Xây Nhà Cho Thuê Chia sẻ kinh nghiệm Tìm hiểu khái niệm về chủ nhà cho thuê

Tìm hiểu khái niệm về chủ nhà cho thuê

bởi Xây Nhà Cho Thuê

Có nhiều kiểu chủ nhà cho thuê. Cùng tìm hiểu qua những khái niệm này cùng Nhà Của Mình nhé!

1. Chủ nhà cho thuê là ai?

Khi người có vốn muốn đầu tư kinh doanh về các lĩnh vực bất động sản như: đầu tư xây dựng nhà trọ cho thuê, xây nhà cho thuê,….Từ đó học trở thành chủ đầu tư hay nói cách khác là chủ nhà. Có nhiều kiểu chủ nhà cho thuê. Tại các nước đã phát triển cũng như đang phát triển. Chủ nhà bao gồm cả tầng lớp thượng lưu và bình dân, các công ty hay cá nhân, tư nhân hay nhà nước, và các công ty môi giới nhà cùng nhiều cơ quan chính phủ cho thuê đất trong phạm vi quản lý của họ. Các chủ nhà trên hoạt động tại cả hai khu vực chính thức và không chính thức.

2. Các chủ nhà tư nhân khu vực chính thức

Gồm 4 loại sau:

  • Chủ đất cho thuê đất tới khi tìm được phương thức kiếm nhiều lợi nhuận hơn từ mảnh đất đó.
  • Chủ đất hay nhà đầu tư xây các khu phòng trọ trên đất trống và cho thuê.
  • Chủ sở hữu – cư trú xây thêm phòng trọ trên một phần đất hoặc một phần không gian nhà ở của mình.
  • Chủ nhà – chủ đầu tư mua các khu nhà do các nhà phát triển xây lên và cho thuê lại.

Tương tự, các chủ nhà tư nhân không chính thức có thể chiếm hoặc thuê một mảnh đất trống. Để xây lên các phòng trọ cho thuê hoặc chia nhỏ và cho thuê các lô nhà chưa sử dụng trên mảnh đất đó. Ngoài ra, nhóm chủ nhà này có thể chia nhỏ bất hợp pháp một phần đất sở hữu chính thức. Họ cho thuê lại dưới hình thức các lô đất nhỏ hoặc phòng trọ khép kín. Điểm khác biệt duy nhất là các chủ nhà tư nhân chính thức đã làm thủ tục sở hữu hoặc xây dựng trong khuôn khổ điều tiết của nhà nước. Trong khi nhóm chủ nhà tư nhân không chính quy không có các giấy tờ này.

3. Chủ nhà cho thuê dựa trên quy mô hoạt động

Một số chủ nhà có cơ hội tiếp cận được nguồn vốn lớn. Họ có thể xây lên hàng trăm gian phòng trọ trên nhiều khoảnh đất khác nhau. Trong khi một số chủ khác có thể chỉ là những hộ gia đình cá thể hoặc những người già về hưu hoạt động kinh doanh quy mô nhỏ. Họ chỉ có một hoặc hai gian phòng trọ tận dụng diện tích sau nhà.

Ở những nơi phụ nữ đứng ra giải quyết việc gia đình, họ thường xây nhà cho thuê quy mô nhỏ. Những phụ nữ góa chồng hoặc đã ly thân thường cho thuê một phần nhà họ ở. Hoặc xây lên những gian trọ mới nhằm để bổ sung thu nhập.

Việc giải quyết ly hôn, thừa kế hoặc tuổi tác cũng có vai trò nhất định trong các trường hợp này. Bởi phụ nữ có xu hướng thọ hơn đàn ông, họ thường cho thuê lại tài sản được thừa kế.

4. 5 kiểu chủ nhà phổ biến nhất hiện nay

Sự đa dạng về nguồn nhà cho thuê sẵn có của một thành phố. Nó biểu thị sự phong phú tương ứng về kỹ năng kinh doanh, khả năng huy động vốn và tài sản của chủ nhà. Nhằm tạo ra vô số loại nhà cho thuê khác nhau. Các biến số như tài chính, vốn, đất và năng lực kinh doanh được gắn với các điều kiện thực tế về kinh tế và xã hội của thành phố. Bởi vậy cùng với sự thay đổi của thời gian, việc đầu tư vào nhà cho thuê cũng ít nhiều thay đổi. Chủ cho thuê có khuynh hướng kiếm được ngày càng nhiều lợi nhuận hơn từ hoạt động kinh doanh nhà. Có một vài kiểu chủ nhà cơ bản như mô tả dưới đây, dựa trên phương thức đầu tư khác nhau:

4.1 Chủ nhà cho thuê nhỏ

tu van 1200x675 c

Tận dụng bất kỳ không gian nào sẵn có để làm phòng cho thuê. Bởi đó là cách duy nhất giúp họ kiếm sống.

Nguồn tiền thu được từ hoạt động cho thuê này được thêm vào khoản trả góp để mua chính mảnh đất hoặc căn nhà đó. Hoặc để hỗ trợ chi phí sửa chữa, bảo dưỡng hoặc tu bổ nhà.

Thu nhập từ việc cho thuê cũng là một khoản bảo đảm trước thực trạng nghề nghiệp bấp bênh. Hoặc khi chủ nhà chuyển từ phương thức làm công ăn lương hay nhận tiền thanh toán theo ngày sang tự thanh toán và trả lương cho bản thân. Đồng thời đó cũng là một nguồn thay thế hưu trí sau khi chủ nhà về hưu hoặc như một khoản đầu tư cho con cháu.

4.2 Chủ nhà cho thuê do hoàn cảnh

Là những người sở hữu vốn và/hoặc đất trống. Họ có thể được thừa hưởng tiền hoặc đất cha ông để lại. Hoặc có thể bỏ trống căn nhà của riêng mình và chuyển sang nhà do chủ lao động cấp. Họ cũng có thể là những người có sẵn nhiều phòng trống sau khi tách hộ. Hoặc bà con họ hàng qua đời hay con cái chuyển đến nơi ở khác.

Một thực tế là những chủ nhà cho thuê thuộc nhóm đối tượng này không thể bán đi tài sản của họ. Bởi những điều kiện thị trường đang chi phối. Hoặc thiếu các kỹ năng kinh doanh cần thiết để thực hiện việc rao bán. Trong tất cả các trường hợp này, cho thuê lại đất, nhà hoặc phòng trọ được xem như những giải pháp trì hoãn các quyết định vội vàng. Duy trì các tài sản như nó vốn có và tạo thêm nguồn doanh thu.

4.3 Chủ nhà thương mại

IMG 4318 1a copy

Gần giống với chủ nhà xây nhà cho thuê nhỏ, nhưng hoạt động chuyên nghiệp hơn. Họ sở hữu những nguồn vốn lớn hơn để đầu tư, kinh doanh cho thuê quy mô lớn hơn. Và họ cũng có thể thuê nhân công giàu kinh nghiệm hơn để quản lý các phòng trọ.

Các chủ nhà thương mại thường hướng đến đối tượng khách cho thuê thuộc tầng lớp trung hoặc thượng lưu hơn là các đối tượng thu nhập hạn chế. Và họ hoạt động một cách chính quy, sử dụng các hợp đồng thuê nhà thành văn. Cũng như tuân theo các quy định an toàn và tiêu chuẩn xây dựng.

Tùy thuộc phân khúc thị trường họ hoạt động kinh doanh. Các chủ nhà thương mại có thể sử dụng những chiến lược khác nhau để tối đa hóa mức lời đầu tư và hạn chế tối đa các loại thuế. Những chủ nhà thương mại thuộc nhóm này không nhất thiết phải là những ông trùm. Song cần thiết là những người có tham vọng đặt nền móng vững chắc cho tương lai phát triển của bản thân và thế hệ con cháu.

4.4 Chủ cho thuê khu vực công cộng

Có thể bao gồm nhiều cơ quan chính phủ và công ty sở hữu đất đai khác nhau. Với những thỏa thuận cho thuê có mục đích riêng như nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, cho thuê đất và nhà làm nhà ở công vụ cho các nhân viên làm việc tại các cơ quan chính phủ.

4.5 Chủ cho thuê – Người sử dụng lao động

Là những người hoạt động cho thuê không nhằm phục vụ mục tiêu cá nhân. Đó có thể là những nhà máy hay công ty lớn cung cấp phòng trọ cho công nhân của họ. Bệnh viện hỗ trợ nơi ở cho các y tá, hay các trường đại học trợ cấp chỗ ở cho sinh viên và giáo viên.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

0902.982.029