Trang chủ » Chia sẻ kinh nghiệm » Xây dựng » Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không? – Góc tư vấn

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không? – Góc tư vấn

Việc xây dựng nhà phải được xây dựng trên đúng mảnh đất được nhà nước và pháp luật cho phép xây dựng, tức là phải xây nhà trên đất thổ cư. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn chưa phân biệt được đâu là đất có thể xây nhà, và đâu là không. Và thường dẫn đến những hậu quả đáng tiếc đó chính là việc dỡ bỏ căn nhà của mình ra khỏi mảnh đất vì sử dụng sai mục đích. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn bài viết liên quan đến vấn đề mà nhiều người vẫn thắc mắc, đó chính là đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

 

Các bạn có thể xem nhanh bài viết tại đây:

 

1. Các loại đất thuộc nhóm đất trồng lâu năm?

Đất trồng cây lâu năm nằm trong nhóm đất cho sản xuất nông nghiệp. Đất trồng cây lâu năm là đất trồng được các loại cây có thời gian sinh trưởng trên một năm tính từ ngày gieo trồng đến ngày thu hoạch, bao gồm cả những loại cây cho thu hoạch trong nhiều năm như thanh long, chuối, dứa,…dù sinh trưởng như cây hàng năm.

Đất trồng cây lâu năm bao gồm đất trồng cây công nghiệp lâu năm, đất trồng cây ăn quả lâu năm, vườn tạp và đất trồng các loại cây lâu năm khác.

2. Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

 

Như đã đề cập trên phần giới thiệu của bài viết. Đất dùng để xây nhà được nhà nước cho phép chỉ có đất thổ cư, những nhóm đất còn lại đều không được phép xây dựng. Đất trồng cây lâu năm được xếp vào nhóm đất nông nghiệp, do đó theo quy định của nhà nước thì bạn không được phép xây nhà trên đất trồng cây lâu năm. Vậy trả lời cho câu hỏi đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không? Xây nhà trên đất trồng cây lâu năm là trái với pháp luật.

đất trồng cây lâu năm có được xây nhà xưởng

Câu trả lời là không khi bạn hỏi có thể trồng cây trên đất trồng cây lâu năm không

Xem thêm: Quy định về giám sát thi công công trình khi xây nhà!

3. Theo luật khi xây nhà trên đất trồng cây lâu năm sẽ bị phạt như thế nào?

 

Nếu bạn sử dụng sai mục đích sử dụng đất mà nhà nước quy định, tức là bạn vẫn cố tình xây nhà trên đất trồng lâu năm thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Với hành vi này, bạn có thể bị xử phạt hành chính. Đối với hành vi sử dụng đất sai mục đích, bạn có thể bị phạt tiền từ hai trăm nghìn đồng đến ba mươi triệu đồng phụ thuộc vào hậu quả của việc sử dụng sai mục đích. Ngoài việc bị phạt hành chính thì người sử dụng đất còn có thể bị buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất bằng việc tháo dỡ nhà cửa đã xây dựng trước trên đất.

 

4. Hồ sơ xin chuyển đất thì gồm những gì?

 

Để giải quyết vấn đề đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không, tránh tình trạng bị xử phạt cũng như mất nhiều thời gian, tiền bạc vì việc sử dụng đất sai mục đích, thì tốt nhất là bạn nên làm hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở theo quy định của nhà nước.

Có thể bạn quan tâm: Đất trồng cây hàng năm có được xây nhà không?

Hơn nữa, việc chuyển đổi thành công đất sang đất thổ cư còn giúp bạn có thể được công nhận quyền sở hữu nhà trên đất. Vì thế, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất là rất quan trọng.

hướng dẫn chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Để được xây nhà trên đất trồng cây lâu năm bạn phải làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý trước khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất đó chính là, bạn cần phải tìm hiểu kỹ rằng mảnh đất của mình có được nhà nước cho phép quy hoạch thành đất ở hay không. Nếu được quy hoạch là đất ở, thì bạn có thể xem xét đến việc làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Còn trong trường hợp đất của bạn không được nhà nước quy hoạch làm đất ở thì bạn không cần làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, vì đất của bạn vốn không được sử dụng để làm đất ở được.

 

Để chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bạn cần nộp hồ sơ lên Ủy ban nhân dân cấp huyện để họ tiến hành các thủ tục chuyển đổi cho bạn. Hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm:

  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, như sổ đỏ hoặc sổ hồng
  • Biên bản xác minh thực địa
  • Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất
  • Trích lục bản đồ địa chính thửa

 

Trong trường hợp bạn xây nhà để cho thuê mà không phải để ở, thì hồ sơ bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có năng lực tài chính để đảm bảo cho việc sử dụng đất theo đúng tiến độ của dự án
  • Ký quỹ theo quy định của pháp luật về dự án đầu tư
  • Không vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư riêng cho bản thân
có xây nhà trên đất trồng cây lâu năm được không

Mẫu đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Những hồ sơ thủ tục này có vẻ sẽ khá rắc rối đối với một số người. Do đó, nếu bạn đang có ý định chuyển đổi mục đích sử dụng đất, để công việc được diễn ra một cách nhanh chóng và tiết kiệm được nhiều thời gian thì bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của một số công ty luật để việc làm hồ sơ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều.

 

Trên đây là một vài chia sẻ về vấn đề đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này.

 

Mời các bạn xem thêm video dưới đây:

Speak Your Mind

*

Call Now Button