Trang chủ » Chia sẻ kinh nghiệm » Xây dựng » Mượn tuổi để xây nhà có tốt không? Có làm bạn đen đủi không?

Mượn tuổi để xây nhà có tốt không? Có làm bạn đen đủi không?

Xây nhà là một việc rất quan trọng. Không phải bạn thích xây lúc nào cũng được mà cần phải dựa vào tuổi của thân chủ. Nếu thân chủ muốn xây nhà trong năm đó nhưng không được tuổi thì cần mượn tuổi làm nhà. Vậy có nên cho người khác mượn tuổi làm nhà không? Hãy cùng Nhà Của Mình tìm lời giải đáp cho câu hỏi này nhé.

 

Các bạn có thể xem nhanh bài viết tại đây:

 

1. Nguyên nhân mà mọi người thường mượn tuổi đẩy xây nhà là gì?

 

Mượn tuổi xây nhà có tốt không? Để giải đáp được thắc mắc này thì trước tiên hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân của việc mượn tuổi xây nhà là gì.

 

Theo các chuyên gia phong thủy, khi muốn khởi công xây nhà thì cần lấy  tuổi của đàn ông để định cát hung. Trong một số trường hợp không có đàn ông thì có thể lấy tuổi của phụ nữ hoặc tốt nhất là mượn tuổi để xây nhà. Theo thuyết Âm dương Ngũ hành thì tòng dương sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Chính vì vậy dân gian thường có câu, “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”.

giải đáp người cho mượn tuổi làm nhà có đen hay không

Gia chủ làm nhà cần xem tuổi

Không ít quan niệm cho rằng, nếu năm đó không được tuổi làm nhà thì có thể mượn tuổi người khác theo cửu trạch. Thế nhưng cũng có ý kiến phản bác quan niệm này và cho rằng đây là cách làm không đúng. Vậy có nên mượn tuổi xây nhà? Nên hay không mượn tuổi xây nhà?

 

Thực chất, đây là một việc khá phức tạp và liên quan tới rất nhiều vấn đề. Nếu như gia chủ không được tuổi xây nhà trong năm đó nhưng vẫn muốn khởi công thì có thể mượn tuổi của người khác. Thế nhưng có nên cho người khác mượn tuổi làm nhà còn phụ thuộc vào cách thực hiện. Không phải chỉ nhờ người mà mình mượn tuổi tới trước bàn thờ thần linh khấn bái và động thổ là xong.

Xem thêm: Phong thủy khi xây nhà

2. Cho mượn tuổi xây nhà có làm bạn trở nên xui xẻo hơn không?

 

Bên cạnh câu hỏi có nên mượn tuổi xây nhà thì bản thân người cho mượn tuổi cũng thắc mắc là khi cho mượn tuổi liệu có trở nên xui xẻo hay không. Không ít người nghĩ rằng việc cho gia chủ mượn tuổi xây nhà đồng nghĩa với việc bản thân sẽ phải gánh vận hạn, đen đủi thay cho gia chủ. Vì vậy họ đã thẳng thừng từ chối. Và lúc này thì gia chủ cũng nghĩ rằng mượn tuổi xây nhà có tốt không, liệu có nên nhờ tuổi người khác trong khi người cho mượn tuổi sẽ gánh hạn thay mình. Chính vì lẽ đó mà tục lệ mượn tuổi làm nhà đã mai một và ý nghĩa của nó đang mất dần đi.

 

Thế nhưng ý nghĩa của nó lại khác. Việc mượn tuổi để xây nhà chính là tránh xung khắc tuổi của gia chủ với năm làm nhà. Do đó, nếu không được tuổi làm nhà trong năm thì việc mượn tuổi của người khác chỉ với mong muốn mọi việc được thuận lợi hơn.

Việc xây dựng căn hộ cho thuê, văn phòng cho thuê cũng như vậy. Nếu tránh được xung khắc tuổi với năm làm nhà, gia chủ sẽ tránh được những rủi ro khi cho thuê nhà. Bên cạnh đó, việc mượn tuổi cũng sẽ đem đến những thuận lợi khi gia chủ muốn cho thuê căn hộ hay văn phòng. Không những thế, nếu gia chủ tìm được người cho mượn tuổi xây nhà thì  còn có thể hóa giải được vận hạn, đem vận may tới người cho mượn tuổi.

Như vậy, có nên cho người khác mượn tuổi làm nhà? Câu trả lời là có. Không những nó không xui xẻo mà còn đem lại vận may, phúc lộc cho người mượn. Và gia chủ cũng không phạm vào năm tuổi.

mượn tuổi làm nhà có phải chịu xui xẻo hay không

Có nên mượn tuổi để làm nhà hay không?

3. Những chú ý khi mượn tuổi và cho mượn tuổi xây nhà

 

Mượn tuổi xây nhà có tốt không? Nếu muốn tốt thì bạn cần thực hiện đầy đủ các thủ tục như sau:

 

Thủ tục khi mượn tuổi bao gồm những gì?

 

 • Gia chủ làm giấy bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi để dâng thần linh.
 • Người cho mượn tuổi sẽ thay gia chủ làm lễ, khấn vái cũng như động thổ.
 • Người cho mượn tuổi sẽ đóng vai trò thay gia chủ. Do đó, gia chủ cần tránh đi chỗ khác. Khi lễ đã xong xuôi mới được về.
 • Khi đổ mái, người được mượn tuổi cũng thay gia chủ làm các thủ tục làm lễ, dâng hương. Gia chủ cần tránh mặt.
 • Khi đã xây dựng xong nhà cần làm lễ nhập trạch. Người được mượn tuổi sẽ thay gia chủ làm lễ, dâng hương và khấn thần linh.
 • Gia chủ và người cho mượn tuổi sẽ làm giấy mua lại nhà. Người cho mượn tuổi bán lại nhà cho gia chủ với mức giá tượng trưng cao hơn khi gia chủ bán cho người được mượn tuổi.
 • Chủ nhà tiến hành lễ nhập trạch.

 

Làm thế nào để chọn được người mượn tuổi thích hợp

Xem thêm: Có tang có xây nhà được không

Khi đã giải đáp được câu hỏi cho mượn tuổi xây nhà có tốt không thì bạn nên biết cách chọn người cho mượn tuổi thích hợp.

có hay không nên mượn tuổi để làm nhà

Một số trường hợp cần lưu ý khi mượn tuổi xây nhà

 • Chỉ được mượn tuổi khi làm nhà mới. Sửa chữa, trang hoàng lại nhà cửa không được mượn tuổi.
 • Nên mượn tuổi của người thân trong gia đình và gần nhà. Dù tuổi của đàn ông quan trọng nhưng lời khuyên dành cho bạn là hãy chọn những người đàn ông lớn tuổi. Bởi nó mang ý nghĩa sâu xa là sự bền vững, dài lâu.
 • Không mượn tuổi của những người mà trong nhà đang có tang hoặc phạm các hạn như Kim Lâu, Tam Tai, Hoang Ốc vào năm xây nhà.
 • Nếu chỉ dọn dẹp, sửa chữa, không chạm tới đất đai thì chủ nhà chỉ cần chọn ngày lành tháng tốt. Còn nếu động tới đất đai thì phải dâng thần linh.

Như vậy bài viết trên đã giải đáp được câu hỏi có nên cho người khác mượn tuổi làm nhà? Sau khi đã có câu trả lời thì bạn hãy đưa ra quyết định và thực hiện theo những lưu ý và thủ tục mà Nhà Của Mình đã giới thiệu ở trên nhé.

 

Mời các bạn xem thêm video dưới đây:

Speak Your Mind

*

Call Now Button