Xây Nhà Cho Thuê Chia sẻ kinh nghiệm Khi người đi thuê đồng thời là chủ nhà

Khi người đi thuê đồng thời là chủ nhà

bởi Xây Nhà Cho Thuê

1. Những hộ nghèo đi ở trọ hiện nay đang trở thành chủ nhà của chính họ

Tháng 8/2006, Dự án Baan Mankong đã hỗ trợ nâng cấp và thương lượng cho thuê dài hạn đối với 301 cộng đồng đang thuê đất tại 211 thành phố và thị trấn của Thái Lan. Tất cả những khu định cư này đều trên đất công. Các hợp đồng cho thuê đều hướng tới đối tượng các hợp tác xã. Thay vì các hộ gia đình cá thể. Điều đó có nghĩa 23.826 hộ nghèo đang được bảo đảm. Họ là người đi thuê dài hạn trong chính cộng đồng của mình thay vì họ phải tìm kiếm những người đang xây nhà cho thuê.

Khu bếp - Phương án 1

2. Những cộng đồng thuê đất tập thể tại Thái Lan

2.1 Tính tập thể

Với người nghèo, tính tập thể của cộng đồng cư trú là một cơ chế sinh tồn quan trọng. Giúp họ thỏa mãn các nhu cầu và giải quyết các khó khăn không thể tự mình tháo gỡ. Để tăng cường “sức mạnh tập thể” tại các khu định cư của người nghèo. Chương trình Nâng cấp Cộng đồng Quốc gia Baan Mankong của Thái Lan đang được tìm kiếm và thử nghiệm. Những phương thức mới khiến quá trình cải tạo nhà cửa được thực hiện, mang nhiều tính cộng đồng.

Một phần của chương trình này yêu cầu các cộng đồng thành lập hợp tác xã. Và tiến hành đàm phán quyền bảo đảm cư trú của chính họ. Chủ yếu thông qua việc thuê lại mảnh đất họ đang sinh sống. Các dự án tập trung vào việc thuê trọ cá thể thường gặp phải nhiều vấn đề phức tạp hơn là các dự án thuê đất tập thể. Rõ ràng “sức mạnh tập thể” cho phép giải quyết các vấn đề phát sinh, từ những việc nhỏ nhất. Quyền sử dụng đất tập thể cũng bảo vệ người dân khỏi nguy cơ đầu cơ. Vấn đề thường xảy ra đối với các trường hợp thuê trọ cá thể.

Dự án căn hộ mini cho thuê Gò Vấp

2.2 Cơ chế quản lý

Bên cạnh việc bảo đảm chỗ ở cho các cư dân. Cơ chế quản lý đất tập thể còn giúp liên kết mọi người lại với nhau. Nhờ một nhân tố xúc tác tự động và có tính ràng buộc cũng như giảm được các chi phí xây nhà trọ cho thuê. Thêm vào đó, các nghi thức thu tiền thuê hàng tháng cũng được xem như một phương thức hiệu quả giúp mọi người nhanh chóng xích lại gần nhau.

Trong hầu hết các dự án Baan Mankong. Sức mạnh tập thể này dường như trở nên hữu hình và góp phần cải thiện cuộc sống của mỗi người dân trong cộng đồng. Nhiều cộng đồng còn đưa vào kế hoạch định cư của mình một vài đơn vị “Nhà ở cộng đồng”. Dành cho các thành viên nghèo, già cả hoặc tàn tật neo đơn chưa có nhà cửa.

Ở một số cộng đồng khác, các chương trình cải tạo bao gồm những “Nhà ở trung tâm” do cộng đồng xây dựng. Dành cho đối tượng khó khăn ví dụ những người cao tuổi, những người không may tật nguyền hoặc bị nhiễm HIV/ AIDS. Tất cả những điều đó cho thấy một hệ thống phúc lợi xã hội phi tập trung cao độ. Mà tại đó, các cộng đồng dân cư luôn dành sự quan tâm sâu sắc cho các thành viên của mình.

Nguồn: CODI – Bản sửa lần thứ 4, tháng 6/2004. www.codi.or.th và Unhabitat.org.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

0902.982.029