Xây Nhà Cho Thuê Chia sẻ kinh nghiệm Cách tính hạch toán chi phí sửa chữa văn phòng cho thuê được tính như thế nào?

Cách tính hạch toán chi phí sửa chữa văn phòng cho thuê được tính như thế nào?

bởi Xây Nhà Cho Thuê

Như chúng ta thấy hiện nay, hầu hết các công ty đều đi thuê trụ sở văn phòng để làm văn phòng làm việc, để kinh doanh, nhưng không phải cứ đi thuê là có môi trường phù hợp, hầu hết đều phải tu sửa và sửa chữa văn phòng cho thuê một cách hợp lý. Vậy bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cách tính hạch toán chi phí sửa chữa văn phòng cho thuê một cách chính xác nhất, đúng nhất cho công ty.

1. Sửa chữa văn phòng cho thuê là một sửa chữa lớn

Xây dựng văn phòng cho thuê luôn mang theo một chi phí lớn. Trải qua thời gian cho thuê thì việc bảo trì, sửa chửa văn phòng cho thuê là điều cần thiết. Điều này được làm để nâng cấp không gian làm việc cũng như tránh ảnh hưởng khách quan đến người thuê.
Theo quy định của bộ tài chính hướng dẫn trong điều 2 về chế độ quản lý, sử dụng và chiết khấu hao tài sản cố định, ban hành năm 2013 quy định:

  • Sửa chữa tài sản cố định chính là việc bảo dưỡng, thay thế những hư hỏng phát sinh trong quá trình sử dụng nhằm khôi phục lại theo trạng thái tiêu chuẩn ban đầu.
  • Còn nâng cấp tài sản cố định chính là hoạt động cải tạo, xây lắp, bổ sung thêm vào tài sản cố định nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, hiệu suất cũng như tính năng của tài sản cố định so với thiết kế ban đầu sử dụng quy trình công nghệ mới giúp tiết kiệm chi phí hoạt động hơn.

hoạch toán chi phí sửa văn phòng cho thuêSửa chữa văn phòng cho thuê mất một khoản chi phí lớn

Cũng theo quy định của bộ tài chính hướng dẫn trong điều 7 về chế độ quản lý, sử dụng và chiết khấu hao tài sản cố định, ban hành năm 2013 quy định:

  • Các chi phí doanh nghiệp đầu tư nâng cấp hạ tầng là tăng nguyên giá của tài sản cố định đó nên không được phép hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh.
  • Các chi phí sửa chữa văn phòng cho thuê mà không tăng nguyên giá tài sản cố định sẽ được thanh toán theo hai kiểu là hạch toán trực tiếp hoặc phân bổ dần vào chi phí kinh doanh nhưng không quá 3 năm.

Theo những quy định trên, thì việc sửa chữa văn phòng cho thuê là chi phí sửa chữa lớn, nên nó sẽ được phân bổ vào chi phí kinh doanh nhưng không được vượt quá 3 năm.

2. Các quy định về chi phí sửa chữa tài sản cố định

2.1 Các chi phí đầu tư nâng cấp TSCĐ được phản ánh tăng nguyên giá

Theo quy định của bộ tài chính hướng dẫn trong điều 7 về chế độ quản lý, sử dụng và chiết khấu hao tài sản cố định, ban hành năm 2013 quy định: Các chi phí doanh nghiệp đầu tư nâng cấp hạ tầng là tăng nguyên giá của tài sản cố định đó nên không được phép hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh.

chi phí sửa chữa văn phòng cho thuê tại tphcm

Chi phí sửa chữa là TSCĐ không được tính tăng giá

Có thể bạn quan tâm: Một vài kinh nghiệm cho thuê nhà hữu ích!

2.2 Các chi phí sửa chữa TSCĐ không được tính tăng nguyên giá

Theo quy định của bộ tài chính hướng dẫn trong điều 7 về chế độ quản lý, sử dụng và chiết khấu hao tài sản cố định, ban hành năm 2013 quy định: Các chi phí sửa chữa văn phòng cho thuê nâng cấp hạ tầng không tăng nguyên giá tài sản cố định sẽ được thanh toán theo hai kiểu là hạch toán trực tiếp hoặc phân bổ dần vào chi phí kinh doanh nhưng không quá 3 năm.

sửa chữa văn phòng cho thuê tại tphcm

Tính toán chi phí sửa chữa văn phòng cho thuê

Mời bạn tham khảo thêm: Báo giá thiết kế và xây dựng Bất Động Sản Cho Thuê

2.3 Chi phí sửa chữa tài sản cố định cho thuê

Theo quy định của bộ tài chính hướng dẫn trong điều 7 về chế độ quản lý, sử dụng và chiết khấu hao tài sản cố định, ban hành năm 2013 quy định:

  • Các chi phí liên quan tới tài sản cố định vô hình nếu có phát sinh sau ghi nhận ban đầu làm tăng lợi ích cho tài sản cố định vô hình đó so với ban đầu thì tính vào nguyên giá tài sản cố định.
  • Các chi phí khác liên quan tới tài sản cố định vô hình nếu có phát sinh sau ghi nhận ban đầu làm tăng lợi ích cho tài sản cố định vô hình đó so với ban đầu thì hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh.

sửa chữa văn phòng cho thuê đẹpSửa chữa văn phòng cho thuê đẹp

  • Chi phí sửa chữa tài sản cố định cho thuê bao gồm hai loại đó chính là chi phí sửa chữa nâng cấp tài sản cố định cho thuê và chi phí sửa chữa thường xuyên của tài sản cố định cho thuê.
  • Chi phí sửa chữa nâng cấp tài sản cố định cho thuế chính là chi phí liên quan tới tài sản cố định vô hình nếu có phát sinh sau ghi nhận ban đầu làm tăng lợi ích cho tài sản cố định vô hình đó so với ban đầu thì tính vào nguyên giá tài sản cố định nên không được trừ và khấu trừ vào thuế giá trị gia tăng.
  • Chi phí sửa chữa thường xuyên của tài sản cố định chính là chi phí khác liên quan tới tài sản cố định vô hình nếu có phát sinh sau ghi nhận ban đầu làm tăng lợi ích cho tài sản cố định vô hình đó so với ban đầu thì hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh nên không được trừ và khấu trừ vào thuế giá trị gia tăng.

Trên đây là bài viết chúng tôi xin chia sẻ cách tính hạch toán chi phí sửa chữa văn phòng cho thuê được tính như thế nào, mong rằng bài viết sẽ đem đến những thông tin bổ ích cho bạn đọc khi đang có nhu cầu sửa chữa văn phòng cho thuê mà không biết cách tính toán.

Nếu có điều gì muốn tư vấn cụ thể hơn hãy liên hệ với chúng tôi qua website nhé.

Mời các bạn xem thêm video dưới đây:

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

0902.982.029