Xây Nhà Cho Thuê Ý tưởng hay Tín hiệu mở cửa thí điểm doanh nghiệp xây phòng trọ cho thuê dưới 25m2

Tín hiệu mở cửa thí điểm doanh nghiệp xây phòng trọ cho thuê dưới 25m2

bởi Xây Nhà Cho Thuê

Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho rằng nhiều hộ gia đình, cá nhân xây phòng trọ cho thuê dưới 25m2. Doanh nghiệp cũng nên được xây phòng trọ cho thuê dưới 25m2.

Căn hộ 1 phòng ngủ 25m2

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản đóng góp ý kiến hoàn thiện chính sách nhà ở xã hội (NOXH) gửi Thủ tướng và Bộ Xây dựng.

Hiệp hội kiến nghị Chính phủ thí điểm cho doanh nghiệp được đầu tư phát triển xây phòng trọ cho thuê dưới 25m2. Theo Hiệp hội, Bộ Xây dựng cho phép mỗi phòng ở của NOXH do gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua có diện tích sử dụng không được nhỏ hơn 10m2 (kể cả khu vệ sinh), diện tích sử dụng bình quân không nhỏ hơn 5m2/người.

Tại TP HCM, các hộ gia đình và cá nhân cho thuê phòng trọ giải quyết khoảng 80% nhu cầu nhưng không đảm bảo chất lượng, an toàn, an ninh. Hiệp hội cho rằng nếu doanh nghiệp được tham gia đầu tư khu nhà trọ thì sẽ đảm bảo được các vấn đề trên.

Trước đó, Hiệp hội cũng đã gửi đề nghị này lên Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản nhưng không được đồng ý. Tuy nhiên Hiệp hội tiếp tục gửi kiến nghị lên Chính phủ cho phép thí điểm cho doanh nghiệp cũng được đầu tư phát triển xây phòng trọ cho thuê dưới 25m2.

Xem thêm:

8 câu chuyện hoang đường về nhà cho thuê

Các phương pháp xác định cầu về nhà cho thuê (P3)

Thiết kế gian bếp phòng trọ cho thuê

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA còn cho rằng Nhà nước đang có chủ trương chuyển đổi kinh doanh của các cá nhân, hộ gia đình thành doanh nghiệp, dẫn đến sẽ có nhiều chủ nhà trọ, phòng trọ sẽ đủ điều kiện. Như vậy không có lý do gì mà không cho doanh nghiệp bất động sản được đầu tư loại phòng trọ, nhà trọ này.

Hiệp hội còn kiến nghị Nhà nước có một số chính sách thí điểm để khuyến khích doanh nghiệp thực hiện các dự án NOXH. Đối với các dự án nhà ở thương mại cho thuê giá thấp (khoảng 1,5 – 3 triệu đồng/tháng) được tạm hoãn chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời của dự án; được giảm thuế VAT còn 5%, thuế thu nhập doanh nghiệp còn 10%, có chính sách tín dụng ưu đãi…

Ngoài ra, HoREA còn kiến nghị cho phép hạch toán chi phí thực tế để giải phóng mặt bằng các dự án NOXH. Chi phí này hiện đang chiếm khoảng 50% giá thành nhưng doanh nghiệp chỉ được tính khoảng 20 – 30% chi phí thực tế.

Phòng bếp - Căn hộ mini quận Bình ThạnhPhòng bếp – Căn hộ mini quận Bình Thạnh

Theo số liệu tổng hợp của Bộ Xây dựng, nhu cầu NOXH trên toàn quốc giai đoạn 2011 – 2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TP HCM chiếm khoảng 30%, Hà Nội khoảng 25%, còn lại ở Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng… Các địa phương cho biết đến nay chỉ mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

Viện Nghiên cứu Phát triển TP HCM cũng đã thực hiện khảo sát mẫu (với đối tượng và địa bàn điều tra chưa phủ đầy đủ) thì đã có đến 81.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu NOXH trong giai đoạn 2016 -2020. Đa số các đối tượng được hỏi đều chọn phương thức thuê, mua NOXH chiếm tỷ lệ từ 65% đến 94%.

Nguồn: ndh.vn

Bài viết liên quan

3 bình luận

thuế thu nhập doanh nghiệp ở mỹ calico 25/03/2020 - 15:15

Thu nhập từ lãi tiền gửi, cho vay vốn, bán ngoại tệ.

Trả lời
trừ thuế tncn 13/06/2020 - 03:31

Điều này hoàn toàn sai so với mục đích thu thuế TNCN.

Trả lời
thong tu 92 tncn 14/06/2020 - 16:21

Thu nhập từ nhận quà tặng. Thu nhập từ đầu
tư vốn.

Trả lời

Để lại bình luận

0902.982.029