Trang chủ » Chia sẻ kinh nghiệm » Xây dựng » Làm thế nào để bạn có thể giám sát thi công ở gia đình tốt nhất?

Làm thế nào để bạn có thể giám sát thi công ở gia đình tốt nhất?

Giám sát thi công không những giúp đảm bảo chất lượng công trình mà còn giúp đảm bảo tiến độ thi công. Để tiết kiệm, người giám sát thường là chủ công trình hoặc người thân – những người có kiến thức xây dựng còn hạn chế, điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình. Vậy làm thế nào để biết cách giám sát công trình xây dựng hiệu quả? Cùng Nhà Của Mình tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

 

Các bạn có thể xem nhanh bài viết tại đây:

 

1. Giám sát thi công ở giai đoạn thiết kế

 

Ở giai đoạn thiết kế, vai trò của người giám sát là cực kỳ quan trọng. Bởi mọi yêu cầu về kết cấu ngôi nhà đều được thể hiện trên bản vẽ, và dĩ nhiên những thiết kế đó phải phù hợp với ngân sách đề ra ban đầu. Khi giám sát thi công nhà ở gia đình giai đoạn thiết kế, bạn phải nắm rõ 2 yếu tố sau:

 • Hồ sơ thiết kế: Bản vẽ thể hiện chi tiết các mặt cứng, mặt cắt cũng như phối cảnh của căn nhà. Nếu là người giám sát, hãy yêu cầu kiến trúc sư cung cấp bản vẽ 3D của công trình để bạn có thể dễ dàng hình dung tất cả các hạng mục.
 • Hồ sơ kỹ thuật: Là bản vẽ hoàn chỉnh, khái quát toàn bộ các hạng mục xây dựng như chủng loại, số lượng, đơn giá,… Nó giúp chủ nhân khái quát và phần nào xác định kinh phí dự toán của ngôi nhà. Hãy chú ý tới hồ sơ này vì chỉ cần một chút sai sót thì các tính toàn về chi phí vật tư, ngân sách xây dựng sẽ thay đổi theo.
cách thức giám sát thi công xây dựng

Giám sát thi công nhà ở gia đình giai đoạn thiết kế đóng vai trò quan trọng

2. Giám sát chi tiết tiến độ ở từng giai đoạn thực hiện

 

Ở giai đoạn thực hiện, phần thô là hạng mục cần được chú ý rất nhiều. Bởi nó đóng vai trò làm tiền đề cho việc xây dựng các hạng mục tiếp theo. Cách giám sát công trình xây dựng cần chú trọng những vấn đề sau:

 • Theo dõi tiến độ thực hiện từng công đoạn.
 • Kiểm tra khối lượng, chủng loại các nguyên vật liệu.
 • Giám sát thi công xây dựng công trình có đúng thiết kế ban đầu và có đảm bảo chất lượng hay không.

Thông thường, đây sẽ là giai đoạn mà các mâu thuẫn giữa kiến trúc sư và nhà thầu bùng nổ bởi họ chưa tìm được tiếng nói chung.

Do vậy, để đảm bảo chất lượng công trình, chủ nhà cần phải tạo ra sự ràng buộc giữa 3 bên cũng như sự minh bạch nhất định trong suốt quá trình từ thiết kế đến khi hoàn thiện căn nhà.

giám sát thi công công trình xây dựng

Giai đoạn thi công căn nhà phải được giám sát nghiêm ngặt

Trong quá trình thi công, sẽ có không ít những tác động bên ngoài khiến bạn có chút “lung  lay” và muốn thay đổi một phần nào đó trong thiết kế. Tuy nhiên, theo các kiến trúc sư thì bạn nên kiên định với định hướng ban đầu và hãy tập trung vào việc lựa chọn thiết kế cho công trình. Nếu vì một số lý do mà bắt buộc phải thay đổi thiết kế thì hãy trao đổi với kiến trúc sư để có được giải pháp tốt nhất.

 

3. Giám sát nghiệm thu khi hoàn thiện thi công

 

Khi giám sát thi công nhà ở gia đình ở giai đoạn này tuy có chút nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn cần chú trọng vì nó liên quan mật thiết đến thẩm mỹ, tính tiện nghi của căn nhà. Do vậy, gia chủ phải giám sát thật kỹ lưỡng và đảm bảo sau khi hoàn thiện sẽ không còn bất kỳ thao tác đục đẽo, chỉnh sửa nào ảnh hưởng tới tổng thể căn nhà.

 

Quy trình hoàn thiện căn nhà gồm các bước:

 • Trát bả tường, láng sàn.
 • Ốp gạch.
 • Sơn/vôi tường.
 • Lắp đặt hệ thống điện.
 • Bày trí nội thất
giám sát thi công xây dựng nhà

Căn nhà khi hoàn thiện phải giống với bản thiết kế ban đầu

4. Một số kinh nghiệm để kiểm tra khi nghiệm thu công trình

 

Ngoài những gợi ý trên, khi nghiệm thu công trình người đóng vai trò đánh giá hiệu quả dự án đầu tư xây dựng cũng phải chú ý những điểm sau:

 • Tường và sàn phải phẳng phiu, không được rạn nứt. 
 • Thử độ bám dính của vữa trên tường bằng cách gõ nhẹ lên mặt tường, nếu có tiếng bộp thì chứng tỏ không đạt yêu cầu và cần phải gỡ bỏ. Nếu vẫn còn nghi ngờ thì nên nhờ sự hỗ trợ của các dụng cụ đo chuyên dụng.
 • Bề mặt gạch ốp lát phải phẳng và có độ dốc đạt yêu cầu. Phần mạch giữa các viên gạch phải khít nhau, không bị nổi cộm, không ố bề mặt,…
 • Sơn, vôi tường phải có sự đồng đều về màu sắc, không bị ô màu, loang lổ. Lớp sơn bên ngoài phải có độ bóng đạt chuẩn, không còn bọt không khí, không rạn nứt,…
 • Đối với việc lắp đặt hệ thống điện, cần kiểm tra kỹ lưỡng vị trí nối dây điện; Các vị trí buộc nối phải được quấn băng keo theo đúng tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn kỹ thuật điện. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể thuê một đội cơ điện chuyên dụng đảm nhận công việc này hoặc nhờ sự tư vấn, giới thiệu của kiến trúc sư.

Trên đây là cách giám sát thi công nhà ở gia đình mà chúng tôi gợi ý, hy vọng bài viết đã phần nào giải đáp được thắc mắc của các bạn. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào về chủ đề này, vui lòng liên hệ với Nhà Của Mình qua số điện thoại 090 298 20 29 để được tư vấn miễn phí!

Mời bạn xem thêm video dưới đây:

Speak Your Mind

*

Call Now Button