Trang chủ » Chia sẻ kinh nghiệm » Đầu tư » Quyền đối với bất động sản liền kề theo Luật Dân sự 2015

Quyền đối với bất động sản liền kề theo Luật Dân sự 2015

Quyền đối với bất động sản liền kề là khái niệm khá mới mẻ ngày nay trong ngành bất động sản. Tuy nhiên không phải ai cũng biết các quyền liên quan đến tài sản của mình. Vậy liệu bạn đã biết đến loại quyền này trong Luật Dân sự? Hãy cùng Nhà Của Mình đi tìm hiểu nhé!

 

Các bạn có thể xem nhanh bài viết tại đây:

 

1. Quyền đối với bất động sản liền kề là gì?

 

1.1. Đất liền kề là gì?

 

Để hiểu rõ về luật đối với vấn đề này chúng ta cần lùi lại một chút để xem xét và tìm hiểu xem đất liền kề là gì nhé.

 

Đất liền kề là khu đất liền nhau, tiếp nối nhau với khu đất đã được xác định. Hiểu đơn giản hơn, đất liền kề là khu đất chẳng hạn như ao, vườn tược xung quanh nhà ở của bạn. 

 

Một số trường hợp có thể xin cấp giấy phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Từ đó đất liền kề chúng ta cũng có thể chuyển đổi thành đất ở Theo Quyết định số 40/2011/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, Quy định về trình tự thủ tục cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển đổi mục đích sử dụng ao liền, đất vườn kề và đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân sinh (khu đất không thuộc đất công) được chuyển đổi mục đích trở thành đất ở chỉ áp dụng đối với đất vườn, ao liền kề với đất ở (trong cùng một thửa) và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư.

 

1.2. Quyền đối với bất động sản liền kề là gì?

 

Quyền đối với bất động sản liền kề (hay còn gọi là quyền địa dịch) đã xuất hiện ở Luật Dân sự từ năm 1995. Quyền địa dịch là một loại đặc biệt của quyền sở hữu hạn chế. Hay nói cách khác, đây là quyền được sử dụng hạn chế bất động sản của người khác nhưng vẫn tôn trọng quyền của chủ sở hữu đích thực.

 

Đặt vào bối cảnh thực tế thì đây là quyền dành cho những người sống trong khu dân cư, chung cư,…. Quyền địa dịch không là quyền sở hữu một cách độc lập, không được sử dụng để chiếm đoạt đất của chủ sở hữu. Những bất động sản có quyền địa dịch là bất động sản chịu “dịch lụy”, chúng có nghĩa vụ phải cho người khác sử dụng tuy nhiên thì không được tước đoạt.

quyền đối với bất động sản liền kề theo luật

Quyền này thường xuất hiện tại những khu chung cư

Quyền đối với bất động sản liền kề đã được được xuất hiện trong thời La Mã và ngày nay được phát triển trong Luật Dân Sự ở nước ta. Giải thích từ thuật ngữ từ người La Mã có thể hiểu rằng đó là quyền của một chủ thể tuy không phải là chủ sở hữu nhưng được phép thực hiện một số quyền theo thỏa thuận.

2. Quy định pháp luật quyền đối với bất động sản liền kề

 

Trong điều 273 bộ Luật Dân Sự 2005 đã quy định: “Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để đảm bảo các nhu cầu của mình về lối đi, cấp, thoát nước, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý nhưng phải đền bù nếu không có thỏa thuận khác”.

 

Có 2 cách xác lập quyền đối với bất động sản liền kề:

 • Tài sản được lập theo thỏa thuận: người chủ sở hữu và người có quyền địa dịch sẽ tự thỏa thuận với nhau. Dựa trên nguyên tắc tự do, tự nguyện thỏa thuận để tạo ra các quyền và nghĩa vụ của 2 bên. Việc thỏa thuận cũng phải dựa trên các nguyên tắc về giao dịch dân sự. Các thống nhất đều có điều kiện thực hiện và hiệu lực. Nếu 2 bên không thể thỏa thuận thì có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
 • Quyền đối với bất động sản liền kề theo luật định: được sử dụng nếu 2 bên không sử dụng quyền thỏa thuận mà tuân theo các điều luật nhà nước. Theo đó để xác lập quyền sẽ bao gồm việc chuyển giao bất động sản, xác lập quyền do thời hiệu và do sự phân chia bất động sản. Nhờ vậy mà chủ thể có thể dựa trên những căn cứ theo pháp luật để xác định quyền sử dụng của mình.
quyền đối với bất động sản liền kề theo quy định

Hai bên có thể thỏa thuận để đi đến kết luận cuối có lợi cho cả 2

3. Nguyên tắc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề

 

Ngoài sự thỏa thuận của 2 bên, pháp luật đã đưa ra một số nguyên tắc khi thực hiện quyền địa dịch. Theo điều 248 bộ Luật Dân Sự 2015 đã quy định rõ 3 nguyên tắc sau:

 • Thứ nhất: đảm bảo nhu cầu hợp lý của việc khai thác bất động sản. Người có quyền đối với bất động sản liền kề sẽ hưởng quyền phù hợp với bất động sản hưởng quyền và không chịu hưởng quyền. Tất nhiên điều này phải đảm bảo mục đích sử dụng là hợp lý.
 • Thứ 2: không được lạm dụng quyền đối với bất động sản chịu hưởng quyền.
 • Thứ 3: không thực hiện hành vi ngăn cản hoặc làm cho việc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề trở nên khó khăn.
đất liền kề là gì

Cần có những nguyên tắc để thực hiện quyền đúng đắn

Như vậy là cả người hưởng quyền và người chủ bất động sản đều phải thực hiện và đảm bảo các nguyên tắc trên.

 

4. Những quyền đối với bất động sản liền kề là gì?

 

Người hưởng quyền bất động sản liền kề có thể sử dụng những quyền sau đây để sử dụng bất động sản:

 • Quyền cấp, thoát nước: đây là nhu cầu thiết yếu của người sở hữu nhà cửa. Người hưởng quyền phải thỏa thuận với chủ sở hữu về lối cấp, thoát nước thích hợp cho cả 2 bên. Việc đặt đường ống nước ở đâu, nơi nào sẽ đều được thỏa thuận để đảm bảo theo ý của 2 bên.
 • Quyền lối đi qua: nếu bất động sản bị bao quanh bởi nhiều bất động sản khác thì cần có quyền này. Quyền lối đi qua đảm bảo phải có một lối đi dành cho người hưởng quyền đối với bất động sản liền kề. Nếu 2 bên không thể thỏa thuận về lối đi này có thể nhờ đến nhà nước giải quyết.
 • Quyền mắc đường dây điện, đường liên lạc qua bất động sản khác. Nhằm từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần trong thời đại phát triển ngày nay thì đây là quyền cần thiết. Tuy nhiên người có quyền địa dịch cần đảm bảo an toàn cho chủ sở hữu khác. Nếu gây thiệt hại cần phải bồi thường thỏa đáng.
quyền đối với bất động sản liền kề

Lối đi chung là quyền cơ bản của bất động sản liền kề

5. Làm thế nào để chấm dứt quyền đối với bất động sản liền kề?

 

Có thể dựa vào một trong những trường hợp sau để chấm dứt quyền đối với bất động sản liền kề:

 • Trường hợp 1: bất động sản hưởng quyền và chịu hưởng quyền thuộc cùng một chủ sở hữu. Ranh giới xác lập các bất động sản chỉ tồn tại khi thuộc về chủ sở hữu khác nhau. Nếu bất động sản thuộc cùng một chủ thì ranh giới đó không có ý nghĩa về mặt pháp luật.
 • Trường hợp 2: sử dụng bất động sản không còn phát sinh nhu cầu hưởng quyền. Khi không còn nhu cầu sử dụng bất động sản, người có quyền đối với bất động sản liền kề có thể từ bỏ quyền hoặc không tiếp tục sử dụng quyền. 
 • Trường hợp 3: theo thỏa thuận của các bên. Từ việc tạo lập quyền đến chấm dứt quyền đều có thể thỏa thuận theo các bên liên quan. Các bên sau khi thỏa thuận cần giải quyết các hậu quả pháp lý liên quan.
quyền đối với bất động sản

Có thể chấm dứt nhờ vào sự can thiệp của các cơ quan thẩm quyền

Ngoài các trường hợp trên bạn có thể nhờ đến pháp luật để đơn phương chấm dứt quyền. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ xử lý thông qua các điều luật đã tạo.

 

Mong rằng với bài viết trên đây bạn đã có cái nhìn khái quát về quyền đối với bất động sản liền kề. Khi làm việc với các tài sản hãy tìm hiểu thật kỹ về mặt luật pháp để không gây thiệt hại và hối tiếc cho sau này.

Mời các bạn xem thêm video dưới đây:

Speak Your Mind

*

Call Now Button