Trang chủ » Chia sẻ kinh nghiệm » Xây dựng » Biện pháp thi công nhà xưởng tiêu chuẩn, chi tiết nhất

Biện pháp thi công nhà xưởng tiêu chuẩn, chi tiết nhất

Với sự phát triển chóng mặt của công nghiệp như hiện nay. Các nhà xưởng mọc lên như nấm. Từ đó nhu cầu xây dựng nhà xưởng cũng ngày càng tăng lên. Để việc thi công đạt tiêu chuẩn, cần phải có các biện pháp thi công nhà xưởng cụ thể, chi tiết. Hãy để Nhà Của Mình chia sẻ với các bạn điều đó nhé!

 

Xem nhanh bài viết tại đây:

 

1. Lên kế hoạch và chuẩn bị

 

Trước khi làm bất cứ việc gì, chúng ta đều phải lên kế hoạch trước và chuẩn bị kỹ càng. Kế hoạch càng chi tiết thì việc thực hiện sẽ càng nhanh và hiệu quả.

Lập kế hoạch biện pháp thi công nhà xưởng

Lập kế hoạch thi công nhà xưởng.

Đầu tiên phải tiến hành khảo sát công trường, khảo sát hướng gió. Đảm bảo có lối cho xe tải chở hàng vào. Từ đó lập sơ đồ mặt bằng tập kết vật liệu và hướng lắp đặt. Lên kế hoạch bốc xếp hàng hóa và bảo quản vật tư. Tiếp theo, cần đăng ký sử dụng điện, nước. Đây là 2 thứ không thể thiếu trong quy trình giám sát thi công xây dựng. Ngoài ra các vấn đề về bảo hiểm và an toàn lao động cũng cần phải được chú trọng, chuẩn bị kỹ càng.

 

2. Xác định vị trí và kiểm tra vị trí móng

 

Móng là phần kết cấu bên dưới của công trình xây dựng. Móng có vai trò rất quan trọng. Giúp chống đỡ toàn bộ công trình phía trên. Và quyết định sự bền vững dài lâu của công trình. Vì thế, trước khi bắt tay vào xây dựng, cần phải xác định chính xác vị trí đặt móng. Kiểm tra lại vị trí móng trước khi thi công. Đây là bước không thể thiếu trong biện pháp thi công nhà xưởng.

 

3. Tìm kiếm đối tác cung cấp vật tư và giao nhận vật tư

 

Chuẩn bị đầy đủ vật tư trước khi thi công là điều tất yếu của mọi công trình. Để có vật tư, trước hết chúng ta phải tìm đối tác cung cấp. Lựa chọn nhà cung cấp uy tín, chất lượng để hợp tác. Lên kế hoạch cụ thể cho việc giao nhận vật tư. Thường thì trước khi giao vật tư, người của bộ phận sản xuất sẽ phải báo trước, để phía công trường có kế hoạch sắp xếp nhân công bốc dỡ khi xe hàng đến. Cần kiểm tra kỹ khi nhận hàng. Đảm bảo nhận đúng hàng, đủ số lượng và đúng chất lượng.

Có thể  bạn quan tâm: Tổng hợp các biện pháp thi công nhà cao tầng!

Tải biện pháp thi công nhà thép tiền chế

Chuẩn bị đầy đủ vật tư trước khi thi công nhà xưởng.

4. Trình tự lắp đặt trong thi công nhà xưởng

 

Trình tự lắp đặt rất quan trọng. Lắp cái gì trước, cái gì sau cho hợp lý cần phải được nghiên cứu, lên kế hoạch trước. Trình tự lắp đặt phù hợp sẽ giúp cho việc thi công được an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Biện pháp thi công nhà xưởng tốt thì không thể thiếu các trình tự lắp đặt.

 

Bước 1: Lắp cột gian khóa cứng.

Đầu tiên phải lắp 4 cột biên, 2 cột giữa và các trục trước. Sau đó canh chỉnh độ thẳng đứng, vị trí, cao độ bằng dây dọi, máy kinh vĩ và thước cuộn. Tiếp đến, dùng dây thừng có móc khóa an toàn, đưa các xà gồ lên. Và lắp đặt tất cả các xà gồ vách giữa các cột rồi cố định bằng boulon. Cuối cùng, lắp giằng tạm ở 2 bên các cột.

Trình tự thi công nhà công nghiệp

Biện pháp thi công nhà xưởng theo trình tự từng bước.

Bước 2: Lắp đặt dầm kèo đầu tiên.

Trong thi công nhà xưởng, dầm kèo có vai trò rất quan trọng. Nó giúp hỗ trợ cho cột chịu lực tốt hơn. Để lắp đặt được dầm kèo đầu tiên, trước hết ta thực hiện nối các dầm trên mặt nền. Sau đó lắp 1 bán kèo lên cột trước. Tiếp tục quay lại nối các dầm và lắp nốt bán kèo còn lại sau. Vậy là ta được 1 dầm kèo hoàn chỉnh.

 

Bước 3: Lắp đặt dầm kèo thứ hai.

Tương tự các bước thực hiện khi lắp dầm kèo đầu tiên. Sau khi lắp xong dầm kèo thứ hai. Ta cần lắp cách nhịp các xà gồ từ đỉnh kèo xuống chân kèo để giữ cho các bán kèo nằm cố định, đúng vị trí.

 

Bước 4: Hoàn thành 100% gian khóa.

Lắp hết tất cả các thanh giằng kèo, xà gồ, chống xà gồ cho đầy đủ, hoàn thiện. Tiếp đến là các cáp giằng chéo vĩnh cửu cho dầm kèo và cột. Tuy nhiên các giằng này chưa được kéo căng, mà để ở trạng thái lỏng. Sau khi cân chỉnh dầm kèo cho chuẩn mới quay lại kéo căng các giằng vĩnh cửu và xiết chặt lại.

Biện pháp thi công nền nhà xưởng chi tiết

Biện pháp thi công nhà xưởng tiêu chuẩn.

Bước 5: Lắp đặt toàn bộ các khung kèo và xà gồ.

Ở bước thứ 5 này, chúng ta thực hiện lắp hết các cột biên và cột giữa ở các trục. Sau đó dùng dây dọi cân chỉnh lại độ thẳng đứng, vị trí và cao độ của cột. Tiếp theo, làm tương tự như bước 3 và bước 4 đối với tất cả các dầm kèo và xà gồ mái.

Đối với các nhà xưởng có thiết kế một cột ở giữa, chúng ta không được lắp hết tất cả một bên bán kèo, rồi mới lắp đến các bên bán kèo còn lại. Vì làm như vậy sẽ khiến khung bị mất cân bằng và có thể dẫn đến sụp đổ.

Bước 6: Lắp đặt kèo đầu hồi.

Bước này khá quan trọng. Chúng ta cần lắp đặt tất cả các cột biên và cột giữa của kèo đầu hồi. Tất nhiên sau đó luôn luôn phải canh chỉnh lại cho thẳng đứng. Siết chặt các boulon neo. Lắp dầm kèo đầu tiên vào cột. Sau đó làm tương tự bước 4 đối với các dầm kèo còn lại.

 

Bước 7: Lắp đặt hết 100% xà gồ và chống xà gồ. Đi vào hoàn thiện.

Hoàn thiện biện pháp thi công nhà xưởng

Hoàn thiện thi công nhà xưởng.

Thực hiện tương tự với các xà gồ và chống xà gồ đã lắp đặt phía trên.

  • Kéo tôn lên lợp mái
  • Lợp tôn
  • Lắp đặt xà gồ vách – tôn vách – máng xối – ống xối và phụ kiện

 

5. Kế hoạch giám sát và kiểm tra

 

Trong quá trình thực hiện, chúng ta phải luôn luôn giám sát và kiểm tra xem mọi việc có được thực hiện đúng như kế hoạch hay không. Đồng thời thi công có đạt chất lượng không.

 

Với những chia sẻ trên Nhà Của Mình hi vọng có thể giúp các bạn được phần nào về biện pháp thi công nhà xưởng. Chúc các bạn thành công!

Mời các bạn xem thêm video dưới đây:

Speak Your Mind

*

Call Now Button