Xây Nhà Cho Thuê Kênh Youtube Nhà Của Mình [Video] Có nên làm hầm khi xây nhà cho thuê

[Video] Có nên làm hầm khi xây nhà cho thuê

bởi Xây Nhà Cho Thuê

Sau một thời gian tư vấn thiết kế nhà cho thuê, Nhà Của Mình thường xuyên phải trả lời những câu hỏi: Có nên xây tầng hầm hay không? Chi phí xây hầm là bao nhiêu? Lưu ý gì khi xây hầm? Sau đây chúng tôi xin phân tích để thấy được ưu nhược điểm của việc xây hầm, và những yêu cầu để bạn tham khảo trước khi bắt đầu đi vào thiết kế nhà phố cho thuê.

1. Hầm và bán hầm là gì?

Định nghĩa chung: hầm tòa nhà là bộ phận xây dựng nằm hoàn toàn dưới lòng đất hoặc một phần dưới lòng đất (bán hầm). Với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam, phương án bán hầm luôn dược ưu tiên vì đảm bảo được đối lưu không khí và cung cấp đủ ánh sáng tránh cảm giác ngột ngạt bí bách.

1.1. Hầm là gì?

Hầm là tầng mà quá một nửa chiều cao của nó nằm dưới cao độ mặt đất đặt công trình theo qui hoạch được duyệt. => Được phép xin thêm tầng lửng.

1.2. Bán hầm là gì?

2. Tại sao lại nghĩ đến phương án xây hầm?

Tại các quận trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, vấn đề bãi để xe luôn cấp thiết. Đặc biệt đối với ngôi nhà cho thuê căn hộ mini thì số lượng người sử dụng rất nhiều trung bình mỗi căn hộ sẽ có từ 2 đến 3 người ở nên số lượng xe sẽ rất lớn. Nếu không tính toán cẩn thận mà thiết kế diện tích để xe thiếu sẽ phát sinh rất nhiều phiền phức khi đưa vào sử dụng hoặc thiết kế dư sẽ gây lãng phí giảm thu nhập từ việc cho thuê.

Có nên làm hầm khi xây nhà cho thuê

Có nên làm hầm khi xây nhà cho thuê

Có thể bạn quan tâm: Có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ?

3. Khi làm hầm sẽ giải quyết được những vấn đề gì?

3.1 Ưu điểm khi xây tầng hầm:

 • Đủ chỗ để xe cho khách thuê.
 • Cho thuê được tầng trệt và tăng số căn hộ cho thuê: đối với nhà có mặt tiền rộng, khu vực có thế kinh doanh thay vì lãng phí dùng tầng trệt làm bãi để xe ta sẽ tận dụng cho thuê mặt bằng với giá rất cao, các căn hộ ở đây cũng cho thuê được giá cao nhất vì khách không phải leo lầu cao.
 • Tách biệt lối đi khách thuê mặt bằng tầng trệt và khách thuê các tầng trên. Tránh tình trạng chồng chéo giao thông. Khách thuê các tầng trên chỉ cần xuống tầng hầm và theo thang máy hoặc cầu thang lên các tầng lầu mà không phải đi xuyên qua mặt bằng tầng trệt, khách thuê tầng trệt sẽ rất thích.
 • Tăng giá trị cho căn nhà: Bạn có công nhận khi bước vào một căn nhà có sảnh trệt sang trọng sạch đẹp sẽ thích hơn nhiều khi phải bước vào tầng trệt ngỗn ngang xe máy rồi mới lên các lầu trên không.
 • Có thêm nhiều không gian để làm kho chứa, phòng kĩ thuật điện nước.

3.2 Nhược điểm khi xây tầng hầm

 • Chi phí xây hầm khá lớn, hầm càng sâu chi phí càng lớn vì toàn bộ tường sàn hầm phải đổ bê tông và chống thấm, trung bình cao hơn 150% so với làm sàn bình thường. Tuy nhiên như đã nói thu nhập từ cho thuê tầng trệt có thể bù đắp nhanh chóng chi phí làm hầm.
 • Khi thi công phải đảm bảo kĩ thuật, tránh làm sạt lỡ sụp lún các nhà bên cạnh, sử dụng vật liệu chống thấm tốt vì khi hầm đã thấm sẽ rất khó xử lý.

3.3 Yêu cầu để được xây dưng tầng hầm

 • Phần nổi tầng hầm tính từ sàn tầng trệt có không quá 1,2m so với cao độ vỉa hè.
 • Ram dốc xuống hầm phải cách lộ giới đường ít nhất 3m.
 • Lộ giới đường lớn hơn 6m.

Lưu ý

 • Xây hầm khu vực trung tâm thành phố hồ chí minh nên lưu ý. Móng các căn nhà cũ xung quanh rất nông, nếu một nhà nào đó đào sâu xuống xây hầm có thể làm các nhà xung quanh sụp lún, nghiên đỗ. Nên cần phải có biện pháp gia cố kĩ lưởng trước khi đào hầm.
 • Nếu chiều dài công trình nhỏ không nên làm hầm vì rất khó làm ram dốc.
 • Diện tích đất nhỏ không nên làm hầm vì diện tích ram dốc và công trình phụ sẽ chiếm hết không gian hầm không tối ưu chi phí xây dựng.
Rất vui vì được chia sẻ với bạn những kiến thức bổ ích mà Nhà Của Mình đã tích lũy sau một thời gian dài thiết kế & thi công nhà cho thuê. Nếu có bất kì thắc mắc hoặc mong muốn gì hãy liên lạc với chúng tôi ngay nhé.

Bài viết liên quan

1 bình luận

nguyễn Đại Lâm 26/03/2020 - 09:27

tôi cần đơn vị tư vấn TK XD nhà vừa cho thuê Vừa ở

Trả lời

Để lại bình luận

0902.982.029