Trang chủ » Khác » Các hình thức đầu tư tại Việt Nam theo Luật định

Các hình thức đầu tư tại Việt Nam theo Luật định

Xã hội ngày càng phát triển, các lĩnh vực cũng có sự thay đổi. Đối với mảng kinh tế, rất nhiều hình thức đầu tư mới đã xuất hiện. Điều này làm tăng sự sôi động của thị trường. Vậy theo quy định của nước Việt Nam có các hình thức đầu tư nào? Cùng Nhà Của Mình tìm hiểu các bước lập dự án đầu tư ngay nhé.

 

Các bạn có thể xem nhanh bài viết tại đây:

 

1. Cơ sở Luật định các hình thức đầu tư

 

Về cơ sở pháp lý đối với các hình thức đầu tư tại Việt Nam gồm có Luật Đầu Tư 2014, Nghị định 15/2015/NĐ-CP và Nghị định 118/2015/NĐ-CP.

 

1.1. Luật Đầu tư 2014

 

Luật đầu tư 2014 quy định về các hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam cũng như các loại đầu tư Việt Nam sang nước ngoài. Đối tượng áp dụng của bộ luật này là các nhà đầu tư, tổ chức và những cá nhân có liên quan tới hoạt động đầu tư kinh doanh. Trong luật có quy định cụ thể về chính sách, ngành nghề, các hình thức đầu tư dự án,…

 

các hình thức đầu tư quốc tế

Các hình thức đầu tư được quy định rõ trong bộ Luật Đầu Tư 2014

1.2. Nghị định 15/2015/NĐ-CP

 

Quy định về các lĩnh vực, điều kiện và thủ tục thực hiện những dự án đầu theo hình thức công hoặc tư. Cùng với đó là những cơ chế quản lý, tư vấn đầu tư nhà cho thuê, sử dụng vốn đầu tư Nhà Nước để tham gia dự án, các chính sách bảo đảm đầu tư và trách nhiệm quản lý của nhà nước với dự án theo hình thức công tư.

 

1.3. Nghị định 118/2015/NĐ-CP

 

Quy định rõ ràng và chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều trong Luật Đầu Tư về việc áp dụng, công bố, kiểm soát điều kiện các loại hình đầu tư kinh doanh; thủ tục đầu tư; biện pháp bảo đảm đầu tư,…

Có thể bạn quan tâm: Cách đầu tư tiền nhàn rỗi để sinh lời hiệu quả!

2. Các hình thức đầu tư dự án tại Việt Nam

 

2.1. Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế

 

Theo quy định tại Điều 22 Luật Đầu Tư 2014 và hướng dẫn thi hành cụ thể tại Điều 44 Nghị định 118/2015/NĐ-CP có quy định về đầu tư thành lập tổ chức kinh tế – một trong các hình thức hợp tác đầu tư tại Việt Nam như sau:

  • Nhà đầu tư được thành lập tổ chức kinh tế theo quy định của pháp luật. Trước khi thành lập tổ chức, nhà đầu tư cần có dự án đầu tư và thực hiện đầy đủ giấy tờ như: Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ, các hình thức đầu tư và phạm vi hoạt động.
  • Nhà đầu tư nước ngoài thực hiện các hình thức đầu tư quốc tế thông qua tổ chức kinh tế được quy định rõ trong khoản 1 Điều 22 Luật Đầu Tư 2014.
  • Các nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu số vốn điều lệ không hạn chế trong tổ chức kinh tế. Trừ một số trường hợp theo luật định.
hình thức đầu tư là gì

Có 4 hình thức đầu tư chính

 

 

2.2.2. Các loại đầu tư theo hình thức đối tác công tư

Đơn vị có thẩm quyền quy định điều kiện, thủ tục thực hiện theo hình thức đầu tư này là chính phủ.

các loại đầu tư sinh lời

Hợp tác công tư PPP

2.3. Các loại hình đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC

 

Được quy định tại Điều 28 Luật đầu tư 2014.Trong các hình thức đầu tư, có thể hiểu BCC chính là hình thức đầu tư theo Hợp đồng hợp tác  kinh doanh giữa những nhà đầu tư với nhau. Mục đích là hợp tác kinh doanh, phân chia sản phẩm, lợi nhuận mà không phải thành lập tổ chức kinh tế. Những bên tham gia hợp đồng này sẽ thành lập một ban điều phối để thực hiện hợp đồng. Các vấn đề như quyền hạn, chức năng  của ban điều phối đều do các bên tự thỏa thuận với nhau.

 

So với các hình thức đầu tư khác thì hợp đồng BCC đang ngày càng được các nhà đầu tư ưa chuộng bởi nó có nhiều ưu điểm. Đó là nhà đầu tư chủ động, ít phụ thuộc vào đối tác khi quyết định một vấn đề gì đó. Thế nhưng nó cũng tồn tại một số nhược điểm. Không có con dấu riêng, điều này khiến các nhà đầu tư phải lựa chọn một con dấu trong số các nhà đầu tư để phục vụ cho hoạt động các loại đầu tư. Việc này có thể gây ra một số rủi ro và rắc rối cho các nhà đầu tư.

Xem thêm: Nên đầu tư gì với 300 triệu ở thời điểm hiện tại?

2.4. Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế

 

Hình thức này được hiểu là các nhà đầu tư mua cổ phần hay góp vốn vào các tổ chức kinh tế để thực hiện các hoạt động đầu tư. Các thủ tục,hình thức và điều kiện mua cổ phần, góp vốn thực hiện theo luật định.

 

3. Hình thức đầu tư nhà trọ đang là xu hướng?

 

Thị trường nhà trọ cho thuê trong nhiều năm trở lại đây đang có những biến động rất lớn. Nó có tác động không nhỏ tới giới đầu tư. Phân khúc nhà trọ cao cấp ngày càng nở rộ dưới nhiều hình thức khác nhau. Chính vì vậy mà không bộ phận đầu tư nhà trọ. Nhà trọ cũng có tiện ích và đầy đủ các trang thiết bị, dịch vụ internet đầy đủ. Vì vậy số lượng cầu cũng không phải là ít. Vậy trong số các hình thức đầu tư, đầu tư nhà trọ có phải là xu hướng?

các loại hình đầu tư dự án

Đầu tư nhà trọ để thu lợi nhuận

Xu hướng các hình thức hợp tác đầu tư nhà trọ với sự biến động không ngừng đã khiến giới đầu tư đổ tiền vào phân khúc này. Thế nhưng nó cũng tồn tại không ít thách thức. Đó sự khác biệt về không gian sống, quản lý trật tự, duy trì chất lượng để thu hút khách, trình tự đầu tư xây dựng…

Một mặt khác, việc đầu tư văn phòng cho thuê, căn hộ cho thuê cũng nổi lên song song đó. Có thể việc xây dựng nhà trọ có thể mang lại chi phí ban đầu rẻ hơn và thu hút nhanh người ở hơn. Nhưng đối với văn phòng cho thuê hay căn hộ cho thuê, việc xây dựng phân khúc này sẽ giúp khoản lợi nhuận thu lại cao hơn.

Vì vậy để đảm bảo đầu tư một cách thông minh thì bạn nên lựa chọn đơn vị hợp tác đầu tư. Bạn muốn được tư vấn, muốn có hoạch định chiến lược có đầy đủ các bước lập dự án đầu tư, lên ý tưởng, xây dựng và thiết kế? Hãy đến với Nhà Của Mình. Chắc chắn rằng, với sứ mệnh và tầm nhìn của mình, chúng tôi sẽ đem tới cho bạn lợi ích tối đa nhất.

 

Trên đây là thông tin về các hình thức đầu tư tại Việt Nam. Nếu đang có ý định đầu tư vào lĩnh vực bất động sản thì bạn hãy cân nhắc và lựa chọn Nhà Của Mình. Tại đây, bạn sẽ được tư vấn và hưởng những lợi ích tuyệt vời nhất.

Mời các bạn xem thêm video dưới đây:

Speak Your Mind

*

Call Now Button