Trang chủ » Chia sẻ kinh nghiệm » Xây dựng » Có tang có thể xây nhà được không? Tang bao lâu thì xây nhà được?

Có tang có thể xây nhà được không? Tang bao lâu thì xây nhà được?

Ông cha ta từ xưa đã có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, đặc biệt là trong những việc lớn của đời người như xây nhà. Vậy khi nhà có tang có xây nhà được không và bao lâu sau tang có thể xây được nhà? Hãy cùng Nhà Của Mình giải đáp những thắc mắc này ngay sau đây nhé.

 

Các bạn có thể xem nhanh bài viết tại đây:

 

người có tang có làm nhà được không

Có tang có xây nhà được không?

1. Những quan niệm của người xưa

 

Nhà có tang có xây nhà được không là một thắc mắc rất nhiều người gặp phải. Vấn đề xây nhà được hay không thường đi theo quan niệm của ông cha ta từ xưa, hãy cùng tìm hiểu nhé.

 

Trong phong tục truyền thống của người xưa, con cái phải để tang cha mẹ 3 năm, ngày mất, giỗ đầu và mãn tang. Trong thời gian chịu tang, các thành viên trong gia đình không được phép tổ chức vui chơi, nhảy múa, ca hát, không tổ chức tiệc tùng, liên hoan, không làm việc lớn… để thể hiện sự đau buồn khi nhà có người mất cũng như sự tôn trọng đối với người bề trên.

Hơn nữa, khi gia đình có đại tang, đây được coi là vận áo xám, một điều không may mắn trong gia đình. Khi làm việc lớn: tậu trâu, cưới hỏi, xây nhà… sẽ không được thuận lợi, có thể xui xẻo, thậm chí là ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người.

2. Có nên xây nhà khi gia đình có tang?

 

Vậy có tang có xây nhà được không, chắc hẳn bạn đã tự có câu trả lời rồi đúng không? Có tang có xây nhà được không, câu trả lời là không.

 

Trong thời gian chịu tang, gia chủ cũng cần phải kiêng kỵ một số vấn đề, đặc biệt là những việc lớn như xây nhà hay cưới hỏi để tránh gặp họa về kinh tế, công việc, hay sức khỏe… bởi đây là hai chuyện quan trọng nhất đời người, nó có thể khiến cho con người thay đổi cuộc sống. Do vậy cần phải được kiêng kỵ hoàn toàn, tránh thực hiện trong thời gian tang chế, chớ nên nóng vội.

đang chịu tang có xây nhà được không

Xây nhà khi có tang chuyện gì xảy ra?

Mặc dù có rất nhiều người cho rằng quan niệm không nên làm nhà khi có tang là mê tín, cổ hủ và không có bất cứ căn cứ nào nhưng xét về mặt đạo đức hay phong tục truyền thống thì đây là điều nên làm, giữ trọn đạo hiếu với bậc bề trên trong gia đình mình.

Xem thêm: Xây nhà hợp phong thủy

3. Sau bao lâu sau tang thì có thể xây nhà?

 

Thời gian chịu tang theo người xưa là 3 năm. Tuy nhiên, thời gian chịu tang ngày nay chỉ khoảng 1 – 1,5 năm tùy thuộc vào phong tục, truyền thống của từng vùng miền.

 

Do vậy, qua giỗ đầu của người mất thì gia chủ cũng có thể tiến hành xây nhà rồi. Tuy nhiên, việc thực hiện xây nhà còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác để đảm bảo vượng khí của ngôi nhà tốt nhất.

 

Ngoài ra, một số trường hợp gia chủ cũng phải kiêng kỵ xây nhà phải kể đến như:

  • Kiêng kỵ xây nhà vào tháng 7 âm hàng năm, đây là tháng Cô hồn, hay được biết là tháng ma quỷ được thả khỏi Quỷ Môn Quan và trở về dương thế. Đây là thời điểm chúng có thể tự do hoành hành nên những việc lớn như xây nhà, mua xe, cưới hỏi thường được hoãn lại mà không tiến hành để đảm bảo may mắn, tài lộc, sức khỏe cho gia đình.
  • Kiêng kỵ xây nhà vào năm tuổi của gia chủ cũng là một điều kiêng kỵ phổ biến trong tín ngưỡng truyền thống của người Việt Nam. Những năm tuổi hạn Kim Lâu, Tam Tai, Hoàng Ốc không nên xây nhà để tránh những rủi ro, khó khăn có thể xảy đến.
đang có tang có làm nhà được không

Xây nhà khi có tang có kiêng kị tuổi tác?

Xem thêm: Các loại thước lỗ ban

 

Ngoài ra, phong tục người Việt cũng tránh xây nhà vào đầu năm, cụ thể là tháng Giêng. Ngoài ra còn kiêng kỵ xây nhà trong trường hợp gia đình có phụ nữ mang bầu để tránh những ảnh hưởng không đáng có đến với người phụ nữ mang bầu và thai nhi.

 

Mong rằng những thông tin Nhà Của Minh cung cấp đã giúp bạn phần nào trả lời được câu hỏi có tang có xây nhà được không và bao lâu sau tang có thể xây được. Đến với Nhà Của Minh ngay để được tư vấn xây nhà uy tín, chuyên nghiệp. Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Miền Nam: Lầu 1, tòa nhà Saybay, 11A Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. HCM

Miền Bắc: 12 Trần Quốc Vượng, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: info@nhacuaminh.vn

Số điện thoại:

  • Miền Nam:  0902 982 029
  • Miền Bắc:    0968 595 512

Mời các bạn xem thêm video dưới đây:

Speak Your Mind

*

Call Now Button