Xây Nhà Cho Thuê Chia sẻ kinh nghiệm Làm sao để có lợi đôi bên khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn?

Làm sao để có lợi đôi bên khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn?

bởi Xây Nhà Cho Thuê

Dịch vụ cho thuê nhà ở Viêt Nam hiện nay rất phát triển, hợp đồng thuê nhà là hợp đồng được kí kết theo thỏa thuận và dự trên tinh thần tự nguyện của hai bên. Với nhiều lý do, khi bạn muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn đã kí, làm thế nào để đôi bên không bị thiệt thòi?

1. CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ TRƯỚC HẠN: ĐỐI VỚI BÊN CHO THUÊ

Dựa trên Điều 132 Luật nhà ở 2014 và Điều 498 Bộ luật Dân sự năm 2005, có những quy định về các trường hợp người cho thuê nhà được đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà trước hạn. Cụ thể như sau:

  1. Bên thuê nhà không chịu trả tiền thuê nhà từ tháng thứ 3 trở lên nhưng không có lý do chính đáng.
  2. Bên thuê nhà sử dụng nhà không đúng mục đích như thỏa thuận ban đầu trong hợp đồng.
  3. Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê.
  4. Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê.
  5. Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh. Đã được bên cho thuê hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục.

lấy lại nhà cho thuê đôi bên cùng có lợi
Căn hộ anh Hiếu – Quận 2

Theo đó, nếu khách thuê nhà của bạn vi phạm các điều khoản trên thì bạn hoàn toàn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà, kể cả khi người thuê không tự nguyện. Nhưng để bảo vệ quyền lợi cho người thuê nhà, bên cho thuê cần thông báo trước ít nhất 30 ngày.

Trong trường hợp đã được thông báo nhưng người thuê vẫn không trả lại nhà thì bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện ra tòa.

Bên đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà cần phải báo trước cho bên còn lại ít nhất 30 ngày

Ngoài ra, vì là hợp đồng dân sự nên giữa người thuê và người cho thuê có thể thỏa thuận, ký kết với một số điều khoản đơn phương trả lại nhà riêng. Trong trường hợp một trong hai bên vi phạm các điều khoản này thì có thể đơn phương yêu cầu chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà.

Về phần người thuê nhà, nếu bạn bị người cho thuê yêu cầu chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà trước thời hạn mà không nằm trong các điều khoản trên thì bạn không có nghĩa vụ phải bàn giao lại nhà. Hoặc bạn có thể bàn giao nhưng cần yêu cầu bồi thường thiệt hại cho mình do phá vỡ hợp đồng với lý do không thỏa đáng.

Xem thêm: Tham khảo mẫu thông báo lấy lại nhà cho thuê chuẩn nhất

2. CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ TRƯỚC HẠN: ĐỐI VỚI BÊN THUÊ NHÀ

Căn cứ theo các quy định hiện hành, nếu bạn là người thuê nhà thì bạn có thể chủ động chấm dứt việc thuê dù còn thời hạn hợp đồng trong các trường hợp sau:

  1. Bên cho thuê không sửa chữa nhà ở trong trường hợp bị hư hỏng nặng.
  2. Bên cho thuê tự ý tăng giá nhà ở bất hợp lý, hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê biết trước theo thỏa thuận.
  3. Quyền sử dụng nhà ở của bên thuê bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

Ngoài ra, tương tự như trường hợp người cho thuê nhà, tùy theo các thỏa riêng giữa bạn và người cho thuê trong hợp đồng cho thuê nhà thì nếu người cho thuê vi phạm bạn cũng có thể đơn phương yêu cầu chấm dứt việc thuê nhà.

Tất nhiên, bạn cũng cần thông báo cho chủ nhà ngay về quyết định chấm dứt thuê nhà của mình cùng lý do kèm theo. Nếu không thông báo mà tự ý chấm dứt hợp đồng thuê nhà thì phải bồi thường thiệt hại gây ra cho chủ nhà.

3. BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI NẾU TỰ Ý CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG CHO THUÊ NHÀ NHƯ THẾ NÀO?

Theo quy định, nếu một trong hai bên đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà mà bên còn lại không vi phạm các điều khoản theo quy định của pháp luật, hoặc các điều khoản thỏa thuận riêng trong hợp đồng thì phải đền bù dựa trên mức thiệt hại gây ra cho bên còn lại.

Hoặc nếu một trong hai bên có vi phạm các điều khoản hợp đồng và quy định pháp luật nhưng bên đơn phương chấm dứt hợp đồng không thông báo trước (mà không có điều khoản nào trong hợp đồng cho phép việc này) thì vẫn phải đền bù thiệt hại cho bên còn lại.

Cả người thuê và cho thuê nhà cần đặc biệt chú ý đến các điều khoản hợp đồng mua bán nhà đất

Đối với vấn đề tiền cọc cho thuê nhà, nếu giữa bạn và bên cho thuê nhà có thỏa thuận trong hợp đồng về việc lấy lại cọc khi chấm dứt hợp đồng thì bạn có thể nhận lại khoản tiền này. Còn nếu không, khoản tiền này sẽ thuộc về bên cho thuê. Vì vậy cần phải hết sức lưu ý trong vấn đề thỏa thuận hợp đồng cho thuê nhà.

 

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

0902.982.029