Xây Nhà Cho Thuê Chia sẻ kinh nghiệm Nguồn cung ứng nhà cho thuê

Nguồn cung ứng nhà cho thuê

bởi Xây Nhà Cho Thuê

1. Nhà cho thuê khu vực công

Chính phủ tại hầu hết các quốc gia Châu Á luôn cố gắng cung cấp nhà ở cho một số bộ phận dân số đất nước. Một trong những biện pháp được sử dụng là phát triển và cung cấp nhà cho thuê hoặc cho thuê miễn phí cho gia đình các nhân viên làm việc tại khu vực công, như quân đội, cảnh sát, khối hành chính hay cán bộ thuộc các cơ quan chính phủ.

Mặt tiên tòa nhà căn hộ dịch vụ vừa ở vừa cho thuê Bình Thạnh

Mặt tiên tòa nhà căn hộ dịch vụ vừa ở vừa cho thuê Bình Thạnh

2. Nhà cho thuê tư nhân

Do những phức tạp nảy sinh trong quá trình sản xuất và phân phối nhà ở khu vực công, tại nhiều nước Châu Á hiện nay, vai trò của nhà nước đang có chiều hướng giảm đáng kể.

Khu vực tư nhân (chính thức và không chính thức) phát triển mạnh hơn trở thành nhà cung cấp chính nhà cho thuê đô thị. Ở phần lớn các đô thị Châu Á, nhà cung cấp lớn nhất là khu vực ngoài chính quy, chiếm khoảng 60% – 90% số lượng nhà cho thuê dành cho đối tượng thu nhập thấp trong thành phố.

Một biện pháp khác là phát triển và phân phối nhà trợ cấp hoặc nhà công – cung cấp nhà cho thuê qua việc xây nhà trọ cho các nhóm xã hội có thu nhập thấp và dễ bị tổn thương như dân di cư, cư dân khu ổ chuột bị mất nhà hoặc có nhà bị hỏa hoạn.

Tuy nhiên do chi phí đầu tư của các dự án nhà công cộng này quá cao nên chính phủ khó lòng xây đủ số lượng nhà cho thuê cần thiết để đáp ứng tất cả nhu cầu nhà ở của người dân. Điều này dẫn đến nhiều vấn đề nảy sinh trong quá trình phân phối nhà cho thuê khu vực công .

NGỌC MINH CHÂU BUILDINGNGỌC MINH CHÂU BUILDING

Trong nhiều trường hợp, các tiêu chuẩn lựa chọn chính thức không đủ sức ngăn ngừa tình trạng ưu tiên thân thích, bảo trợ đỡ đầu, ưu đãi thiên vị cho thành viên đảng cầm quyền hay thậm chí hối lộ tham ô, và hệ quả là, các dự án nhà cho thuê nói trên thường bỏ qua các đối tượng quan trọng – những người thực sự cần nhà ở.

Thêm vào đó, mặc dù đã được trợ giá nhiều, tiền thuê nhà của những dự án công này vẫn vượt quá túi tiền của những hộ gia đình thu nhập thấp nhất.

Rốt cục vì khoản đầu tư cần có và những vấn đề phát sinh trong phân phối và quản lý nhà cho thuê, chính phủ buộc phải đi tới quyết định cung cấp các mô hình thuê-mua hoặc bán nhà giảm giá cho những hộ gia đình nằm ngoài nhóm đối tượng đích.

3. Lối thoát từ khu vực không chính thức

Dự án thử nghiệm tái định cư dựa vào cộng đồng ở Phnom Penh vẫn còn một vài công trình đang được xây dựng. Tuy nhiên, những phòng trọ nhỏ đã xuất hiện trong các ngôi nhà mới. Vì khu vực này nằm rất gần các nhà máy may mặc nên nhiều công nhân muốn thuê phòng trọ giá rẻ. Khu nhà ở Akphivat Mean Cheay được thiết kế phục vụ 129 hộ dân, nhưng chỉ một năm sau khi hoàn tất, tại khu định cư này ngay lập tức mọc thêm 97 phòng trọ để dành riêng cho những công nhân nghèo.

Nguồn: ACHR và Unhabitat.org

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

0902.982.029