Xây Nhà Cho Thuê Đầu tư Đầu tư bất động sản với số tiền 1,5 Tỷ Đồng

Đầu tư bất động sản với số tiền 1,5 Tỷ Đồng

bởi Xây Nhà Cho Thuê
140 lượt xem

Nếu bạn có ý định đầu tư bất động sản nhưng chỉ với số tiền 1,5 tỷ đồng trong tay. Vậy đâu là giải pháp tối ưu giữa việc lựa chọn?
Mua nhà phố có đất trong khu dân cư, mua căn hộ vùng ven đô Sài Gòn. Hoặc chia nhỏ ngân sách một bên để mua đất nền trữ sẵn, số còn lại mua nhà diện tích nhỏ?

Ông Ngô Đình Hãn, Giảng viên Bất động sản thuộc Trung tâm tư vấn doanh nghiệp và phát triển kinh tế vùng khoa Kinh tế phát triển (Đại học Kinh tế TP HCM) đưa ra 3 phương án giúp người Sài Gòn chưa có nhà lựa chọn cách tối ưu hóa dòng tiền đầu tư bất động sản cho riêng mình.

Các loại đầu tư bất động sản:

1. Mua nhà phố lẻ (gắn liền đất) trong khu dân cư

Chỉ với ngân sách khoảng 1,5 tỷ đồng, lựa chọn đầu tư bất động sản cũng sẽ thu hẹp lại. Nhưng nhà đầu tư vẫn có thể cân nhắc mua nhà tại các khu vực: quận 7, 9, Nhà Bè… Vì là dạng nhà phố lẻ nên diện tích thông thường sẽ dao động từ 50-60m2. Thiết kế thường là một trệt, một lầu nên diện tích sử dụng cũng sẽ tăng lên đáng kể (khoảng trên 100m2), có hẻm nhỏ diện tích từ 2-4m nhưng người mua sẽ phải hy sinh nhu cầu hưởng thụ cuộc sống bởi các tiện tích ở đây hầu như không có.

Khoảng cách đến khu trung tâm tâm vẫn còn khá xa (từ 10-15km). Nhưng giá trị gia tăng theo thời gian của loại hình bất động sản này lại khá cao. Dù vậy, tiềm năng tăng giá lại chỉ tập trung chủ yếu vào phần đất đi kèm. Trong khi giá trị nhà (công trình) sẽ bị khấu hao dần theo thời gian. Nên suất đầu tư này cũng chưa thể phát huy hết khả năng khai thác.

đầu tư bất động sản

Xem thêm: Có nên mua đất để xây nhà cho thuê

2. Mua căn hộ chung cư tầm trung

Phân khúc căn hộ hạng trung hiện tại cũng được quan tâm khá nhiều. Nên với số tiền tầm 1,5 tỷ đồng, nhà đầu tư có thể lựa chọn ở các quận như quận 2, 7, 9, Nhà Bè giáp ranh Phú Mỹ Hưng.

Với diện tích vừa đủ khoảng 60-70 m2. Các căn hộ tầm trung dạng này thường có 2 phòng ngủ, an ninh tốt, tiện ích và các dịch vụ đi kèm được cung cấp khá đầy đủ. Đảm bảo một cuộc sống tiện nghi cho cư dân khi sinh sống. Nếu chưa có nhu cầu dọn về ở. Nhà đầu tư cũng có thể sử dụng để cho thuê lại thu lời ổn định ít nhất là 6%/năm.

So với phương án 1, khoảng cách với khu trung tâm đã được rút ngắn lại chỉ còn 9-12 km nên cũng không quá bất tiện khi di chuyển.

Với loại hình đầu tư bất động sản này, giá trị gia tăng chính là ở tính tiêu dùng. Bởi lẽ theo thời gian thì cộng đồng dân cư sẽ phát triển đông hơn, tiện ích dịch vụ hỗ trợ cũng sẽ hoàn thiện và đầy đủ hơn. Tuy nhiên, điểm hạn chế là phần sở hữu riêng chỉ có căn hộ. Cho nên khả năng khai thác lợi ích từ phần đất căn hộ chung cư này hầu như không có.

3. “Chia trứng ra nhiều rổ”: Vừa mua đất nền vừa mua nhà

Thoạt nghe có hơi… bất khả thi nhưng với 1,5 tỷ đồng. Nhưng nhà đầu tư bất động sản vẫn có thể thực hiện chiến lược “chia trứng ra nhiều rổ”. Nghĩa là đem ngân sách chia thành hai phần nhỏ:

  • Phần thứ nhất dành khoảng 700 triệu đồng mua đất nền tại các vùng ven đô. Nếu biết cách những lô đất “ngon” có diện tích khá rộng 50-60m2, vẫn đang để trống chờ mua.
  • Phần còn lại tầm 800 triệu đồng, dùng để tìm mua căn hộ mini có diện tích 45m2. Cách trung tâm Sài Gòn khoảng 13-15km, nhưng tiện tích cùng môi trường sống xung quanh vẫn khá ổn.
Chia trứng ra nhiều rổ

Như vậy, Với lựa chọn này mặc dù khoảng cách đến khu trung tâm có hơi xa, thời gian di chuyển cũng lâu hơn. Nhưng so với cả hai phương án trên thì sai khác cũng không đáng kể. Diện tích căn hộ quá nhỏ là điểm trừ duy nhất của phương án này.

Bằng cách chia nhỏ để đầu tư. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể cùng lúc thu về hai khoản lợi tức từ bất động sản. Đặc biệt giá đất nền sẽ còn tăng theo thời gian, và căn hộ cũng có thể ở hoặc cho thuê lại để thu lời hàng tháng. Rõ ràng, thay vì chỉ thu về giá trị gia tăng từ đất hoặc nhà, thì đây là phương án có nhiều kỳ vọng hơn với tài sản sở hữu nhiều hơn.

“Nếu quyết định đầu tư theo phương án 3 thì chắc chắc phần hưởng thụ cuộc sống sẽ giảm đi đáng kể. Và tất nhiên, chúng ta cũng không thể đòi hỏi nhiều hơn với một căn hộ diện tích chỉ có 45m2 được. Thế nhưng, xét về nguồn lực tài chính còn hạn chế mà cụ thể là 1,5 tỷ đồng, thì đây cũng là lựa chọn đáng để lưu tâm, tham khảo đối với nhà đầu tư”, ông Hãn nhận định.

 

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

0902.982.029