Trang chủ » Khác » Nhà cho thuê tăng giá tại các khu ổ chuột được nâng cấp của Mông Cổ

Nhà cho thuê tăng giá tại các khu ổ chuột được nâng cấp của Mông Cổ

Khi Mông Cổ còn là một nền kinh tế kế hoạch tập trung dưới chế độ xã hội chủ nghĩa,chính phủ đã cho xây dựng nhiều“khu trại lính” tại vùng ngoại ô của thủ đô Ulaan baatar nhằm phục vụ đội ngũ công nhân đang làm việc cho các nhà máy được quản lý bởi chính phủ.Công nhân được cấp các phòng trọ nhỏ trong hệ thống doanh trại này, và thanh toán một khoản tiền thuê hàng tháng trên danh nghĩa. Những doanh trại này không có nước máy và người ta chỉ có thể giải quyết nhu cầu vệ sinh thông qua công trình phụ chung là hệ thống cầu tiêu đào bên ngoài.

Trong giai đoạn chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường đầu thập niên 90, hầu hết các nhà máy đều rơi vào tình trạng phá sản. Tuy nhiên ngay cả khi bị thất nghiệp, công nhân vẫn nhận được chứng thực sở hữu căn nhà trọ họ sinh sống tại các doanh trại nói trên.

co nen vay tien mua nha khong

Quá trình chuyển đổi nhanh chóng sang nền kinh tế thị trường cộng với các đợt hạn hán và mùa đông khắc nghiệt kéo dài tại miền quê đã khiến nhiều người dân nông thôn phải di cư và tìm đến Ulaanbaatar, nơi họ có thể chiếm dụng các khoảng đất trống vùng ngoại ô thành phố. Phần lớn những doanh trại này bị vây bọc bởi các khu định cư không chính thức quy mô rộng lớn, với tên gọi các vùng GER — được đặt tên theo hình ảnh túp lều tán tròn căng nỉ truyền thống (“gers”) mà dân du mục dựng tại những nơihạtrại. Ngàynay, 60% dân thành phố đang sống tại các vùng GER, và tất cả đều không có cơ hội tiếp cận nguồn nước sạch cũng như bảo đảm các vấn đề về vệ sinh.Trước thực trạng đó, một số chủ nhân các phòng trọ thuộc doanh trại của công nhân đã lựa chọn giải pháp chuyển đi nơi khác và cho các nhóm mới di cư thuê lại phòng của họ.

Điều kiện sinh sống tại những doanh trại tập trung ngày một xuống cấp nghiêm trọng. Tuy nhiên, bất chấp sự thiếu hụt hạ tầng và dịch vụ cơ bản, nơi ở ọp ẹp và các đồ dùng hỏng hóc không được quan tâm sửa chữa, các doanh trại này vẫn trở thành nhà của nhóm dân cư nghèo nhất GER. Điều này tác động trở lại giá trị cho thuê của các phòng trọ doanh trại. Nhiều phòng trọ doanh trại đang là nơi sinh sống của cộng đồng dân nhập cư nghèo nhất – những người không đủ tiền để mang ger từ quê nhà ra thành phố.

xay-dung-mau-phong-tro-dep-cho-thueMột dự án cải tạo dựa vào cộng đồng đang được tiến hành trong vài năm trở lại đây nhằm nâng cao điều kiện sống cho người dân tại các khu doanh trại.Tuy nhiên chính những cải thiện nâng cao đó đã làm tăng giá trị nhà cho thuê và đẩy những người không đủ khả năng chi trả ra ngoài. Đây là thực trạng phổ biến trong quá trình nâng cấp khu ổ chuột tại Mông Cổ: trong khi các khu công trình hay chủ nhà cho thuê được hưởng lợi từ quá trình cải tạo này thì những người đi thuê thường phải chịu mức giá đắt đỏ hơn do điều kiện sống được nâng cao và buộc phải dọn đi vì không đủ tiền.

Nguồn: UNESCAP (Ủy ban Liên Hợp Quốc về Kinh tế Xã hội Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương) và Unhabitat.org

Speak Your Mind

*

Call Now Button