Xây Nhà Cho Thuê Đầu tư Những điều cần biết khi xây nhà cho thuê

Những điều cần biết khi xây nhà cho thuê

bởi Xây Nhà Cho Thuê

Theo thống kê của Ngân hàng thế giới công bố, từ năm 2000 đến 2010 dân số tại TPHCM tăng lên 2.5 triệu người, tốc độ tăng trưởng vào khoảng 3.9% một năm. Tỷ lệ này cao hơn so với bất cứ thành phố lớn nào của Trung Quốc hoặc Jakarta, Manilla… Bên cạnh đó, ngân hàng thế giới cũng cho biết, giá cả nhà đất tại TpHCM cao hơn 29 lần so với thu nhập trung bình của người dân sống tại thành phố. Chỉ 30% dân số thành phố sở hữu đến 70% các bất động sản. Vì vậy nhu cầu đi thuê nhà luôn luôn tồn tại và ngày càng nở ra theo sự phát triển của dân số của miền đất hứa này.

Những người có đất và vốn sẽ xây dựng nhà trọ cho thuê. Những người chưa có đất, thậm chí quyết định đi thuê đất nhưng với nguồn vốn eo hẹp hơn cũng muốn bước chân vào thị trường đầy tiềm năng này. Vậy những điều nào nên lưu ý khi quyết định đầu tư vào xây nhà cho thuê, một việc hứa hẹn khoản lợi nhuận không hề nhỏ.

1. Xây nhà cho thuê được và mất

Như đã nói ở phần mở đầu, thị trường cho thuê nhà tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và các thành phố công nghiệp phát triển nói chung trên toàn thế giới là một miếng bánh tiềm năng và thị phần phát triển của nó là không hề nhỏ.

Nhà của mình có những khách hàng kiếm được phần lợi nhuận không nhỏ từ việc xây nhà cho thuê, từ người đi thuê lại một căn nhà nát ở đường Nguyễn Đình Chiểu rồi sửa sang lại nội thất, chia phòng cho sinh viên thuê với giá vài trăm ngàn đến 2 triệu một tháng. Giờ đây anh đã có 2 căn nhà của riêng mình và 8 căn nhà khác đi thuê lại và xây mới cho thuê, khách hàng của anh trải dài từ sinh viên đến dân văn phòng, thậm chí có một căn anh chỉ chuyên cho người nước ngoài thuê. Với thu nhập mỗi tháng gần trăm triệu từ tiền cho thuê nhà và mặt bằng hẳn là niềm mong ước của không phải số nhỏ người Việt Nam.

Nhưng không phải ai cũng đủ hiểu biết để có thể khai thác hiệu quả nhất nhà cho thuê. Vẫn có những người cho thuê bị lỗ, không đạt được doanh số mình mong muốn, thời gian hoàn vốn chậm, gây khó khăn cho các dự án tiếp theo. Đủ những gian truân mà người ta nói rằng: “Ở trong chăn mới biết chăn có rận”. Vậy bí quyết ở đây gì?

[Video] Chi phí xây nhà cho thuê, đầu tư bao nhiêu tiền?

2. Xây nhà cho thuê, có bột mới gột nên hồ

Sở dĩ nói vậy bởi xây nhà cho thuê cũng là một hình thức đầu tư kinh doanh, cũng bước chân vào thương trường, nơi được mọi người ví von là chiến trường. Với châm ngôn, “biết mình biết ta trăm trận trăm thắng”. Để có thể thành công trong lĩnh vực xây nhà cho thuê này, nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề cơ bản sau:

2.1 Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu trả lời cho câu hỏi “AI”?:

Thoạt tiên, nghe đến khách hàng mục tiêu nhiều người sẽ cảm thấy nghi ngờ lời khuyên này. Nhưng sự thật đây chính là vấn đề then chốt, nó ảnh hưởng đến không chỉ dòng vốn đầu tư của bạn, thời gian hoàn tiền mà còn là kiến trúc xây dựng ngôi nhà, cách chọn lựa vị trí địa điểm tọa lạc của bất động sản cho thuê.

Ví dụ, khách hàng của bạn là dân văn phòng, người có thu nhập từ 10 triệu trở lên một tháng, vậy yêu cầu căn nhà của bạn phải gần các trung tâm hành chính, công sở có diện tích đủ để họ bày trí giường tủ, những vật dụng làm cuộc sống của họ tốt hơn sau giờ làm mệt mỏi.

Những thiết bị như bồn cầu, nhà tắm, bồn rửa mặt cũng cần nhìn sạch sẽ và tốt hơn, không gian phải tạo cảm giác thoáng đãng và mát mẻ. Hẳn nhiên đối tượng này sẽ có yêu cầu cao hơn về gu thẩm mỹ cũng như không gian sống. Bên cạnh đó, tính gắn bó của họ với ngôi nhà cũng ổn định hơn rất nhiều. Và tất nhiên đối với đối tượng khách hàng này bạn sẽ định được giá cao hơn hẳn vì những gì bạn bỏ ra xứng đáng với những gì họ trả.

Ngược lại nếu bạn xây nhà cho thuê đối tượng khách hàng hướng tới là sinh viên thì phải hiểu đặc tính ngôi nhà cần tận dụng được nhiều nhất không gian, thiết bị phải bền nhưng không cần đẹp, và việc thay đổi khách hàng liên tục là không tránh khỏi.

2.2 Xác định vị trí xây nhà cho thuê phù hợp với ngân sách của bạn trả lời câu hỏi “Ở ĐÂU”?

Sau khi xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu, bạn sẽ tìm được câu trả lời cho việc xây nhà cho thuê ở vị trí nào thuận tiện, vùng trung tâm, các quận nội thành hay vùng ngoại ô rộng rãi. Khi đó bạn sẽ ước lượng được số tiền mình bỏ ra cho việc đầu tư xây nhà cho thuê, dòng tiền rót vào, mức độ thu hồi vốn.

2.3 Xác định nguồn vốn đầu tư, cách thức xây dựng và vận hành trả lời cho câu hỏi “NHƯ THẾ NÀO”?

Nguyên tắc tiên quyết, với trường hợp xây nhà cho thuê, số tiền đi vay để đầu tư không được quá 30% tổng giá trị vốn đầu tư. Để có thể giảm thiểu những rủi ro nhất định, và không tạo sức ép lớn lên tâm lý của chủ đầu tư. Hãy tham khảo lựa chọn các hình thức vay vốn với lãi suất ưu đãi nhất từ tổ chức tín dụng.

Nhà Của Mình đưa ra lời khuyên cho những người đầu tư là nên chọn hình thức vay vốn có lãi suất xác định, và cam kết tăng lãi cố định theo năm để tính toán được thời gian thu hồi vốn tốt nhất. Tránh tình trạng rơi vào bẫy tài chính khi năm đầu lãi suất thấp, tiếp theo với mức lãi suất thả nổi ngoài kì vọng dự đoán của người vay dễ khiến những tính toán sai lệch đường hướng và ảnh hưởng không chỉ đến một mà là nhiều vấn đề khác.

3. Nên tiết kiệm hợp lý để tránh lãng phí

tiet kiem xay nha cho thue

Nhiều người với tâm lý xây nhà cho thuê, cố gắng tiết kiệm nhất có thể họ mua những đồ dùng rẻ tiền, kém chất lượng. Nhưng điều này tuyệt đối không nên, tiền nào của nấy, khi bạn sử dụng những vật dụng rẻ tiền, chúng sẽ dễ hư hỏng và xuống cấp, việc sử dụng một vòi sen với giá 1/3 vòi sen tốt có thể làm bạn hài lòng phút ban đầu khi giảm được chi phí.

Nhưng nếu một năm bạn phải thay tới 3 hoặc 4 lần cái vòi sen đấy trong sự khó chịu càu nhàu của khách hàng thì câu chuyện không chỉ là bạn đã tiết kiệm quá hóa lãng phí, mà bạn đã làm cho “thượng đế” của mình nổi giận, có thể họ sẽ không sử dụng dịch vụ của bạn nữa. Bạn cũng mất đi lượng khách hàng truyền miệng. Bạn nên nhớ, nhà cho thuê cũng chính là dịch vụ, bạn làm tốt sẽ tự động tiếng lành đồn xa không phải chỉ với một mà là nhiều căn nhà sau này của bạn nữa.

4. Chọn nhà thầu để xây nhà cho thuê

Cuối cùng, việc chọn một người để thực hiện dự án của mình cũng quan trọng không kém. Với tình hình phát triển sôi động của thị trường nhà đất, kéo theo đó là bạt ngàn những người đứng ra nhận thầu, thượng vàng hạ cám, giá nào cũng có. Bạn nên sáng suốt lựa chọn nhà thầu có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây nhà trọ, lắng nghe những góp ý của họ và suy nghĩ thật kĩ, vì họ chính là những chuyên gia, đã trải nghiệm những gì bạn chưa từng hình dung được.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

0902.982.029