Trang chủ » Chia sẻ kinh nghiệm » Quản lý » Thủ tục đòi lại nhà cho thuê có khó như mọi người nghĩ?

Thủ tục đòi lại nhà cho thuê có khó như mọi người nghĩ?

Tranh chấp đòi lại nhà cho thuê thường phát sinh khi bên cho thuê có nhu cầu lấy lại nhà hoặc bên thuê vi phạm nghĩa vụ. Thủ tục đòi lại nhà cho thuê mặc dù không quá phức tạp nhưng đây là tranh chấp về  quan hệ dân sự nên cũng không dễ dàng.

 

Bạn có thể xem nhanh nội dung chi tiết bài viết tại đây:

thủ tục đòi lại nhà cho thuê trước thời hạn

Tìm hiểu thủ tục đòi lại nhà cho thuê

1. Tranh chấp việc đòi nhà giải quyết như thế nào?

 

Khi hoàn thành việc xây căn hộ cho thuê thì điều mà nhà đầu tư muốn chính là người thuê. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp thì giữa nhà đầu tư và người thuê sẽ có một vài tranh chấp.

 

Việc giải quyết tranh chấp đòi lại nhà cho thuê thường được quy định trong hợp đồng thuê nhà, thường thông qua hình thức thương lượng, hòa giải. Trường hợp các bên không tự giải quyết được thì sẽ nhờ dịch vụ quản lý nhà cho thuê tư vấn hoặc nhờ tới sự can thiệp của tòa án có chỉ định trong hợp đồng thuê nhà. Nếu không có thỏa thuận về điều khoản này thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp thuộc về Tòa án nơi người thuê nhà cư trú.

Theo các quy định tại Bộ luật Dân sự 2015, Luật Nhà ở 2014, người cho thuê nhà (chủ sở hữu tài sản) có quyền tiến hành thủ tục đòi lại nhà cho thuê.

2. Có bắt buộc hòa giải cơ sở khi tranh chấp về việc đòi nhà?

 

Theo quy định tại Luật hòa giải cơ sở 2013, thủ tục đòi lại nhà cho thuê không phải là trường hợp bắt buộc phải hòa giải cơ sở. Do vậy, khi bên cho thuê nhà bị xâm hại về quyền và lợi ích hợp pháp thì không cần thông qua hòa giải cơ sở, có thể trực tiếp gửi đơn khởi kiện đòi lại nhà cho thuê đến tòa án có thẩm quyền giải quyết.

tranh chấp về việc làm thủ tục lấy lại nhà cho thuê

Khi có tranh chấp đòi lại nhà có bắt buộc hòa giải cơ sở?

Tuy nhiên, để hạn các thủ tục pháp lý và tiết kiệm thời gian, chi phí, pháp luật khuyến khích các bên tranh chấp tiến hành thủ tục hòa giải cơ sở trước khi quyết định khởi kiện.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú nhà cho thuê

 

3. Hướng giải quyết tranh chấp

 

Căn cứ vào Điều 129, Điều 131, Điều 132 Luật Nhà ở 2014 và Điều 422 Bộ luật Dân sự 2015 quy định cụ thể về điều kiện chấm dứt Hợp đồng thuê nhà là sau khi hết thời hạn Hợp đồng hoặc thỏa thuận về thời hạn chấm dứt.  

 • Hợp đồng thuê nhà hết thời hạn cho thuê, nếu hợp đồng không xác định chính xác thời hạn thì hợp đồng sẽ chấm dứt sau 90 ngày tính từ ngày bên thuê nhà nhận được thông báo của bên cho thuê về việc chấm dứt Hợp đồng.
 • Các bên tự thỏa thuận về chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà.
trình tự làm thủ tục lấy lại nhà cho thuê

Tự thỏa thuận chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Những trường hợp pháp luật quy định được phép bên cho thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi bên thuê nhà có những hành vi vi phạm như sau:

 • Vi phạm nghĩa vụ tài chính, không trả đủ tiền thuê nhà theo thỏa thuận thanh toán trong hợp đồng từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;
 • Vi phạm mục đích sử dụng trái với thỏa thuận trong hợp đồng;
 • Phá vỡ hiện trạng ngôi nhà như tự ý cơi nới, phá dỡ, cải tạo nhà không được sự đồng ý của bên cho thuê;
 • Chuyển đổi mục đích sử dụng như cho thuê, cho mượn lại nhà khi bên cho thuê không đồng ý;
 • Gây rối trật tự, phá hoại vệ sinh môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực sinh sống hoặc những người xung quanh, đã được tổ trưởng khu dân cư hoặc bên cho thuê nhà lập biên bản 3 lần mà vẫn không có biện pháp khắc phục
 • Bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi hai bên không thỏa thuận được giá thuê, đồng thời phải bồi thường thiệt hại cho bên thuê theo thỏa thuận trong hợp đồng hoặc theo quy định pháp luật khi tiến hành thủ tục đòi lại nhà cho thuê.
đòi lại nhà cho thuê ở Việt Nam

Mẫu thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Tại Điều 423 Bộ luật dân sự 2015 quy định về các điều kiện hủy bỏ hợp đồng thuê nhà:

 • Vi phạm các điều kiện trong Hợp đồng được thỏa thuận bị hủy bỏ;
 • Bên thuê không thực hiện nghĩa vụ dẫn đến mục đích giao kết hợp đồng không đạt được;
 • Bên thuê không hoặc chậm thực hiện nghĩa vụ theo quy định tại Điều 424, Điều 425 Bộ luật Dân sự. Quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại trách nhiệm vật chất thuộc về bên có quyền không đạt được do bên có nghĩa vụ không thực hiện một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ.

Hy vọng, những thông tin về thủ tục đòi lại nhà cho thuê sẽ giúp quý khách hiểu rõ bản chất của thủ tục này, từ đó có những cách thức hữu ích để đòi lại nhà. Nếu cần tư vấn hỗ trợ cụ thể và chính xác về các vấn đề pháp luật liên quan đến cho thuê nhà xây thô, vui lòng liên hệ hoặc để lại bình luận bên dưới. Trân trọng!

Mời các bạn xem thêm video dưới đây:

Speak Your Mind

*

Call Now Button