Xây Nhà Cho Thuê Chia sẻ kinh nghiệm Vì sao người dân lại thuê nhà?

Vì sao người dân lại thuê nhà?

bởi Xây Nhà Cho Thuê

Trong vài thập kỷ qua, chính phủ tại các nước Châu Á đã tích cực thúc đẩy quyền sở hữu nhà bằng nhiều hình thức phong phú: chia nhỏ các khu đất mới, phát triển hạ tầng và mạng lưới giao thông tới các khu vực mới, đảm bảo tiếp cận tín dụng dễ dàng và vừa túi tiền hơn đối với người dân và hỗ trợ các công ty phát triển nhà tư nhân.

Việc phát triển quỹ nhà và căn hộ sở hữu của thành phố tạo công ăn việc làm và khuyến khích kinh tế địa phương, vì thế được nhìn nhận là có đóng góp tích cực cho sự ổn định chính trị xã hội. Tại hầu hết các đô thị Châu Á, quyền sở hữu nhà ở được nhìn nhận là một lựa chọn an toàn và được mong muốn nhất, lý tưởng cho các cư dân đô thị. Sở hữu một căn nhà riêng đem lại cảm giác tự hào, hạnh phúc và ổn định cho người dân.

Cùng lúc đó, nhà cho thuê lại thường được hình dung không mấy dễ chịu: các chủ nhà luôn có xu hướng bóc lột và chỉ muốn cho thuê những ngôi nhà chật chội và dưới tiêu chuẩn với giá đắt nhất có thể cho các đối tượng nghèo. Những căn nhà cho thuê chất lượng thấp nhất trên thị trường thường ở những nơi đầy rẫy vi phạm pháp luật và bị xem là đóng góp vào sự xuống cấp của đời sống nội thành. Việc bị trục xuất thường xuyên khỏi khu vực cư trú và cuộc sống nay đây mai đó của người đi thuê cũng được xem như các nguy cơ bất ổn tiềm ẩn.

Nhưng ngay cả như vậy, một lượng lớn dân cư sinh sống tại các đô thị Châu Á vẫn tiếp tục đi thuê thay vì cố gắng sở hữu căn nhà họ đang cư trú. Trên thực tế, dân số ở trọ tại các thành thị không ngừng tăng lên. Hiện nay, nhà cho thuê chiếm một tỷ lệ lớn trong quỹ nhà đô thị tại nhiều quốc gia Châu Á — và ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Vì sao người dân lại thuê nhà?

Với nhiều người, đi thuê nhà là một quyết định thận trọng và hợp lý không chỉ bởi họ chưa đủ khả năng mua nhà. Lý do người dân quyết định thuê nhà không giống nhau, mặc dù vậy có một số nguyên nhân chủ yếu như:

Đi thuê giúp người dân dễ dàng di chuyển và họ có thể chuyển đi khi tìm thấy một công việc tốt hơn ở nơi khác, mà không bị ràng buộc bởi một nơi ở nhất định hay bởi các khoản thanh toán tiền nhà đều đặn.

Đi thuê cho phép linh hoạt trong quản lý ngân sách nhà ở, người dân có thể dọn đến ở những căn nhà rẻ hơn vào thời điểm khó khăn và chuyển tới nhà chất lượng cao hơn khi thu nhập tăng, hoặc khi giải phóng thêm nhiều nguồn thu để phục vụ những nhu cầu thiết yếu hơn như thức ăn, giáo dục, các dịch vụ y tế hay các tình huống hiểm nghèo.

Ở trọ khi đang trải qua những giai đoạn quá độ, đặc biệt cần thiết với những ai chưa sẵn sàng định cư tại một nơi.

Thuê nhà khi chưa muốn cam kết tài chính dài hạn: các khoản cam kết tài chính dài hạn thường phát sinh cùng với việc mua nhà, cùng với đó là nguy cơ đối mặt các chi phí dài hạn từ quy trình sửa chữa và bảo dưỡng căn nhà.

Cho phép người dân điều kiện gửi nhiều tiền hơn về quê hương, hay đầu tư vào mua đất hoặc làm nhà ở quê.

Nguồn: unhabitat.org

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

0902.982.029