Trang chủ » Chia sẻ kinh nghiệm » Xây dựng » Đất trồng cây hằng năm có được xây nhà không?

Đất trồng cây hằng năm có được xây nhà không?

Hiện nay, dân số Việt Nam đang ngày càng tăng nên nhu cầu mua đất để sử dụng cho việc xây nhà cũng tăng theo. Đất thổ cư đang ngày càng bị thu hẹp nên việc chuyển đổi các loại đất khác thành đất thổ cư được nhiều người lựa chọn. Vậy đối với đất trồng cây hằng năm có được xây nhà không? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây.

 

Các bạn có thể xem nhanh bài viết tại đây:

 

cách chuyển đổi đất trồng cây hàng năm thành nhà ở

Đất trồng cây có được xây nhà?

1. Thế nào là đất trồng cây hằng năm?

 

Đất trồng cây hàng năm là loại đất được sử dụng để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch dưới một năm. Kể cả với những đất sử dụng theo chế độ canh tác không thường xuyên hằng năm. Đất cỏ tự nhiên đã được cải tạo để sử dụng vào mục đích chăn nuôi. Những đất trồng cây hằng năm hiện nay bao gồm đất trồng lúa, đất cỏ dùng chăn nuôi và một số đất trồng cây hàng năm khác.

 

2. Đất trồng cây hằng năm có được sử dụng để xây nhà hay không?

 

Việc sử dụng đất trồng cây hằng năm có được xây nhà không cần phải dựa vào các trường hợp cụ thể theo như quy định trong luật đất đai. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây sang đất thổ cư là việc hoàn toàn có thể.

Trước khi quyết định chuyển đổi thì bạn cần phải được những cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Việc xây dựng trái phép làm thay đổi mục đích sẽ khiến bạn phải chịu phạt theo quy định và buộc phải phá bỏ công trình đã xây dựng. Chắc chắn rằng không ai muốn gặp phải tình trạng này.

xây nhà trên đất trồng cây hằng năm cần làm thủ tục gì

Chuyển đổi đất theo luật định để có thể xây nhà trên đất trồng cây

3. Quy định xử phạt theo quy định nếu vi phạm

 

Việc cố ý hoặc vô tình xây dựng nhà trên đất trồng cây hằng năm mà không được cấp phép đều sẽ bị xử phạt. Những hành vi xây dựng trái phép hoặc sai thiết kế đã được phê duyệt sẽ bị phạt từ 40.000.000đ đến 50.000.000đ. Người có thẩm quyền xử phạt đối với vi phạm của gia đình bạn là chủ tịch ủy ban nhân dân Huyện và với diện tích xây dựng vi phạm là 50m2 từ 0.05 ha.

 

Trường hợp giám sát công trình nhà ở được xây dựng không gây nên những ảnh hưởng tới quy hoạch kết cấu đô thị, làm ô nhiễm môi trường hay gây ảnh hưởng xấu đến dân cư xung quanh thì công trình xây dựng sẽ không bị buộc dỡ bỏ nhưng cũng không được phép sử dụng để ở.

 

Trường hợp việc xây dựng nhà ở của bạn làm ảnh hưởng đến việc quy hoạch thì sẽ buộc phải áp dụng biện pháp mạnh. Cụ thể như dỡ bỏ và khôi phục lại tình trạng ban đầu hoặc phải phá dỡ một phần công trình xây dựng trên phần đất cây trồng không được phép xây dựng…

 

Vậy đất trồng cây hằng có được xây nhà không và cần những thủ tục gì?

có được xây nhà trên đất trồng cây hàng năm không

Xây nhà trên đất trồng cây cần thủ tục

Xem thêm: Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

4. Những thủ tục chuyển đổi đất trồng cây hằng năm

 

Trường hợp muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang loại đất phi nông nghiệp cần được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Bên cạnh đó thì mảnh đất cần chuyển đổi phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của cơ quan nhà nước.

 

Bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất căn cứ theo Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT bao gồm những loại giấy tờ sau:

  • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Biên bản xác minh thực địa.
  • Trích lục bản đồ địa chính mảnh đất hoặc trích đo địa chính mảnh đất.
  • Văn bản thẩm định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

 

Sau đó, nộp bộ hồ sơ tới Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện để xin cấp phép. Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện việc xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Sau đó hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Trình văn bản lên UBND cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Cuối cùng là thực hiện chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai và hồ sơ địa chính của khu vực.

 

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi đất trồng cây hằng năm có được xây nhà không? Hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn để có những việc làm đúng theo quy định.

 

Mời các bạn xem thêm video dưới đây:

Speak Your Mind

*

Call Now Button