Trang chủ » Chia sẻ kinh nghiệm » Đầu tư » Phân biệt động sản và bất động sản theo Luật như thế nào?

Phân biệt động sản và bất động sản theo Luật như thế nào?

Mọi quan hệ xã hội cũng như quan hệ pháp luật hầu hết đều liên quan đến tài sản. Hay nói cách khác, tài sản là trung tâm, là cốt lõi của các mối quan hệ. Luật dân sự năm 2015 quy định: “Tài sản bao gồm động sản và bất động sản. Động sản và bất động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai”. Vậy làm thế nào để phân biệt động sản và bất động sản? Hãy cùng Nhà Của Mình tìm hiểu nhé!

 

Các bạn có thể xem nhanh bài viết tại đây:

 

1. Động sản và bất động sản là gì?

 

Động sản và bất động sản là 2 dạng khác nhau của tài sản, chúng đều là tài sản. Nhưng 1 dạng có thể di dời đi nơi khác, còn 1 dạng nằm bất động, không thể di dời.

động sản gồm những gì

Bất động sản theo quy định của pháp luật.

1.1. Động sản là gì?

 

Bất động sản là tài sản “bất động”, không thể di dời được. Như vậy bất động sản sẽ bao gồm đất đai và những tài sản gắn liền vĩnh viễn với đất, không thể tách rời. Do đó bất động sản được xác định bởi vị trí địa lý của đất.

 

Ví dụ: Nhà cửa, ga ra, phần kiến trúc xây dựng phía trên mảnh đất, khoáng sản dưới mảnh đất,… Là những tài sản gắn liền với đất, không thể tách rời. Đó chính là bất động sản.

 

1.2. Bất động sản là gì?

 

Động sản là những tài sản không phải là bất động sản. Như vậy ngoại trừ những gì là bất động sản ra, thì những tài sản còn lại được xếp vào động sản.

 

Ví dụ: Quần áo, tư trang, tiền, đồ đạc, nội thất trong nhà có thể di dời được,… là động sản.

 

2. Những tiêu chí phân biệt động sản và bất động sản

 

Trong cuộc sống, nhiều lúc chúng ta cần phải phân biệt rõ động sản và bất động sản, vì nhiều lý do khác nhau. Để phân biệt 2 loại tài sản này, người ta đưa ra 3 tiêu chí sau:

khái niệm về bất động sản

Phân biệt động sản và bất động sản theo pháp luật.

2.1. Đối tượng xếp vào của từng loại

  • Bất động sản

Rất ít đối tượng được xếp vào dạng bất động sản. Theo luật dân sự 2015 quy định, các loại tài sản là bất động sản bao gồm: Đất đai, nhà cửa, công trình xây dựng gắn liền với đất. Các tài sản khác nếu gắn với đất đai, nhà cửa và công trình xây dựng. Cũng được xếp vào bất động sản. Bên cạnh đó còn có một số loại tài sản không thuộc các dạng trên. Nhưng nếu pháp luật quy định là bất động sản, thì nó cũng là bất động sản.

Ngoài ra, theo pháp luật về kinh doanh bất động sản. Bên cạnh những tài sản hữu hình. Thì một số tài sản vô hình như quyền thế chấp, quyền sử dụng đất,… cũng được coi là bất động sản.

  • Động sản

Đối tượng thuộc động sản khá nhiều. Luật dân sự 2015 quy định.  Tất cả những tài sản mà không thuộc bất động sản thì đều là động sản. Như chúng ta đã biết. Tài sản gồm rất nhiều thứ. Tiền bạc, mọi đồ đạc, vật dụng, xe cộ, nhà cửa, đất đai, các loại giấy tờ có giá trị và quyền tài sản,… đều thuộc tài sản. Trong khi những thứ được xếp vào bất động sản khá ít. Còn lại là động sản hết.

 

2.2. Tính chất đặc thù của từng loại

 

Xét về tính chất đặc thù thì động sản và bất động sản khác nhau ở chỗ: Động sản là những tài sản có thể di dời được. Còn bất động sản lại là những tài sản không thể di dời được. Người ta phân chia thành 2 loại dựa vào tính chất vật lý của tài sản.

động sản và bất động sản theo quy định của pháp luật

Phân biệt động sản và bất động sản theo tính chất vật lý.

2.3. Cách thức đăng ký quyền tài sản

 

Đối với các tài sản là bất động sản, thì quyền sở hữu và các quyền khác phải được đăng ký theo quy định của pháp luật. Ví dụ: Quyền sử dụng đất phải được đăng ký với pháp luật mới được công nhận.

 

Đối với các tài sản là động sản thì quyền sở hữu và các quyền khác không cần phải đăng ký vẫn được chấp nhận. Chỉ trừ một số trường hợp đặc biệt theo quy định của pháp luật. Ví dụ: tiền bạc, đồ đạc, tư trang, nội thất,…không cần phải đăng ký quyền sở hữu với pháp luật.

 

3. Có khi nào động sản trở thành bất động sản và ngược lại hay không?

 

Như đã nói ở trên. Động sản và bất động sản chỉ chủ yếu khác nhau ở chỗ “có thể di dời” hay “không thể di dời”. Nếu chúng ta có thể thay đổi, luân chuyển được giữa 2 yếu tố này, thì khi đó động sản sẽ trở thành bất động sản và ngược lại.

chia sẻ cách phân biệt động sản và bất động sản

Có thể chuyển đổi giữa động sản và bất động sản.

Ví dụ: Một số vật dụng, thiết bị trong nhà. Khi chưa được lắp đặt, gắn cố định vào với ngôi nhà. Thì khi đó nó là động sản. Sau khi được lắp đặt, gắn liền với ngôi nhà và không thể tách rời. Thì khi đó nó lại trở thành bất động sản. Cũng có trường hợp, tài sản đã được gắn cố định với ngôi nhà – tức nó thuộc bất động sản. Nhưng sau đó lại có thể tháo rời ra di chuyển đi nơi khác thì lúc đó nó lại trở thành động sản. Như vậy động sản và bất động sản có thể luân chuyển cho nhau tùy từng trường hợp cụ thể. Với những trường hợp bất động sản không thể nào di dời, thì nó sẽ mãi mãi là bất động sản.

 

Với những chia sẻ trên đây, Nhà Của Mình hi vọng có thể giúp các bạn phần nào hiểu được về động sản và bất động sản. Đồng thời biết cách phân biệt động sản và bất động sản theo quy định của pháp luật. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài chia sẻ  tiếp theo.

Mời các bạn xem thêm video dưới đây:

Speak Your Mind

*

Call Now Button