Xây Nhà Cho Thuê Quản lý Kinh nghiệm kinh doanh cho thuê nhà

Kinh nghiệm kinh doanh cho thuê nhà

bởi Xây Nhà Cho Thuê

Bạn đang nghĩ về việc cho thuê nhà? Quá trình cho thuê có thể rất phức tạp và mất thời gian, nhưng sẽ rất hiệu quả nếu bạn tiến hành mọi thứ suôn sẻ. Chính vì vậy, bạn cần có kinh nghiệm kinh doanh nhà trọ.
Hãy tìm hiểu về việc cho thuê nhà và tham khảo ý kiến để có được giá thuê cao nhất từ một người thuê đáng tin cậy, cũng như tìm hiểu về các quyền, quy định pháp lý mới nhất và nghĩa vụ của bạn đối với người thuê, cho dù là bạn đang cho thuê phòng, căn hộ hay nhà.

1. Chuẩn bị trước khi cho thuê

Bạn đã bỏ nhiều tiền để xây căn hộ cho thuê, bạn luôn mong muốn kiếm được người thuê nhanh. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà bỏ qua nhiều công đoạn trước khi cho thuê căn hộ.

Trước khi bắt đầu cho thuê nhà thuê nguyên căn, bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng. Có rất nhiều thứ phải làm và suy nghĩ trước khi tính tới chuyện cho người lạ thuê nhà.

Ấn tượng ban đầu về căn nhà rất quan trọng, vì thế bạn phải đảm bảo là căn nhà của bạn phải ở trong tình trạng tốt nhất cho những người thuê tiềm năng. Luôn duy trì tình trạng này sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội cho thuê với mức giá tốt nhất có thể. Vậy bạn nên chuẩn bị những gì?

1.1. Xác định đối tượng thuê nhà chính

Kinh nghiệm xây nhà cho thuê hiệu quả trước tiên là từ khu vực mà bạn kinh doanh nhà cho thuê, hãy xác định xem đối tượng chính mà bạn muốn hướng tới là ai. Nếu ở gần những khu chợ, khu công nghiệp hay trường học thì đối tượng thuê nhà chính sẽ là sinh viên và công nhân, nói chung là những người có thu nhập thấp.

Vì thế, bạn nên triển khai quỹ đất mình có thành những phòng trọ nhỏ khoảng 12 đến 15 mét vuông với cơ sở hạ tầng đơn giản, thô sơ với giá thuê khoảng từ 1 triệu đến 1 triệu 3 là hợp lý với những người thu nhập thấp.

Còn nếu đối tượng mà bạn muốn hướng tới là những người có thu nhâp cao hơn thì vẫn với quỹ đất đó, bạn sẽ xây những căn phòng to hơn với sự đầy đủ tiện nghi hơn , và tất nhiên, giá thành của chúng cũng sẽ cao hơn.

kinh nghiệm quản lý kinh doanh nhà trọTrước khi bàn giao nhà cần có những kí kết, có những thủ tục nhất định

Việc chuẩn bị nhà cho thuê để có thể làm thỏa mãn mọi khách hàng là rất khó vì mỗi người lại có nhu cầu và mong muốn riêng. Do đó, bạn có thể lưu ý những điểm sau để hiều được nhu cầu của các khách thuê tiềm năng của mình.

Những người thuê phòng trọ là học sinh/sinh viên thường thích chỗ trọ gần trường, trong khi đó những hộ gia đình có con nhỏ thích những chỗ ở có sân chơi, công viên và những tiện nghi khác để con em họ có thể phát triển trong một môi trường phù hợp.

Ngoài ra còn có vấn đề về hợp đồng thuê. Một số người thuê phòng trọ có thể chỉ đang tìm một nơi ở tạm thời vì nhà họ đang trong thời gian sửa chữa, hoặc đang trong thời gian chờ chuyển đến nhà mới (do nhà của họ vẫn chưa hoàn thiện). Những người khác lại có thể đang tìm kiếm một nơi ở vô thời hạn. Do có rất nhiều kiểu người thuê khác nhau, bạn sẽ có thể lựa chọn theo mong muốn của mình.

 • Khi bắt đầu chuẩn bị cho thuê một căn hộ/căn nhà, bạn nên cân nhắc xem người thuê có thể cần gì nhất. Hãy chuẩn bị những đồ dùng và phụ kiện cơ bản. Bạn cũng nên thay những thứ không dùng được nữa như bóng đèn, nắm cửa, v.v. hoặc lắp thêm những thứ cần thiết – ví dụ nếu phòng quá tối bạn có thẻ lắp thêm đèn. Ít nhất, người thuê sẽ tìm một căn phòng sạch sẽ, sáng sủa và mọi thứ vẫn hoạt động tốt.
Nhà cho người nước ngoài thuê
 • Điều quan trọng là giúp người thuê tiềm năng tưởng tượng được cảnh họ sống ở đó. Hãy dọn dẹp tất cả những đồ dùng cá nhân khỏi nơi cho thuê và nghĩ đến việc sơn lại tường. Tốt nhất là sơn căn hộ/căn nhà bằng những màu phổ biến vì bạn sẽ không biết được màu mà người thuê tiềm năng thích.
 • Hãy sẵn sàng để trả lời một loạt các câu hỏi. Người thuê phòng trọ có thể hỏi rất nhiều câu từ dịch vụ xe buýt trong vùng đến cách vận hành các thiết bị trong nhà bếp. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị để có thể sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi đó.
 • Luôn sẵn lòng chào đón người thuê đến xem: Những người quan tâm có thể sẽ đến xem bất cứ lúc nào trong ngày, vì thế hãy cố luôn trong tình trạng chào đón, đặc biệt với một người thuê tiềm năng muốn đến xem nhiều lần. Lý do có thể là vì người thuê muốn biết cảm giác về khu vực đó vào những thời điểm khác nhau trong ngày, hoặc vì người thuê phải xem nhiều nơi trong một thời gian ngắn.
 • Đừng phản đối nếu người thuê tiềm năng muốn chụp ảnh căn hộ cho thuê! Vì nó giúp họ nhớ được căn hộ của bạn trông như thế nào. Hầu hết những người thuê/mua xem rất nhiều căn hộ trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng và do vậy họ sẽ rất khó nhớ từng căn một sau khi xem một loạt trong vòng 1 ngày.

1.2. Ngoại thất

kinh doanh xây dựng nhà cho thuê

Ngoại thất vô cùng quan trọng khi kinh doanh nhà cho thuê

Đây là cái đầu tiên những người thuê tiềm năng đánh giá về căn nhà của bạn, do đó bạn nên chú ý vào hình thức của căn nhà. Dựa vào kinh nghiệm kinh doanh nhà trọ, bạn nên:

 • Dọn dẹp phần trước và sau của khu vườn (cỏ dại, hàng rào trang trí, trồng thêm cây nếu cần thiết, dọn những cây xấu và chết, cắt và tỉa lại cỏ).
 • Tu sửa lại các vết nứt, lỗ hổng hoặc vết lồi lõm trên đường ra vào hoặc tường.
 • Sơn lại khung cửa sổ hoặc cửa chính nếu cần thiết.
 • Đảm bảo là số nhà dễ nhìn thấy.
 • Để rác và thùng rác ở chỗ hợp lý.

1.3. Nội thất

kinh nghiệm xây dựng nhà trọ cho thuê

Nội thất đẹp sẽ thu hút nhiều người đến thuê

Chất lượng mét vuông đi kèm diện tích mét vuông

 • Dọn dẹp lại – tạo ra nhiều không gian hơn bằng cách cất một số đồ vào kho, dọn dẹp hoặc bỏ đi những đồ vật không dùng đến, sách và những đồ lặt vặt, dọn dẹp những đồ không cần thiết trong tủ chén bát và tủ quần áo.
 • Sửa chữa đồ đạc – sữa chữa những ống nước bị rò rỉ và vết nứt trên tường, thay thế những viên gạch bị hỏng hoặc cong, thay thế những bóng đèn bị cháy – đảm bảo mọi thứ vẫn vận hành tốt!
 • Lau dọn sạch sẽ – thảm, sàn, cửa sổ, đồ đạc và phụ kiện, v.v.
 • Khử những mùi khó chịu như mùi vật nuôi và thuốc lá.
 • Trang trí lại các phòng nếu cần thiết – sơn lại có thể làm bừng sáng cả căn phòng.
 • Sạch sẽ, gọn gàng và tươi mới?
 • Diện tích phù hợp cho cả gia đình?
 • Dọn dẹp và cải tạo những hư hại như ẩm ướt?
 • Tránh được những hư hại nghiêm trọng?
 • Cấu trúc chắc chắn và không bị hư hại như sụt lún?
 • Hãy đảm bảo là mọi mặt của căn nhà đều là tốt nhất và đáp ứng mọi tiêu chuẩn đề ra, theo đó bạn có nhiều khả năng tìm được người thuê phù hợp với mức giá cao nhất.
 • Ngoài ra còn phải chú ý đến nhiều tiêu chuẩn khác như các tiêu chuẩn an toàn về gas và đồ đạc.
 • Có vẻ như có rất nhiều việc phải làm, nhưng với thời gian, nỗ lực và thậm chí một chút tiền, bạn sẽ thấy sự khác biệt của căn nhà và có thể cho thuê nhanh hơn với mức giá tốt. Hãy cân nhắc và tiến hành nhé!

2. Những điều khác cần cân nhắc

Hãy nghĩ về loại hình bạn sẽ cho thuê và cách tiến hành. Ví dụ:

 • Nó sẽ được quảng cáo như thế nào – ví dụ, 2 hay 3 phòng ngủ?
 • Hoàn cảnh của bạn thế nào – bạn sẽ sống ở đó luôn hay chỉ sống gần đó hay sống ở nước ngoài?
 • Bạn sẽ cho 1 người (hoặc gia đình) thuê toàn bộ căn nhà, hay sẽ cho nhiều người khác nhau thuê một phòng?
 • Bạn sẽ cho những đối tượng nào thuê? Hộ gia đình, học sinh-sinh viên, hay người đi làm?
 • Tìm hiểu kỹ về chi phí vận hành căn hộ – thuế, hóa đơn điện nước, v.v.

Những vấn đề khác nhau sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị và tiến hành cho thuê cũng như những lựa chọn của bạn.

Có thể bạn quan tậm: Lập phương án kinh doanh xây nhà cho thuê tại tphcm chi tiết, hiệu quả nhất!

3. Bạn nên tham khảo ý kiến của ai trước khi cho thuê?

Trước khi cho thuê, bạn nên tham khảo nhiều bên khác nhau:

 • Nhà cho vay thế chấp – người cho vay có thể sẽ yêu cầu bạn cho thuê trên cơ sở ngắn hạn đảm bảo
 • Công ty bảo hiểm – nếu bạn không cho công ty bảo hiểm biết bạn cho thuê căn nhà, bạn sẽ không được giải quyết trong trường hợp hư hại, cháy hoặc trộm cắp
 • Cũng rất tốt nếu bạn muốn tham khảo ý kiến của luật sự, kế toán hay đại lý môi giới cho thuê uy tín.

4. Chi phí cho thuê

Dự trù một lượng chi phí cần phải bỏ ra và tính xem, thuê nhà đến bao giờ thì sẽ hồi được vốn và thu lãi. Khoảng thời gian hồi vốn nên ngắn nhất có thể.

Kinh doanh nhà cho thuê có hai mô hình là sở hữu-cho thuê và cho thuê-cho thuê, nghĩa là bạn có đất sẵn và dành để thuê nhà hoặc bạn phải mua hoặc thuê đất từ những người sở hữu khác và thực hiện xây dựng để kinh doanh. Với hình thức thứ hai cho thuê – cho thuê thì bạn sẽ bỏ nhiều vốn hơn và tất nhiên, khoảng thời gian thu hồi được vốn cũng lâu hơn.

Mặc dù bạn thường hướng suy nghĩ về việc sẽ kiếm được bao nhiêu khi cho thuê, bạn cũng phải cân nhắc những chi phí liên quan khác. Bạn nên cân nhắc chi phí cho những khoản sau:

 • Các khoản trả nợ thế chấp hàng tháng để sở hữu căn nhà
 • Các khoản chi phí liên quan đến nâng cấp căn nhà, về cả vật chất và những tiêu chuẩn an toàn theo quy định về đồ đạc, trang thiết bị tiện ích
 • Đồ nội-ngoại thất (nếu cần thiết)
 • Chi phí thuê luật sư
 • Chi phí cho đại lý môi giới cho thuê/ quản lý
 • Phí bảo hiểm
 • Chi phí dự phòng cho những vấn đề sửa chữa và bảo trì

Hãy lên kế hoạch cẩn thận và đảm bảo là bạn luôn có nguồn dự trù để thực hiện những sửa chữa cần thiết khi cần. Như vậy bạn sẽ luôn làm hài lòng người thuê.

5. Chọn đại lý môi giới cho thuê

Đừng bao giờ đánh giá thấp những công việc liên quan để giúp quá trình cho thuê thuận lợi.

Phần lớn chủ nhà muốn giao nhiệm vụ tìm người thuê cho những đại lý BĐS hoặc đại lý môi giới cho thuê uy tín. Điều này sẽ giúp giảm bớt những rắc rối gặp phải khi xem nhà và đàm phán với những người thuê tiềm năng. Thuê những đại lý môi giới cho thuê sẽ có rất nhiều lợi ích, vì họ sẽ giúp:

 • Giới thiệu căn nhà của bạn tới hàng nghìn người thuê tiềm năng đang tìm thuê nhà trong vùng (đảm bảo là bạn chọn một đại lý có thể đăng tin BĐS trên một trang web lớn như batdongsan.com.vn)
 • Am hiểu về thị trường khu vực, bao gồm các loại BĐS cho thuê trong vùng, nhu cầu tiềm năng, giá thuê có thể có được và đối tượng thuê có thể quan tâm đến nhà của bạn
 • Quản lý và tiến hành xem nhà, cho họ cơ hội xem xét và tham khảo ý kiến của người thuê về nhà của bạn, sau đó cho bạn phản hồi
 • Đại diện cho bạn đàm phán với những người thuê khi thảo luận về giá thuê.
 • Cho bạn những lời khuyên và hướng dẫn

6. Đơn vị quản lý

Sau khi đã tìm được những người thuê phù hợp, bạn có thể tự quản lý việc cho thuê hoặc thuê một đợn vị quản lý để thay bạn kiểm soát. Phần lớn sẽ phụ thuộc vào tình hình của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang sống ở nước ngoài, có thể bạn sẽ muốn thuê một đại lý quản lý để chắc chắn là nhà và những người thuê nhà không có gì bất trắc khi bạn ở xa.

Phần lớn các đại lý môi giới cho thuê sẽ có dịch vụ quản lý BĐS. Nếu bạn quan tâm đến nó, hãy tham khảo các đại lý để chắc chắn là họ có dịch vụ đó. Đại lý quản lý sẽ:

 • Để ý đến những người thuê tiềm năng bằng cách cung cấp những tham khảo từ chủ nhà trước, kiểm tra tín dụng và kiểm soát các chi tiết giao dịch ngân hàng.
 • Sắp xếp thỏa thuận thuê nhà và những điều khoản liên quan.
 • Quản lý từ đầu đến cuối khoảng thời gian thuê theo hướng dẫn của bạn.
 • Tổ chức thu tiền thuê nhà và sắp xếp sửa chữa trong thời gian thuê.
 • Thay bạn kiểm tra định kỳ tình trạng của căn nhà.
 • Cung cấp những lời khuyên và hướng dẫn cần thiết trong quá trình hợp tác

7. Danh sách các việc cần làm trước khi cho thuê

Danh sách này sẽ giúp bạn đảm bảo mình đã hoàn thành tất cả mọi việc theo đúng trình tự trước khi cho thuê.

 • Thông báo cho công ty bảo hiểm là bạn sắp cho thuê nhà.
 • Có được sự cho phép cần thiết từ nhà cho vay thế chấp.
 • Có được sự chấp thuận từ phòng kế hoạch của Ủy ban thành phố (nếu bạn định thay đổi cấu trúc của căn nhà hoặc thay đổi mục đích sử dụng).
 • Đảm bảo là các đồ nội-ngoại thất tuân thủ theo quy định phòng cháy mới nhất.
 • Đảm cảo các đồ dùng và trang thiết bị dùng gas phải đạt các chuẩn yêu cầu.
 • Đảm bảo các thiết bị điện đã được kiểm tra và đạt mức độ an toàn.
 • Thông báo cho Cục thuế và nhà cung cấp điện-nước là căn nhà sẽ được cho thuê (nếu bạn không định sống chung).

Để tìm được đơn vị quản lý nhà cho thuê chuyên nghiệp nhất mời bạn tham khảo qua bài viết này: Quản lý bất động sản cho thuê

8. Liệu có mạo hiểm?

Hình thức hiện nay về nhà cho thuê là bạn sở hữu riêng một căn nhà, diện tích tùy thuộc vào khả năng kinh tế cũng như đường xá nơi bạn ở, và bạn muốn cho thuê. Đơn giản là sẽ có người đến và muốn thuê cả nhà hoặc từng phòng trong căn nhà đó. Nhưng không phải bất cứ ai đến hỏi bạn về việc thuê nhà bạn cũng đều chấp nhận cho thuê. Hiện nay kẻ xấu khá nhiều, bạn cần có hợp đồng cẩn thận cũng như có những cách thức chọn đối tượng thuê nhà phù hợp. Khi tìm được một người thuê thích hợp. Điều đó sẽ mang lại lợi ích đều đặn cho bạn cũng như giúp bạn có thêm thu nhập ổn định.

9. Cách thu hồi vốn nhanh khi xây dựng căn hộ cho thuê

Điều này còn tùy thuộc vào chính bạn và căn nhà mà bạn cho thuê. Hãy tính toán về chi phí xây dựng căn nhà? Nhà còn mới hay đã xuống cấp? Nhà mặt đường hay trong ngõ? Ở chung với chủ hay ở riêng? Những yếu tố trên sẽ quyết định đặc biệt đến mức phí đóng hàng tháng của người thuê với bạn. Chưa hết, còn những điều như sau:

 • Phân khúc khách hàng bạn muốn cho thuê: tùy theo điều kiện nơi căn nhà được xây để chọn khách thuê. Như là khu gần trường học thì sẽ có nhiều sinh viên thuê, giá cả phải rẻ hoặc ít nhất là hợp lý thì mới có người thuê. Khu ở gần các công ty lớn, xí nghiệp thì có thể là những nhân viên đi làm có thể thu được cao hơn .
 • Số lượng phòng : hầu hết khách thuê sẽ lựa chọn nơi ở trọ là ăn và ngủ chứ ít khi sinh hoạt nhiều ở đó. Do vậy bạn không cần đặt nặng diện tích các phòng mà nên chia phòng hợp lý để có thể có số lượng phòng nhiều.
 • Giá cả : bạn có thể sửa sang nhà đẹp hơn để có thể cho thuê với giá cao.

Bạn muốn được tư vấn về cách xây nhà cho thuê đơn giản và hợp lý? Hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0902.982.029 – 0981.982.029.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

0902.982.029