Xây Nhà Cho Thuê Đầu tư Cho thuê nhà – cho thuê phòng có cầu ắt có cung.

Cho thuê nhà – cho thuê phòng có cầu ắt có cung.

bởi Xây Nhà Cho Thuê
51 lượt xem

Thị trường cho thuê nhà hay cho thuê phòng cũng khá đa dạng, đủ mọi phận khúc, từ trung binh đến cao cấp vậy nên người có nhu cầu hoàn toàn có thể “lựa cơm gắp mắm” để phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Theo thống kê của ủy ban nhập cư – Ban Dân số Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, hàng năm Thành Phố Hồ Chí Minh tiếp nhận trung bình khoảng 150 nghìn người trong khi Thành Phố Hà Nội có ít hơn khoảng 100 nghìn người nhập cư.

1. Giữa mua nhà và đi thuê nhà không phải cứ muốn mà được.

Vấn đề sở hữu 1 căn nhà còn rất nhiều rào cản, chưa nói đến vấn đề thu nhập thấp, mà ngay cả người có thu nhập trung bình cũng khó có khả năng, bởi dù thu nhập trung bình và giá nhà đất có giảm nhưng số tiền cần có vẫn là quá lớn với họ.

Với trường hợp vay mua nhà thì chi phí lãi vay tăng cao khiến cho người muốn mua nhà đến từ các tỉnh khác bị hạn chế khả năng mua so với những người đã sống tại thành phố.

Vì thế họ dần chuyển sang thị trường nhà cho thuê nhà thay vì mua. Với ngân sách hạn chế, họ thường sống tại nhiều địa điểm khác nhau và thông thường nhất là thuê phòng hoặc chia sẻ căn hộ với người khác.

Thông tin cho thuê nhà đang được nhiều người tìm hiểuThông tin cho thuê nhà đang được nhiều người tìm hiểu

Ngoài ra, một nhóm nhỏ giới trẻ thành phố muốn sống độc lập với gia đình nhưng chưa đủ khả năng tài chính để mua nhà mà không có hỗ trợ của gia đình cũng đang tham gia vào thị trường nhà cho thuê.

Họ có thể thuê nhà gần nơi làm việc hoặc ở khu trung tâm gần các tụ điểm giải trí phù hợp, nơi mà họ sẽ không thể mua nhà vì giá cả đắt đỏ.

Với ngân sách chi cho thuê nhà hàng tháng, họ có thể tìm thấy những căn phòng phù hợp trong căn hộ từ trung cấp tới cao cấp hoặc thậm chí nhà đất theo vị trí ưa thích của mình.

Chính vị thế, thị trường nhà cho thuê bao giờ cũng luôn sôi động và có nhiều khách hàng tìm kiếm. Cho nên, việc xây căn hộ cho thuê chính là điều mà các nhà đầu tư nên nghĩ tới. Với các chi phí không quá đắt đỏ và lợi nhuận ổn định nhờ lượng cầu thì xây căn hộ cho thuê chính là một phương án cần được quan tâm đến.

Xem thêm:

2. Thị trường nhà đất với những lời mời chào hấp dẫn vẫn không thu hút được nhiều người mua.

Một công ty nghiên cứu thị trường cho thuê nhà đã làm phép so sánh. Trong đó đã chứng minh so với TPHCM, giá thuê nhà ở Hà Nội rẻ hơn. Đối với các căn hộ có chất lượng và địa điểm tương tự, giá thuê tại TPHCM có thể cao hơn Hà Nội 10-20%.

Để ước tính chi phí thuê nhà, đơn vị này đã thử tính toán một hợp đồng cho thuê nhà với thời hạn thuê giả định 15 năm, dựa trên tiền thuê một căn hộ tương tự các cặp vợ chồng có thể mua tại cùng vị trí.

Việc tính toán cũng sẽ tính đến chi phí cơ hội nếu tiền thuê hàng tháng được gửi tiết kiệm ngân hàng và hưởng lãi suất cố định.Theo đó, với các gia đình trẻ có việc làm tốt, ổn định, sau 7 năm mỗi gia đình có thể có được khoản tiết kiệm lên tới 800 triệu đồng, tương đương 50% giá trị của căn hộ khoảng 1,6 tỉ đồng. Thông thường, họ sẽ mua căn hộ với khoản tiền đó trên cơ sở đi vay mượn thêm của ngân hàng, bạn bè, gia đình hoặc trả chậm trong nhiều năm.

Trên cơ sở lãi suất giả định 12%/năm với khoản vay kéo dài trong 15 năm, mỗi tháng họ phải trả 9,6 triệu đồng. Khi đó, tổng chi phí vay để mua căn hộ trong suốt kỳ hạn 1,7 tỉ đồng và tổng chi phí cho việc mua căn hộ sẽ là 2,5 tỉ đồng.

thi trường cho thuê căn hộ làm nhàThi trường cho thuê căn hộ làm nhà

Trong khi đó, nếu thuê nhà trong 15 năm, dựa trên khảo sát thực tế với giá thuê một căn hộ trung bình hiện nay 6-7 triệu đồng/tháng, tỉ lệ tăng giá được giả định 2%/năm, sau 15 năm tổng chi phí thuê nhà tại Hà Nội khoảng 1,29 tỉ đồng, còn tại TPHCM khoảng 1,5 tỉ đồng.

Như vậy, có thể thấy rằng ở Hà Nội nếu không có khả năng trả trước khoảng 56% giá trị căn hộ trở lên, việc thuê nhà cũng không phải là ý tưởng tồi. Và nếu 1 hộ gia đình thuê nhà trong 15 năm và gửi tiết kiệm, họ vẫn có thể dư hơn 1,2 tỉ đồng, để từ đó có thể dễ dàng hơn nếu vẫn muốn tiếp tục sở hữu một căn hộ. Như vậy, thị trường nhà cho thuê ở Hà Nội chính là một điểm sáng cho những người mong muốn có một chỗ ở tươm tất và gọn gàng hiện này.

Tất nhiên đây cũng chỉ là cách tính tham khảo có thể chưa hoàn toàn chính xác để đo đếm về lợi ích khi chọn phương thức thuê nhà, thay vì bằng mọi giá huy động các nguồn vốn, đặc biệt vay ngân hàng để mua 1 căn hộ ở các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ. Song, nó cũng tạo ra chiều hướng suy nghĩ mới, mở ra cách làm khác cho việc sở hữu nhà mà mỗi hộ gia đình có thể tính toán trên thực tế.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

Đặt câu hỏi

0902.982.029