Trang chủ » Chia sẻ kinh nghiệm » Xây dựng » Giải đáp: đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

Giải đáp: đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

Việt Nam – đang trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Nhằm tiếp thu những thành tựu khoa học và công nghệ cho việc thay đổi cơ sở hạ tầng kéo theo việc sử dụng đất phi nông nghiệp một cách hợp lí đang được xem là một trong những thông tin nhận được khá nhiều sự quan tâm của mọi người hiện nay. Vậy đất phi nông nghiệp có được xây nhà không? Hãy cùng nhau giải đáp sự thắc mắc này theo nguồn thông tin dưới đây.

 

Các bạn có thể xem nhanh bài viết tại đây:

 

1. Đất phi nông nghiệp

 

Khi kinh tế ngày càng phát triển vượt bậc, đời sống của người dân tăng trưởng cao, nhu cầu nơi ở là vấn đề khá quan trọng trong xã hội hiện nay. Vấn đề đất phi nông nghiệp có được xây nhà không? là câu hỏi chưa có hồi kết và cần tìm câu trả lời chính xác về điều này.

Theo quy định luật đất đai năm 2013 về các nhóm đất bao gồm: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng dựa trên căn cứ về mục đích sử dụng đất.

có được làm nhà trên đất phi nông nghiệp

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà

1.1. Đất phi nông nghiệp là gì?

 

Là loại đất không được sử dụng vào mục đích làm nông nghiệp, bao gồm nhiều loại đất khác nhau. Việc sử dụng đất phi nông nghiệp một cách hợp lý sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển kinh tế-xã hội.

Xem thêm: Trình tự quy trình giám sát thi công xây dựng!

1.2. Những loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp

 • Nhóm đất ở gồm: đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị.
 • Nhóm đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp.
 • Nhóm đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh.
 • Nhóm đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm có: đất xây dựng khu công nghiệp, đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh, đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản, đất sản xuất vật liệu xây dựng hay làm đồ gốm.
 • Nhóm đất sử dụng vào mục đích công cộng bao gồm: đất giao thông thuỷ lợi, đất xây dựng các công trình văn hoá, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao phục vụ lợi ích công cộng, khu đất có di tích lịch sử – văn hoá, danh lam thắng cảnh, đất xây dựng các công trình công cộng khác theo quy định của Chính phủ.
 • Nhóm đất do các cơ sở tôn giáo sử dụng.
 • Nhóm đất có công trình là đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ.
 • Nhóm đất làm nghĩa trang, nghĩa địa.
 • Nhóm đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng.
 • Nhóm đất phi nông nghiệp khác theo quy định của Chính phủ.

2. Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

 

Người sử dụng đất hợp pháp là người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp hoặc được thuê và trên giấy tờ chứng nhận này sẽ có phân rõ loại. Hiện nay có rất nhiều cá nhân, hộ gia đình hay tổ chức có nhu cầu chuyển đổi đất phi nông nghiệp trở thành đất ở mục đích mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Có thể bạn quan tâm: Tư vấn xây nhà có diện tích nhỏ 30m2!

Vậy đất phi nông nghiệp có được xây nhà không? điểm mấu chốt chính là cuốn sổ đỏ. Chứng minh được quyền sở hữu về đất hợp pháp và chuyển đổi thành công. Tuy nhiên, việc chuyển đất phi nông nghiệp sang đất ở để có sổ đỏ hay không còn phụ thuộc vào nhiều trường hợp cũng như chủ sở hữu của lô đất là cá nhân, tổ chức hay hộ gia đình.

đất phi nông nghiệp có được xây nhà không

Xây nhà trên đất phi nông nghiệp sẽ dẫn đến điều gì

3. Quy định xử phạt của pháp luật khi xây nhà đất phi nông nghiệp

 

Trước khi bắt đầu tìm hiểu, đất phi nông nghiệp có được xây nhà không? cần nắm các quy định về hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt và các biện pháp khắc phục hậu quả. Đối với hành vi khi vi phạm hành chính, thẩm quyền xử phạt và thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực về đất đai.

 

Hình thức xử phạt gồm có:

 • Xử phạt chính: Cảnh cáo, Phạt tiền.
 • Hình thức xử phạt bổ sung

Tước quyền sử dụng giấy phép từ 06 đến 09 tháng hoặc đình chỉ hoạt động từ 09 đến 12 tháng, kể từ ngày quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực theo quy định tại Khoản 3 Điều 25 của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

 

Phạt tiền theo quy định tại Chương II của Nghị định được áp dụng cho cá nhân, trừ các trường hợp quy định tại các điều 15, 16, 17, 18, 19, và  các khoản 3 tại điều 21, điều 22, điều 23, khoản 2 điều 25, điều 26 và điều 30 của Nghị định này là khung phạt tiền áp dụng cho tổ chức.

 

Hộ gia đình, cộng đồng dân cư có hành vi vi phạm thì được áp dụng xử lý như đối với cá nhân, cơ sở tôn giáo có hành vi vi phạm thì được áp dụng xử lý như đối với tổ chức.

Xem thêm: Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Thẩm quyền phạt tiền quy định tại các Điều 31, 32 và 33 của Nghị định là thẩm quyền áp dụng đối với cá nhân. Thẩm quyền phạt tiền đối với tổ chức sẽ bằng 02 lần thẩm quyền phạt tiền đối với cá nhân.

có được xây dựng nhà ở trên đất phi nông nghiệp không

Những quy định về việc xây nhà trên đất phi nông nghiệp

4. Làm thế nào để xây nhà được trên đất phi nông nghiệp?

 

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không? Mỗi loại đất phi nông nghiệp sẽ có giấy chứng nhận quyền sở hữu riêng. Đất phi nông nghiệp là nhóm đất trong đó bao gồm nhóm đất ở và đất phi nông nghiệp không phải là đất ở. Vì vậy, muốn xây nhà sẽ phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất phi nông nghiệp là đất ở.

 

Hy vọng thông tin về đất phi nông nghiệp có được xây nhà không? sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích về quy định sử dụng đất.

 

Mời các bạn xem thêm video dưới đây:

Speak Your Mind

*

Call Now Button