Xây Nhà Cho Thuê Kênh Youtube Nhà Của Mình Hướng Dẫn Từ A – Z cho người bắt đầu kinh doanh AirBnB tại Việt Nam

Hướng Dẫn Từ A – Z cho người bắt đầu kinh doanh AirBnB tại Việt Nam

bởi Xây Nhà Cho Thuê

1. Giới thiệu tình hình AirBnB tại Việt Nam

Vài năm trở lại đây, phong trào kinh doanh AirBnB đang trở nên rầm rộ trên toàn Việt Nam với những con số sau đây:

  • Đà Nẵng đã lọt top những điểm đến được lựa chọn trong năm 2018 của AirBnB
  • Số lượng khách du lịch quốc tế vào VN
  • Kinh tế chia sẻ đang và sẽ nở rộ rất nhiều tại Việt Nam

Tuy nhiên, 2 tháng trước, mình nói chuyện với một chị host airbnb, chị than rằng: “Chắc mấy tháng sau chị không làm host AirBnB nữa, mỗi tháng lời có dăm ba triệu à”

“Dăm ba triệu” – Đó là sự thật. Sự thật đáng buồn vì cũng có những người host AirBnB đã kiếm ngàn đô $$ mỗi tháng…chỉ bởi vì họ biết cách kinh doanh AirBnB làm sao cho doanh thu cao nhưng vẫn tiết kiệm chi phí và khách vẫn review 5 sao đều đặn. Việc chênh lệch như vậy chính là ở kinh nghiệm host AirBnB và kinh nghiệm AirBnB.

Khi mới kinh doanh airbnb, chắc chắn bạn sẽ gặp những thử thách nhất định, không dễ thì khó. Điều quan trọng là bản thân biết để sau này “né” những rủi ro không cần thiết để đạt con số ngàn $ mỗi tháng kinh doanh AirBnB tại Việt Nam.

phương thức kinh doanh airbnb

Dưới đây là hướng dẫn rất chi tiết và cơ bản để trở thành một AirBnB Host tại Việt Nam. Bạn có thể tham khảo những blog nước ngoài về học cách kinh doanh airbnb, tuy nhiên, chẳng có kinh nghiệm nào quý giá được đúc kết từ chính người kinh doanh AirBnB tại VN.

2. Cần gì trước khi kinh doanh airbnb

Không ít thì nhiều, bạn phải cần hiểu qua AirBnB là gì? . Sau đó, bạn cần nắm qua thị trường kinh doanh AirBnB tại Việt Nam thông qua những con số dưới đây:

  • AirBnB bắt đầu nở rộ kinh doanh vào 2010
  • Số lượng AirBnB host tại Việt Nam là 6,500
  • Thành phố tập trung nhiều nhất Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội.
  • Mỗi một người chủ nhà (host) airbnb tại Việt Nam trung bình kiếm được 645$ mỗi tháng ~ 14,000,000 VND
  • Giá thuê phòng trung bình là 55$/ đêm ~ 1,200,000 VND
  • Tỷ lệ thuê phòng bình quân là 64% ~ 19/30 ngày

Số liệu được thống kê bởi AirDNA

2.1 Nên mua hay thuê căn hộ/nhà để kinh doanh AirBnB

Nghe có vẻ dễ dàng tuy nhiên đằng sau đó là cả một bài toán tài chính không đơn giản với mức sinh lời và dòng tiền khác hẳn. Chính vì vậy, bạn hãy tham khảo bài viết so sánh giữa mua hay thuê căn hộ/ nhà để cân nhắc kinh doanh AirBnB. Quan điểm của bản thân, mình luôn lựa chọn cách kinh doanh chênh lệchcho tất cả các ngành mình tham gia vì cách kinh doanh sẽ nhanh hoàn vốn và ít rủi ro dài hạn.

Mời bạn xem thêm: Kinh doanh, đầu tư căn hộ cho thuê cho người mới bắt đầu!

2.2 Tiếng Anh đã đủ chuẩn

Điều này nghe rất hiển nhiên trong ngành kinh doanh AirBnB phục vụ ~90% là người nước ngoài. Thực tế thì ngược lại, chỉ có 2 trong 10 host AirBnB mình đã gặp thì có tiếng Anh đủ để giao tiếp tự tin và giải quyết những tình huống trớ trêu êm đẹp.

2.3 Kì vọng của bạn có quá cao?

Hầu hết các review thấp trên AirBnB thuộc về các lỗi như vệ sinh không sạch sẽ theo kì vọng của khách hàng. Và đừng bao giờ nghĩ “làm giàu không khó” khi kinh doanh AirBnB vì bạn đang làm trong ngành dịch vụ, nó đòi hỏi sự cẩn thận và chu đáo rất nhiều. Những công việc như thế buộc bạn phải xắn tay áo và phải dành thời gian trông nom đủ để làm đạt chuẩn 5* review.

Vậy dành bao nhiêu thời gian là đủ? Có thể thời gian đầu bạn sẽ có rất nhiều công việc để giải quyết. Tuy nhiên, để trở thành một AirBnB host hiệu quả bạn cần những công cụ và sự tự động hóa.

3. Các dạng airbnb host tại thị trường việt nam

Toàn thị trường Việt Nam (chủ yếu là Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội) có gần khoảng 2,500 host kinh doanh sở hữu 2 listings trở lên. Tỷ lệ trung bình của host sở hữu trên 2 listing là 35%, con số này khá cao so với nước ngoài, nơi chỉ đơn thuần là chia sẻ không gian trống. Lợi nhuận cao, tăng trưởng tốt khiến cho các host không thể không đầu tư vào lĩnh vực này, bên cạnh đó kinh doanh AirBnB còn mang đến những lợi ích khác ngoài tiền bạc.

chia sẻ kinh nghiệm airbnb

3 dạng host cực kỳ phổ biến tại Việt Nam, những người muốn kiếm tiền thêm ngoài công việc 9 – 5 mỗi ngày, những người sở hữu hàng trăm listing và có máu mặt thực sự trong lĩnh vực kinh doanh airbnb. Những người này đăng ký làm host trên AirBnB và bắt đầu tìm kiếm khách hàng. Họ luôn có những phương thức vượt trội để có thể kiếm thêm tiền từ khách.

3.1 Đừng để công an làm phiền bạn lúc nửa đêm

“Ám ảnh nhất, khổ nhất là 2 từ để diên tả lên tình huống trớ trêu lúc anh mặc áo xanh tới “khám nhà” 12 giờ”. Đó là toàn bộ câu nói của một host mà mình đã từng than thở và cách xử lý tình huống công an ghé thăm cũng là một đề tài khá hấp dẫn. Vậy câu hỏi nhiều người thường xuyên đặt ra là kinh doanh airbnb có bị cấm tại Việt Nam không?. Rút kinh nghiệm từ người đàn anh chia sẻ mạng lưới vận tải Uber, AirBnB vào bất kì một thị trường nào trên thế giới cũng rất lặng lẽ và biết điều.

Quay trở lại vấn đề hợp pháp hóa cơ sở kinh doanh AirBnB (đăng ký kinh doanh AirBnB) là câu chuyện tốn thời gian và chi phí lớn nếu không biết cách. Hãy học hỏi từ những người đi trước hoặc nắm rõ luật pháp VN.

3.2 Chủ nhà – thuyết phục kinh doanh AirBnB như thế nào đây?

Khi bạn đã chọn trường phái kinh doanh AirBnB theo chênh lệch thì câu chuyện bạn luôn luôn gặp phải đó là chủ nhà không cho thuê kinh doanh AirBnB vì…sợ. Thật ra, chủ nhà rất dễ thương nếu biết cách thuyết phục chủ nhà vượt qua nỗi sợ khi cho thuê kinh doanh AirBnB

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm xây căn hộ mini cho người nước ngoài thuê!

3.3 Khảo sát, khảo sát, khảo sát kinh doanh AirBnB

Địa điểm là một trong những yếu tố quyết định đến hành vi book phòng của chủ nhà. “Gần trung tâm”, “Sát vách địa điểm du lịch” chưa chắc là một địa điểm kinh doanh AirBnB lý tưởng. Cách đây 1 năm, tôi cùng một vài người bạn khảo sát kinh doanh AirBnB tại khu vực sầm uất Bùi Viện, tuy nhiên, con đường Tây này lại là một trong những khu vực cấm kị khi kinh doanh AirBnB tại Sài Gòn.

Sau khi cân nhắc vấn đề nhức não về địa điểm, bạn sẽ gặp phải một câu hỏi rất lớn nên chọn một, hai hay ba phòng ngủ để kinh doanh AirBnB? Tôi đã từng rất, rất đau đầu…vì đơn giản bản thân không nắm nhu cầu của khách du lịch tới Việt Nam đi theo dạng cá nhân hay đoàn tập thể. May mà hồi đó, tôi tìm được 1 phần mềm tập hợp dữ liệu AirDNA để ra quyết định chọn loại phòng ngủ nào dễ dàng hơn.

Tiếp theo, khi bạn đã chọn được khu vực và loại phòng ngủ/nhà kinh doanh AirBnB. Sau đó, bạn phải trả lời câu hỏi rất hóc búa tiếp theo đối thủ kinh doanh AirBnB của bạn là ai?

Trả lời xong, bạn sẽ biết chính xác điểm khác biệt của căn hộ/ nhà mà bạn mong muốn cung cấp cho khách.

bật mí kinh nghiệm host airbnb

4. Xắn tay vào kinh doanh airbnb nào

Sau khi cân nhắc toàn bộ về tài chính, khu vực kinh doanh, loại phòng ngủ…bạn chạy qua cô chủ nhà và đặt cọc 30 triệu thuê phòng trong vòng 6 tháng rồi mua sắm một vài thứ lặt vặt trang trí…Khoan, khoan bạn đang vứt tiền qua cửa sổ nếu không chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh AirBnB bài bản.

Bạn phải có những bản kế hoạch đầy đủ cũng như kế hoặc đăng ký bán phòng trên AirBnB.

Hãy ngồi xuống điền hết file excel rồi bạn sẽ biết công việc gì tiếp theo cần phải thực hiện: thuê agency thiết kế nội thất, đăng bán phòng/ căn hộ trên AirBnB, làm giấy tờ với công an quận…

Cả một đống công việc nếu bạn không biết sắp xếp sẽ rất tốn thời gian và tốn chi phí không đáng có. Đặc biệt, việc thiết kế nội thất khi kinh doanh AirBnB cũng là một trong những công việc kì công vì sự khác biệt của căn hộ/ nhà sẽ phụ thuộc phần lớn vào yếu tố trên. Hãy biến mọi thứ trở nên “lướt là book”

kinh nghiệm kinh doanh làm host trên airbnb

5. Tối ưu hóa kinh doanh airbnb

Khi công việc set-up đã thành công và mọi thứ đã dần trở vào guồng máy hoạt động ổn định. Bạn đã đón thành công người khách đầu tiên và trải nghiệm của một người AirBnB host thật là tuyệt phải không nào? Đó là cảm nhận của tôi cách đây 1 năm về trước. Cơn ác mộng thực sự xảy ra khi bạn phải đối diện ngày 30 hàng tháng – ngày thanh toán tiền nhà & các loại hóa đơn khác. Sau đó, bạn vắt tay lên trán và tự hỏi là làm sao để full lịch trong tháng sau? Làm sao để ít can thiệp nhất vào quy trình để tiết kiệm chi phí? Làm sao vẫn hosting một cách thảnh thơi mà chất lượng không giảm?

Những người host AirBnB chuyên nghiệp nắm rất rõ bí ẩn đằng sau thứ hạng của AirBnB và đương nhiên, họ cũng nắm luôn cách tăng thứ hạng AirBnB (cập nhật mới nhất) đơn giản, dễ dàng khiến nhiều khách book hơn.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

0902.982.029