Xây Nhà Cho Thuê Kênh Youtube Nhà Của Mình [Video] Có nên vay tiền ngân hàng đầu tư Bất Động Sản

[Video] Có nên vay tiền ngân hàng đầu tư Bất Động Sản

bởi Xây Nhà Cho Thuê

Tuy có đã dấu hiệu hồi phục nhưng thị trường Bất động sản vẫn còn khá chông chênh và chưa thật bền vững. Vì vậy, việc đi vay tiền ngân hàng đầu tư Bất Động Sản lúc này được cho là “canh bạc” rủi ro bởi khi không cẩn thận rất có thể nước đi này sẽ khiến nhà đầu tư lâm vào tình cảnh “lợi bất cập hại”.

1. VAY TIỀN NGÂN HÀNG ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

1.1. Vay tiền Ngân hàng

Sau khi hay tin miếng đất 200m2 tại khu vực Bình Trị Đông A, Bình Tân, TP HCM đang được rao bán với giá khá mềm lại nằm trong khu vực đang quy hoạch khu dân cư mới. Cuối năm 2014, chị Lan Hương đã quyết định vay 2 tỷ đồng với lãi suất 9%/năm cùng số tiền tiết kiệm 1 tỷ đồng mua ngay với mong muốn sau này giá đất tăng lên sẽ bán đi kiếm lãi chênh lệch.

“Lời không thấy đâu chỉ thấy số tiền lãi phải trả ngân hàng cứ tăng lên chóng mặt, hiện số lãi phải trả đã lên đến 60 triệu đồng (tức 15 triệu/tháng). Nếu biết trước giá nhà đất đứng yên suốt 4 tháng qua như thế này thì tôi thà gửi tiếp tiết kiệm để thu lời 20 triệu đồng còn hơn phải mất vào lãi 60 triệu thế này”, chị cho biết.

Cùng chung cảnh ngộ trên, chủ một cơ sở kinh doanh phụ tùng xe máy ở quận 5. Anh Nam cũng đang khổ sở khi đã trót vay ngân hàng số tiền 1,5 tỷ đồng để mua căn hộ 60m2 ở một dự án chung cư tại quận 10 sau khi biết được mức lãi suất vay vốn của ngân hàng đưa ra quá hấp dẫn, chỉ có 6%.

Có thể bạn quan tâm: Hình thức đầu tư nhỏ hiệu quả mang lại cao tại đây!

Vay tiền ngân hàng đầu tư Bất Động Sản

1.2. Có nên vay tiền mua nhà

Cũng với mong muốn mua nhà cho thuê lấy lãi chênh lệch như chị Lan Hương, anh Nam sau khi cân nhắc và cho rằng giá nhà hợp lý lại cộng với mức lãi suất quá ưu đãi như vậy thì không thể bỏ qua cơ hội kiếm lời này. Quyết định vậy nên anh đã đem toàn bộ 500 triệu đồng và vay 1,5 tỷ đồng (trong 5 năm) để mua căn nhà trên. Thế nhưng đến tháng thứ 7 anh lại tá hỏa khi mức lãi báo về phải mỗi tháng đã lên đến 12,5 triệu (chưa tính tiền gốc). Thì ra, mức 6% (tức 7,5% cộng với 25 triệu tiền gốc) hấp dẫn ban đầu chỉ là mức ưu đãi cho vay trong 6 tháng đầu tiên và đến tháng thứ 7 lãi sẽ quay lại 10%/năm.

“Với chỉ 10 triệu mỗi tháng từ tiền thuê căn hộ trên như hiện nay thật sự là lãi không đủ bù lỗ. Không những vậy, tình hình kinh doanh đang gặp khó khăn nên số tiền gốc phải trả với tôi còn khó chứ đừng nói gì đến việc bù lãi. Tình hình giá cả thị trường Mua bán nhà đất cứ ì ạch như thế này thì không biết đến bao giờ tôi mới có thể bán được nhà để hưởng chênh lệch”, anh Nam chia sẻ.

ca nhan vay von tien ngan hang

Xem thêm: Các loại hình đầu tư bất động sản mà nhà đầu tư nên biết!

2. Vay tiền đầu tư mua bán bất động sản

Đánh giá về vấn đề này, huyên gia tài chính Đinh Thế Hiển cho biết 5 – 10 năm cho một khoản vay bất động sản với mặt bằng lãi suất từ 8 – 10% như hiện nay là tương đối hợp lý và khó có thể giảm hơn trong 1 – 2 năm tới. Bên cạnh đó, thị trường cũng có khá nhiều các dự án hỗ trợ lãi vay ban đầu chỉ từ 6% cũng được ông cho là khá hấp dẫn nếu nhà đầu tư nắm chắc thời cơ và tính toán kĩ càng.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế độc lập Huy Nam lại cho rằng đây vẫn chưa phải là thời điểm vàng cho các nhà đầu tư tính đến việc đi vay vốn ngân hàng để đầu tư mua nhà. Cụ thể theo ông, mặc dù thị trường đã bắt đầu hồi phục, lạm phát đã có dấu hiệu giảm, trượt giá giảm mức, lãi suất cho vay ổn định nhưng nguy cơ xảy ra rủi ro khi vay tiền rót vào bất động sản hiện nay vẫn còn rất lớn.

Vẫn chưa ai dám khẳng định thị trường bất động sản 3 – 6 tháng tới có thật sự khởi sắc như các dự đoán hay vẫn tiếp tục chậm chân như hiện nay. Theo ông Nam, nếu chưa thật chắc chắc về khả năng phục hồi thị trường thì vay vốn lúc này sẽ rất nguy hiểm và có thể khiến nhà đầu tư rơi vào tình trạng “mất cả chì lẫn chài”. Bởi “Hầu hết các gói tín dụng cho vay để mua nhà đều có lãi suất tương đối cao và hay biến động mạnh trong thời gian dài sau đó”, ông Nam nói.

Phòng bếp tầng penthouse - Nhà ở kết hợp cho thuê dự án Bum House

3. Vay tiền ngân hàng đầu tư bất động sản quá nhiều áp lực lãi suất có thể khiến bạn mất ăn mất ngủ

Cũng đưa ra ý kiến khá tương đồng, Tiến sĩ Đinh Thế Hiển phân tích, mặc dù thị trường đã dần hồi phục nhưng trong đó bao nhiêu phần trăm là thật và liệu các dấu hiệu này có thật sự đưa thị trường bất động sản trở về thời hoàng kim (giai đoạn 2006 – 2009) như các nhà đầu tư lướt sóng kỳ vọng không hay lại quay về tình trạng trầm lắng như trước.

“Hiện nay, thanh khoản thị trường ở mức khá chỉ tập trung chủ yếu ở một số dự án bất động sảnvà khu vực được đánh giá cao về sức mạnh thương hiệu, vị trí đẹp, giá cả cạnh tranh, sản phẩm tốt chứ khó có thể là “sân chơi” cho kiểu đầu tư ngắn hạn hưởng lãi như một số nhà đầu tư lướt sóng kỳ vọng”, ông nhận định.

Dù vậy, theo các chuyên gia thì tình hình hiện nay lại hoàn toàn có lợi cho những nhà đầu tư có thực lực, có vốn thực không phải vay ngân hàng khi BĐS đang trở lại giá trị thực của nó. Nếu có kế hoạch đầu tư hợp lý thì thời điểm này đầu tư vào bất động sản vẫn là lựa chọn khôn ngoan cho các nhà đầu tư có thực tiền hơn là các kênh bảo toàn vốn như vàng, USD hay kiếm lời từ gửi tiền ngân hàng và đầu tư chứng khoán.

Theo nhận xét của một chuyên gia kinh tế TPHCM

“Đây là thời điểm vàng cho các nhà đầu tư có thực vốn bởi nhà đất đang quay về đúng với giá trị thực mà lại có nhiều sản phẩm để lựa chọn. Vì vậy, ngay khi nền kinh tế ổn định hơn, thị trường bất động sản sôi động trở lại thì khi bán ra chắc chắn có lãi”.

Không những là thời cơ cho những nhà đầu tư có thực lực, theo các chuyên gia thời điểm này cũng là lúc thích hợp để mua nhà cho những người có thể đảm bảo khả năng trả nợ góp, có nhu cầu ở thực, có số vốn trên 30% giá trị căn nhà dự kiến sẽ mua và quan trọng nhất là phải có thu nhập ổn định.

Thị trường bất động sản cho thuê tại TP.HCM vẫn diễn ra cực kì sôi động, tiếp tục duy trì vị thế nhóm dẫn đầu toàn cầu về tiềm năng phát triển với lợi tức nhà ở cho thuê cực hấp dẫn.

Mời bạn tham khảo: Nguyên tắc khi đầu tư vào bất động sản cho thuê tại đây!

4. Giá bất động sản cho thuê TP HCM tiếp tục leo thang

Các nhà đầu tư bất động sản “lão làng” đều nhận định TP HCM là một thị trường BĐS có tình hình hoạt động cực kì khả quan, luôn nằm trong top dẫn đầu về khả năng tăng giá thuê bất động sản cùng các khả năng phát triển tiềm tàng, đánh bại hàng loạt các thành phố danh giá khác của Châu Á, u, Mỹ hay Châu Đại Dương.

5. Lý do dẫn đến sự tăng trưởng mạnh của thị trường

5.1. Không tiềm tàng nhiều rủi ro

Việc thị trường trở nên sôi động một phần vì đầu tư vào BĐS cho thuê khá an toàn và hấp dẫn hơn so với việc đầu tư vào chứng khoán, vàng, tiền gửi tiết kiệm..v.v.. Lãi suất tiền gửi khiêm tốn, không hấp dẫn. Thị trường chứng khoán thì vốn nổi tiếng với các rủi ro tiềm ẩn, người chơi cũng cần phải có kiến thức nhất định nếu không muốn rơi vào cảnh “trắng tay”. Vàng thì giá nay lên, mai xuống biến động khó lường.

nhà đất cho thuê tại tphcm

5.2. Khả năng chuyển đổi mục đích sử dụng linh hoạt

Nếu bạn không muốn cho thuê nữa, bạn có thể ở hoặc bán. Không những vậy, nếu bạn canh được thời điểm “đẹp” để bán thì khoản lời từ số tiền ban đầu sẽ khá lớn.

5.3. Không cần quá giàu để có bất động sản cho thuê

Bạn không có tiền tỷ ? Chẳng sao! Hãy tìm đến mô hình thuê cho thuê lại. Các tòa nhà có nhiều phòng là nơi bạn bắt đầu. Bạn thuê văn phòng, nhà ở nào đó sau đó cho một bên thứ ba thuê lại. Bỏ ra số vốn nhỏ, dùng khả năng cải tạo, quản lý và cho thuê của chính mình để tham gia vào cuộc chơi kinh doanh, đầu tư nhà cho thuê này là một gợi ý không tồi.

5.4. Kênh đầu tư an toàn

Bạn gần như không cần để tâm lắm về chuyện tiền trượt giá, về lạm phát. Bất động sản cho thuê còn được xem là một tài sản cố định đảm bảo không xê dịch, mất mát. Không cho thuê được giá cao thì vẫn còn đó, biến động thị trường không gây quá nhiều thiệt hại đến bạn.

5.5. Kiên trì hái quả ngọt

Tuy mất nhiều thời gian dài để thu hồi vốn hơn so với các hình thức đầu tư khác, tuy nhiên việc sinh lời gần như chắc chắn. Nếu bạn dư dả về tài chính, có quỹ thời gian rộng rãi để thu hồi lợi nhuận thì nên canh thời điểm khi mà bất động sản còn đang ở giá trị thực để đầu tư nhà ở cho thuê.

5.6. Công nghệ hiện đại giúp tiến cận khách thuê dễ dàng

Chẳng hạn như các hình thức cho thuê văn phòng, nhà ở trực tuyến xuất hiện cũng là một hơi thở đầy mới mẻ trong thị trường bất động sản. Bạn dễ dàng tìm thấy thông tin tìm thuê, chào thuê trên các ứng dụng thuê nhà chỉ qua vài cái vuốt chạm điện thoại hay những cái click chuột khi lướt web. Không cần cò mồi, khách hàng và bạn hoàn toàn nắm quyền chủ động tìm đến nhau.

6. Tiềm năng tương lai rộng lớn của thị trường bất động sản cho thuê TPHCM

Thực trạng dân nhập cư vào thành phố ngày càng nhiều, nhu cầu nhà ở cũng thuận thế mà tăng. Xu hướng giới trẻ muốn sở hữu căn nhà riêng cho mình cũng nhanh chóng khiến nguồn cầu trở nên “khao khát” nguồn cung. Đây là cơ hội “vàng” cho các nhà đầu tư muốn cho thuê lại căn hộ của mình để kiếm lợi nhuận.

Người nước ngoài cũng là lượng khách hàng tiềm năng, khi mà số doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều. Nhóm đối tượng này có nhu cầu thuê nhà ở rất cao.

Giới đầu tư cũng rất nhiệt tình rót vốn vào các căn hộ trung cao cấp, khi mà nhà ở cho thuê trở thành kênh sinh lời tốt và ổn định. Giá thuê trung bình được ghi nhận của phân khúc nhà ở trung cao cấp đều tăng dần theo từng năm.

Con số tăng trưởng 10 – 20% của tỷ suất sinh lợi cũng là một nhân tố tính thanh khoản, khả năng hồi vốn cao. Bạn dễ dàng mua đi, bán lại bất động sản cho thuê tại TP HCM.

thị trường bất động sản hcmThị trường bất động sản hcm

Trong suốt 3 năm qua, thị trường văn phòng cho thuê tại HCM vẫn được đánh giá lạc quan. Chi phí huy động vốn thấp tạo nên nguồn vốn dồi dào, giá thuê và giá trị vốn tiếp tục tăng trên toàn thị trường. Chúng ta hoàn toàn có thể xem kênh đầu tư bất động sản cho thuê TP HCM là một thị trường tiềm tàng nguồn lợi nhuận hấp dẫn nếu đầu tư bất động sản cao cấp đúng cách.
Thị trường này hiện nay còn hấp dẫn hơn cả so với kênh đầu tư vàng. Tuy nhiên, bạn phải nhớ một trong những nguyên tắc tối quan trọng để đầu tư nhà ở cho thuê đó là lựa chọn những dự án nằm ở vị trí đắc địa, hơn ít nhất cũng phải là khu vực mà có nhiều người muốn đến thuê ở nhé.

Phạm Thị Thanh Thảo Theo vnexpress

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

0902.982.029