Xây Nhà Cho Thuê Chia sẻ kinh nghiệm Nhà cho thuê: Bộ phận quan trọng của thị trường nhà đô thị

Nhà cho thuê: Bộ phận quan trọng của thị trường nhà đô thị

bởi Xây Nhà Cho Thuê

Tại bất kỳ thành phố nào, xây nhà cho thuê cũng được xem như một thành tố quan trọng của một thị trường kinh doanh nhà hiệu quả – đáp ứng một lượng lớn nhu cầu của người dân thành phố — cả tầng lớp thượng lưu và bình dân.

Ở một vài đô thị, nhà cho thuê bổ sung một tỷ lệ đáng kể vào quỹ nhà ở, trong khi ở các đô thị khác, con số này có thể ít hơn. Dù đóng góp tỷ lệ lớn hay nhỏ, thị trường nhà cho thuê vẫn luôn tồn tại và cần thiết. Không chỉ bởi những người nghèo cần một nơi tá túc mưu sinh, hay những đô thị kinh tế chưa phát triển cần cung cấp nhà trọ: thậm chí ở một số đô thị sầm uất nhất, sự phức tạp của các mô hình đô thị hóa và chính sách nhà nước cũng được phản ánh ở thị trường nhà cho thuê phát triển mạnh mẽ.

1. Khái niệm nhà cho thuê

1.1 Dành cho người nghèo:

Đó là những phòng trọ rẻ tiền trong các căn hộ nhỏ, được quản lý bởi chủ nhà, những căn hộ với kích thước đa dạng thuộc các khối nhà tập thể được trợ cấp, những phòng trọ tạm bợ tồi tàn trên các khu đất chia nhỏ bất hợp pháp hay được phân cách trong các tòa nhà đổ nát xiêu vẹo.

Nhà cho thuê của người thu nhập thấp cũng có thể chỉ là những lán lều, một gian phòng trong khu ổ chuột hay “mọc” lên sau nhà của chủ nhân sử dụng chung công trình phụ. Thậm chí có khi chỉ là không gian cho thuê trong một căn phòng nhiều người cùng chung sống, hay tệ hơn, quyền được cất đồ và sử dụng một phần không gian cố định trong một căn phòng nhiều người cùng sinh hoạt tại một thời điểm nào đó trong ngày, tùy theo thời gian làm việc của người đi thuê.

1.2 Tại điểm cực trên của thị trường:

Nhà cho thuê dành cho những khách hàng thượng lưu có hình thức là những căn hộ sang trọng hay những chung cư cho thuê lại trong những khu nhà cao tầng, nhà dãy hoặc nhà biệt lập với đủ hình khối và diện tích khác nhau ở trung tâm thành phố.

1.3 Đất cho thuê:

Đôi khi nhà cho thuê cũng được thể hiện không thông qua hình thái nhà ở, mà chỉ đơn giản là một mảnh đất được cho thuê, kèm theo hoặc không kèm theo các dịch vụ, tại đó người dân được thoải mái làm nhà. Tại nhiều nước Châu Á, đất cho thuê đang tiếp tục trở thành một mô hình nhà cho thuê quan trọng đối với cả khách hàng có tiền và những hộ dân thành thị nghèo.

Sản xuất lắp đặt nội thất căn hộ cho thuê Vinhome Bason

Sản xuất lắp đặt nội thất căn hộ cho thuê Vinhome Bason

2. Ai tạo ra nhà cho thuê

2.1 Thị trường nhà cho thuê chính thức:

Xây nhà cho thuê chính thức có thể là sản phẩm của các công ty xây dựng, nhà thầu hoặc chủ đầu tư thuộc khu vực tư nhân, chủ đất nhỏ, các cá nhân tự xây những căn hộ nhỏ hay làm thêm một số gian phòng trọ để tăng thu nhập. Bên cạnh đó, nhà cho thuê cũng có thể do nhà nước xây lên, dưới hình thức nhà cho thuê công hay nhà ở xã hội, có kèm hoặc không kèm trợ cấp.

2.2 Thị trường nhà cho thuê không chính thức:

Nhà cho thuê cũng có thể được tạo nên một cách không chính thức bởi các chủ đất, các hộ gia đình cá thể cư ngụ tại khu ổ chuột, chủ khu ổ chuột và những kẻ chiếm đất. Họ xây và cho thuê các phòng trọ, những căn nhà hoặc mảnh đất với quy mô khác nhau. Những gia đình được phân phối nhà ở thông qua các chương trình nhà xã hội cũng có thể chuyển đi và cho thuê lại căn nhà của họ để có thêm thu nhập.

Nguồn: unhabitat.org

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

0902.982.029