Xây Nhà Cho Thuê Quản lý Thuận lợi và khó khăn khi kinh doanh nhà ở kết hợp cho thuê

Thuận lợi và khó khăn khi kinh doanh nhà ở kết hợp cho thuê

bởi Xây Nhà Cho Thuê

Nhà ở kết hợp cho thuê – Là kênh trú ẩn dòng vốn an toàn, lợi nhuận mang tính ổn định cao, nguồn thu phù hợp với nhiều đối tượng và đặc biệt nhu cầu thị trường lớn đang khiến mô hình cho thuê phòng trọ được lòng nhiều nhà đầu tư. Song, ngoài những lợi thế thì rủi ro tiềm ẩn bên cạnh tất nhiên cũng đủ mạnh để hủy hoại mọi cố gắng gầy dựng, thậm chí còn làm chủ nhà phải đối mặt với cảnh thua lỗ nợ nần.

1. Được và mất khi đầu tư nhà ở kết hợp cho thuê

Ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh mới đây vừa chỉ ra 5 điều được và mất khi đầu tư vào mô hình cho thuê phòng trọ. Đây cũng là lời khuyên hữu ích giúp chủ nhà, đặc biệt là những người đang có ý định tham gia vào kênh đầu tư này có một cái nhìn tổng hơn trước khi đưa ra quyết định xuống tiền.

thuecanho saigon 3.20150711175212 9f99

2. Thuận lợi và khó khăn khi đầu tư nhà ở kết hợp cho thuê

Xem thêm : Những điều cần Biết để kinh doanh quản lý nhà trọ Hiệu quả

2.1 Năm điều mất khi cho thuê phòng trọ

  • Một là mất thời gian

Với mô hình này, cần xác định nguồn thu sẽ không thể tập trung để thu một lần và cũng do đặc thù ngân sách không mấy dư dả của các đối tượng thuê phòng trọ (chỉ khoảng từ vài trăm, 1 đến 2 triệu đồng) nên chủ nhà sẽ phải lượm bạc cắc mỗi tháng. Đó là chưa kể trường hợp đóng tiền trễ, lúc này buộc chủ nhà sẽ phải bỏ ra khá nhiều thời gian để thu được tiền về.

  • Hai là những “thượng đế trời ơi”

Trường hợp phải gặp đối tượng khách hàng phức tạp, thường xuyên tụ tập, gây rối đánh nhau, nhậu nhẹt gây ảnh hưởng đến trật tự an ninh khu vực cũng khiến khá nhiều chủ nhà đau đầu tìm cách giải quyết. Thậm chí, nếu bỏ qua khâu sàng lọc khách thuê phòng, bạn còn có thể tự mình rước về những đối tượng nguy hiểm, phạm pháp và điều này hoàn toàn không hề có lợi cho việc vận hành chuỗi nhà trọ. Tỉ lệ phòng trống tăng, lợi nhuận giảm và nguy cơ thua lỗ là rất lớn.

  • Ba là mất công quản lý

Là một chủ nhà, ngoài việc hoàn tất công trình phòng trọ đưa vào kinh doanh, bạn còn có cả hàng tá công việc ngoài lề không tên khác như định mức và chỉ số điện, nước, sửa chữa nâng cấp hệ thống điện nước, đăng kí tạm trú cho khách, chống thấm nhà… nhưng lại quan trọng và không thể thiếu để chuỗi phòng trọ hoạt động suôn sẻ.

Bên cạnh đó, việc làm thế nào để quản lý tốt chuỗi phòng trọ, nhà cho thuê tphcm  từ việc tìm kiếm và quản lý khách thuê, điều hành nhân viên, duy trì mối quan hệ với đối tác, thăm hỏi xóm giềng đến làm việc các cơ quan chức năng (tổ dân phố, công an, phường, các ban liên ngành…) cũng đòi hỏi chủ nhà phải có kĩ năng chuyên môn không khác gì một CEO thực thụ. Và đương nhiên, điều này cũng sẽ tiêu hao công sức đáng kể của bạn.

  • Bốn là tiền bạc

Làm cách nào để tiết kiệm chi phí xuống mức thấp nhất hay kiểm soát các khoản thu chi đóng vai trò cực kỳ quan trọng, thậm chí còn mang tính quyết định giúp chủ nhà kiểm soát khoản lợi nhuận hàng tháng. Tuy nhiên, nếu mắc sai lầm trong bước này, chủ nhà sẽ phải đối diện với việc thâm hụt nguồn vốn dự phòng, thậm chí còn chịu thua lỗ lớn. Áp lực tiền bạc còn đặc biệt lớn trong trường hợp vay vốn ngân hàng trong khi nguồn thu hàng tháng chỉ là bạc lẻ.

  • Năm là mất chi phí cơ hội

Thời gian hoàn vốn của mô hình phòng trọ cho thuê đặc biệt kéo dài, thậm chí việc phải chờ từ 5-10 năm hoặc lâu hơn là điều không quá ngạc nhiên. Chấp nhận điều này đồng nghĩa với cơ hội chuyển dịch sang các kênh đầu tư khác cũng mất đi và nếu không xác định đúng phân khúc đầu tư, bạn có thể sẽ phải bất lực đứng nhìn giá trị suất đầu tư của mình bị chôn vùi đến cả chục năm sau đó.

Xem thêm: Kinh nghiệm xây nhà cho thuê hiệu quả cho người mới bắt đầu!

duoc_va_mat_khi_xay_nha_tro_cho_thue

2.2 Năm điều được khi cho thuê phòng trọ

  • Một là nhu cầu thị trường lớn

Có tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số đông, lại là nơi tập trung nguồn lao động dồi dào từ khắp nơi đổ về, các đô thị đông đúc, đặc biệt là Cho thuê Phòng Trọ Hà Nội và TPHCM luôn là thị trường có nhu cầu thuê phòng trọ là rất lớn. Các thị trường này cũng đặc biệt đa dạng về phân khúc, sản phẩm để đáp ứng nhu cầu về chỗ ở của người thuê như với phòng trọ giá rẻ là từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng/phòng/tháng. Phòng trọ hạng trung có giá thuê từ 2-4 triệu đồng/phòng/tháng sau cùng là phòng trọ cao cấp, tiện nghi đầy đủ sẽ có giá thuê dao động khoảng từ 5 triệu trở lên.

Xác định rõ phân khúc sản phẩm hướng đến ngay từ đầu, nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm về khoản lợi nhận thu về hàng tháng.

  • Hai là doanh thu ổn định mỗi tháng

Dòng tiền đều đặn chui vào túi là điều an ủi khá lớn cho nhà đầu tư phòng trọ cho thuê. Đặc biệt, nguồn thu này còn khó bị ảnh hưởng theo biến động thị trường.

  • Ba là kênh trú ẩn dòng vốn an toàn

Khi quyết định dồn tiền vào đầu tư phòng trọ cho thuê, nhà đầu tư sẽ vơi đi gánh nặng lo lắng khi đồng tiền mất giá hoặc về các biến động lên xuống của thị trường so với việc rót vốn vào mua ngoại tệ, vàng, chơi chứng khoán hay gửi tiết kiệm ngân hàng. Mặt khác, kênh nhà trọ cho thuê còn có sức đề kháng mạnh mẽ ngay với cả những biến động không hay có thể làm thị trường bất động sản lao dốc.

  • Bốn là được lợi khi tài sản là bất động sản gia tăng giá trị

Ngoài việc bỏ túi khoản thu hàng tháng từ chuỗi phòng trọ, chủ nhà cũng có thể yên tâm với việc tài sản tích lũy (đặc biệt là đất) sẽ còn gia tăng hơn nữa theo thời gian.

  • Năm là đúc kết được những kinh nghiệm đầu tư bất động sản vô giá trong điều kiện thực tế

Bên cạnh những đống lý thuyết lận lưng, sẽ chẳng ai hướng dẫn bạn cách nhận định thị trường, sàng lọc người thuê hay làm thế nào để quản lý bất động sản, xử lý thủ tục pháp lý một cách nhanh chóng và hiệu quả ngoài tự mình chiêm nghiệm, đúc kết từ thực tế. Với góc nhìn sắc sảo, vững chắn từ thực tế có được, nhà đầu tư bất động sản cá nhân hoàn toàn có thể chủ động, tự tin hơn vào những quyết định của mình cho những thương vụ tiếp sau.

Có thể bạn quan tâm: Có nên xây nhà cấp 4 vừa ở vừa cho thuê?

Thanh Thảo Theo vnexpress

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

0902.982.029