Trang chủ » Khác » Quan hệ chủ nhà – Người đi thuê

Quan hệ chủ nhà – Người đi thuê

Mối quan hệ giữa chủ nhà và người đi thuê được xác lập trên hợp đồng. Tuy nhiên trên thực tế mối quan hệ này có thể phát sinh một vài vấn đề phổ biến như:

  • Chủ nhà không hài lòng bởi cho rằng người thuê không thực sự để tâm đến việc bảo quản gìn giữ căn nhà, thường xuyên trễ tiền nhà, cư xử không đúng phép tắc và không nhận thức việc tăng giá tiền thuê là cần thiết khi các dịch vụ cơ bản như điện nước, phí bảo quản và sửa chữa căn nhà đang ngày một tăng cao. Nên chính vì thế mà việc đầu tư xây nhà trọ cho thuê không phải là việc đơn giản và cần được người chủ nhà suy nghĩ thật kỹ lưỡng trước khi quyết định cho thuê nhà trọ.
  • Người đi thuê phàn nàn chủ nhà không bảo trì căn nhà hợp lý, không sửa chữa đồ dùng khi gãy hỏng, tính phí dịch vụ thiếu công bằng, tăng giá tiền nhà không báo trước, thay đổi thái độ khi người thuê lỡ chậm tiền nhà vài ngày, đe dọa đuổi họ đi hoặc từ chối trả lại tiền đặt cọc khi người thuê không ở nữa.

Thiết kế thi công hostel Đà NẵngVề bản chất, các thỏa thuận cho thuê giữa chủ nhà và người đi thuê mang tính cá nhân và không chính thức, không thuộc phạm vi điều tiết của chính phủ hay bất kỳ hệ thống pháp lý chính quy nào. Chính sự không chính thức và thiếu các văn bản quy phạm như vậy khiến việc giải quyết các mâu thuẫn giữa chủ nhà và người đi thuê tại tòa án thường không đem lại kết quả.

Ở một số nước Châu Á như Ấn Độ và Pakistan, các tòa án thường chịu nhiều sức ép khi giải quyết những xung đột liên quan đến cho thuê. Ở những quốc gia như Thái Lan hoặc Campuchia – với nhiều kinh nghiệm giải quyết mâu thuẫn thông qua hòa giải – việc đưa nhau ra tòa được xem như giải pháp cuối cùng và thường đẩy mọi thứ đến tình huống xấu hơn, làm mất thể diện của hai bên.

Trong một số trường hợp, chủ nhà sẽ cố gắng hạn chế tối đa các rắc rối bằng cách chỉ chấp nhận cho thuê đối với những người do bạn bè thân quen hay họ hàng giới thiệu. Tuy nhiên trong những tình huống khác, chủ nhà sử dụng một chiến lược khác, tích cực tìm kiếm các đối tượng họ không quen biết, bởi họ muốn tránh trường hợp quá thân thiết với người đi thuê, từ đó mối quan hệ làm ăn giữa hai bên được duy trì dễ dàng và tiện lợi hơn, với kỳ vọng người thuê sẽ quan tâm đến căn nhà hơn, có ý thức bảo quản sạch sẽ và dọn đi khi chủ nhà yêu cầu.

Chủ nhà thường trú

IMG 0044 1600x1200

Mối quan hệ chủ nhà – người đi thuê sẽ tốt đẹp hơn nếu chủ nhà sống chung trong khu nhà hay trên cùng mảnh đất với người đi thuê nên họ không cần phải suy nghĩ về việc xây nhà cho thuê như thế nào. Đó sẽ  là những người bảo đảm các dịch vụ tốt và hỗ trợ người thuê tiếp cận các hạ tầng xã hội thuận tiện xung quanh. Nhà trọ với sự có mặt thường xuyên của chủ nhân thường có dịch vụ tốt hơn, được bảo trì tốt hơn – một lợi thế giúp hạn chế các mâu thuẫn xung đột. Thêm vào đó, khi chủ nhà và người đi thuê cùng chia sẻ không gian sinh sống trong một thời gian, họ có cơ hội hiểu rõ hơn về nhau và đó là cơ hội tốt để phát triển các mối quan hệ thân quen, hỗ trợ lẫn nhau khi cần.

Speak Your Mind

*

Call Now Button