Trang chủ » Khác » Chủ nhà và khách trọ thỏa thuận với nhau thế nào?

Chủ nhà và khách trọ thỏa thuận với nhau thế nào?

Sự đa dạng trong các giải pháp lựa chọn nhà cho thuê với các mức giá, suất tiền thuê, hợp đồng và mối quan hệ khác nhau cho phép người dân tìm ra mô hình nhà trọ vừa túi tiền và đáp ứng các nhu cầu tại những thời điểm khác nhau trong cuộc sống của họ.

Có nhiều mô hình nhà cho thuê, và ngay trong thị trường nhà cho thuê cũng có vô vàn phương thức thỏa thuận được thực hiện giữa chủ nhà và khách trọ. Theo cách cơ bản nhất, chủ nhà chấp thuận để khách trọ được quyền sở hữu phòng trọ trong một thời gian nhất định, đổi lại, khách trọ sẽ thanh toán tiền sử dụng căn phòng đó cho chủ nhà vào các thời điểm đều đặn được quy ước ban đầu. Tuy nhiên, cơ chế này được vận dụng trên thực tế với nhiều biến đổi và chủ ngôi nhà sẽ biết có nên xây nhà trọ cho thuê hay không.

Căn hộ dịch vụ Nguyễn Văn TrỗiSố tiền khách trọ thanh toán cho chủ nhà phụ thuộc vào mối quan hệ giữa hai bên. Người chủ sẽ cho bà con họ hàng hay bạn bè ở thuê miễn phí, hoặc cung cấp chỗ ở như một nguồn phụ cấp lao động đối với người phục vụ trong gia đình hoặc những người làm thuê. Song phần lớn trường hợp, chủ nhà sẽ tính tiền thuê nhà của khách trọ, và số tiền đó tỷ lệ thuận với chất lượng căn nhà, cũng như chất lượng môi trường sống xung quanh: cơ hội khách trọ được tiếp cận các dịch vụ cơ bản, dịch vụ công cộng và các tiện nghi gần kề.

Trong hầu hết thỏa thuận thuê nhà, suất tiền thuê sẽ được thiết lập tại giới hạn cho phép chủ nhà kiếm lời và bù lại chi phí đầu tư. Điều đó có nghĩa mức giá thuê nhà luôn có chiều hướng tăng (hay nói cách khác, chủ nhà luôn thu về nhiều hơn những gì họ bỏ ra để đầu tư xây dựng và duy trì bảo quản căn nhà). Tuy nhiên với những trường hợp nhà ở công cộng được trợ cấp, mức giá có thể thấp hơn mức yêu cầu bù lại phí đầu tư gốc.

 

Speak Your Mind

*

Call Now Button