Trang chủ » Chia sẻ kinh nghiệm » Xây dựng » Thước Lỗ Ban là gì? Phân loại các thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban là gì? Phân loại các thước Lỗ Ban

Các loại thước đo phong thủy gồm có Đinh Lan, Áp Bạch và Lỗ Ban, trong đó thước Lỗ Ban loại thước phong thủy phổ biến, thông dụng được nhiều người biết đến và sử dụng. Vậy thước Lỗ Ban là gì và gồm những loại nào? Hãy cùng tìm hiểu về thước Lỗ Ban qua bài viết dưới đây để biết cách sử dụng cho chính xác. Thước Lỗ Ban được lấy tên từ chính người phát minh ra, đó là ông Tổ nghề nề và mộc ở nước Lỗ thời Xuân Thu nước Trung Hoa họ Công tên Ban, người trong nghề gọi là ông Ban người nước Lỗ, từ đó hình thành tên Lỗ Ban.

 

Bạn có thể xem nhanh nội dung bài viết tại đây:

 

tìm hiểu thước lỗ ban là gì

Tìm hiểu về thước lỗ ban

1. Giới thiệu sơ về thước Lỗ Ban

 

Đối với tín ngưỡng người Việt, một ngôi nhà hợp phong thủy không chỉ bởi hướng nhà mà còn lựa chọn những số đo, kích thước đẹp cho bếp, bàn thờ, cửa và đặc biệt là cửa chính. Theo quan niệm âm dương ngũ hành, nếu có được kích thước đẹp, gia chủ sẽ rước được nhiều tài lộc, thu hút vận khí, xua đuổi ám khí, tiêu trừ bệnh tật, đem lại may mắn. Một vật dụng được nhiều người sử dụng là thước Lỗ Ban.

 

  • Thước Lỗ Ban là gì?

Trong xây dựng, Lỗ Ban là loại thước dùng để đo đạc nhà cửa (Dương Trạch), Thông thủy và mộ phần (Âm Trạch). Trên thước có chia những thành những vạch tương đương kích thước địa lý và phân định các cung tốt hay xấu để người dùng biết được số đo đẹp hoặc không tốt để phòng tránh.

Thước Lỗ Ban phong thủy đã giúp gia chủ, nhà thiết kế xây dựng, thầy phong thủy…tìm được kích thước đẹp vừa mang lại điều tốt vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho mỗi công trình.

các loại thước lỗ ban thông dụng

Thước Lỗ Ban là gì?

Trước kia, thước Lỗ Ban thường được dùng bằng vật liệu gỗ, hiện nay được sản xuất hàng loạt, cải tiến về mẫu mã, chất lượng để phù hợp với cuộc sống hiện đại và thuận tiện khi sử dụng nên đã được tích hợp vào thước rút dây dài 10m, 7m và 5m. Cách dùng khá đơn giản, muốn lựa chọn kích thước đẹp chỉ cần chọn đúng vào ô (cung) màu đỏ (cung lớn và cung nhỏ trên thước).

  • Vật dụng dùng trong đo đạc kích thước, chiều cao lý tưởng của những người thợ xây dựng hiện nay

Thước Lỗ Ban là vật dụng dùng trong đo đạc kích thước, chiều cao lý tưởng của người thợ xây dựng hiện nay. Các loại thước Lỗ Ban có kích thước khác nhau, được chia theo cung và kích thước nhất định, phù hợp với từng mục đích của người sử dụng.

  • Thước lỗ ban được lấy tên từ nhân vật tên Lỗ Ban, ông tổ nghề mộc của đất nước trung Hoa

Thước Lỗ Ban được lấy tên từ chính người phát minh ra, đó là ông Tổ nghề nề và mộc ở nước Lỗ thời Xuân Thu nước Trung Hoa họ Công tên Ban, người trong nghề gọi là ông Ban người nước Lỗ, từ đó hình thành tên Lỗ Ban.

Xem thêm: Tư vấn phong thủy xây nhà

2. Các loại thước Lỗ Ban

 

Hiện nay, lỗ ban gồm 3 loại thước đo phong thủy thông dụng, phổ biến mỗi loại có cách chia và số lượng cung khác nhau.

 

2.1. Thước lỗ ban 52.2 cm

 

Thước Lỗ Ban 52.2cm được chia thành 8 cung lớn: Quý nhân, hiểm họa, thiên tai, thiên tài, nhân lộc, thiên tặc, tể tướng dùng để đo kích thước khoảng không thông thủy của cửa sổ, cửa đi, giếng trời… Chiều dài của cung lớn là 65mm, mỗi cung lớn được chia nhỏ thành 5 cung với kích thước mỗi cung nhỏ là 13mm.

thước lỗ ban phong thủy

Mẫu thước lỗ ban 52.2 cm

Khi sử dụng thước thấy có 8 cung lớn như trên thì đó được gọi là thước Lỗ Ban 52cm dùng để đo Thông thủy.

 

2.2. Thước lỗ ban 42.9 cm

 

Đây là loại thước Lỗ Ban gì? Khác với thước Lỗ Ban 52cm, loại thước này có có chiều dài 42,7cm, được chia thành 8 cung lớn (Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hạn, Mạng), kích thước mỗi cung lớn là 53,625 mm, chia nhỏ thành 4 cung kích thước 13,4mm.

cách sử dụng thước lỗ ban

Thước lỗ ban 42.9cm

Thước Lỗ Ban 42,9cm với 8 cung được dùng để đo những kích thước bậc thang, bếp, bệ…của khối xây dựng. Đây còn được gọi là thước Lỗ Ban dùng để đo phần Dương Trạch.

Xem thêm: Nên xây nhà vào tháng mấy

2.3. Thước lỗ ban 38.8 cm

 

Thước Lỗ Ban 38.8cm được chia làm 10 cung lớn: Đinh, hại, vượng, khổ, nghĩa, quan, tử, hưng, thất, tài. Kích thước mỗi cung là 39mm được chia nhỏ thành 4 cung có kích thước 9,75mm. Thước Lỗ Ban này thường được dùng để đo kích thước đồ thờ (bàn thờ, tủ…) hay mộ phần.

 

Vì vậy, người ta còn gọi là thước Lỗ Ban âm phần. Hy vọng những thông tin cung cấp trên đây đã giải đáp câu hỏi thước lỗ ban là gì? Qua đó có thể lựa chọn kích thước đẹp và hợp phong thủy.

Mời các bạn tham khảo video dưới đây để hiểu thêm về Cách đo phong thủy:

Speak Your Mind

*

Call Now Button