Trang chủ » Khác » Những chính sách điều tiết nhà cho thuê tại các đô thị Châu Á

Những chính sách điều tiết nhà cho thuê tại các đô thị Châu Á

Có 4 vấn đề chính liên quan tới các thỏa thuận cho thuê nhà tại các thành phố Châu Á hiện nay:

  1. Các chính sách nhà ở luôn nghiêng về đối tượng sở hữu nhà riêng và thiếu quan tâm tới nhà cho thuê. Điều này làm tăng nguy cơ người đi thuê bị chủ nhà khai thác bóc lột, đặc biệt những người nghèo.
  2. Khi các điều kiện nhà trọ xuống cấp, thông thường vấn đề không nằm ở các thỏa thuận cho thuê. Trên thực tế, vấn đề đó liên quan tới các điều kiện nhà ở nói chung của một thành phố và những nhân tố phức tạp dẫn tới điều kiện sống không đảm bảo và nghèo đói nói chung.
  3. Nhà cho thuê có quan hệ mật thiết với sự vận hành chung của thị trường nhà thành phố. Các vấn đề nảy sinh của nhà cho thuê là biểu hiện của những vấn đề lớn hơn như cơ chế cân bằng các mối quan hệ kinh tế, chính trị và xã hội gắn với nhà ở và đất đai.
  4. Có quá nhiều nhà cho thuê “chui” và không chính quy không nằm trong phạm vi kiểm soát bởi các quy tắc và điều lệ chính phủ. Điều này tạo nên sự đa dạng và linh hoạt của các thị trường nhà cho thuê, song đồng thời cũng ngăn cản quá trình hoạch định và can thiệp chính sách nhằm hỗ trợ nhà cho thuê. Vậy hiện nay các chủ nhà có nên xây nhà trọ cho thuê?

có nên làm gác llungwr khi đầu tư căn hộ mini cho thuê

Sử dụng các chính sách nhằm thúc đẩy nhà cho thuê thành thị

Nếu chính phủ các nước đánh giá đúng mức những vấn đề trên và điều chỉnh các khung khổ điều tiết cho phù hợp hơn với hoàn cảnh thực tế xây nhà trọ, thì có thể khơi thông tiềm năng to lớn của thị trường nhà cho thuê chính thức và không chính thức. Động lực chính trị rất cần thiết để cải thiện môi trường chính sách nhà ở thành phố, khiến chúng trở nên “thân thiện với người đi thuê” hơn, khởi đầu bằng việc thúc đẩy tính cạnh tranh trong thị trường nhà ở trong ngắn hạn.

Cạnh tranh lớn hơn đem lại nhiều lựa chọn và linh hoạt hơn đối với các loại nhà cho thuê được cung ứng. Điều này có thể được tiến hành bằng nhiều cách. Trong lĩnh vực cung ứng, cần phát triển hệ thống chính sách nhằm hạn chế trở ngại trong xây dựng nhà cho thuê, từ đó đẩy mạnh nguồn cung và tính đa dạng về chủng loại. Đồng thời có thể tăng cầu thông qua các chính sách hỗ trợ người dân thuê nhà ví dụ kiểm soát giá thuê hay tăng khả năng chi trả của người dân bằng trợ giá.

Nguồn: Unhabitat.org

Speak Your Mind

*

Call Now Button