Trang chủ » Chia sẻ kinh nghiệm » Xây dựng » Biện pháp thi công nhà dân dụng cụ thể, chi tiết nhất

Biện pháp thi công nhà dân dụng cụ thể, chi tiết nhất

Để xây được một ngôi nhà hoàn thiện không phải điều đơn giản. Và không phải ai cũng hài lòng trong quá trình xây dựng. Nắm bắt các biện pháp thi công nhà dân dụng giúp gia đình và người thi công hiểu nhau hơn. Vì vậy hãy cùng Nhà Của Mình tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây nhé.

 

Các bạn có thể xem nhanh bài viết tại đây:

 

1. Các giải pháp cho công tác chủ yếu

 

Để đảm bảo quá trình thi công không bị trì hoãn thường xuyên, cần đưa ra một số giải pháp cho các công tác cơ bản. Đây là những công tác được thực hiện hàng ngày nếu xảy ra gián đoạn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình giám sát thi công xây dựng. Cùng xem những biện pháp thi công nhà dân dụng được đưa ra cho các công tác này là gì nhé.

 

1.1. Công tác cấp điện

 

Trong quá trình thi công, nguồn điện luôn là thứ thiết yếu nhất. Nếu bị mất điện, cắt điện sẽ khiến các công đoạn thi công bị tạm ngừng. Hơn nữa nếu điện bị rò rỉ dễ gây nguy hiểm cho công nhân trong khu vực thi công

  • Sử dụng các tủ điện: điều này giúp điện lưới được bố trí khoa học, không gây cản trở. Các tủ điện là biện pháp thi công nhà dân dụng được sử dụng nhiều nhất. Bởi lẽ việc bố trí này giúp đảm bảo an toàn cho công nhân nhất.
biện pháp thi công nhà dân dụng hoàn thiện

Đây là công tác quan trọng hàng đầu trong thi công nhà dân dụng

  • Sử dụng máy phát điện dự phòng: khi bị cúp điện đột ngột thì đây là giải pháp hiệu quả hơn cả. Các máy phát điện giúp quá trình thi công không bị dừng lại vì sự cố lưới điện.

1.2. Công tác cấp nước

 

Nguồn nước trong quá trình thi công là vô cùng quan trọng. Nếu không đảm bảo nguồn nước cho công nhân và cho việc thi công sẽ dẫn đến tiến độ bị chậm lại. Vì vậy hãy luôn có những biện pháp thi công nhà công nghiệp tối ưu nhất. Các giải pháp đặt ra:

  • Xây dựng bể chứa nước riêng cho nhà thầu và công nhân. Các bể chứa này có thể phục vụ công nhân sinh hoạt, ăn uống. Ngoài ra có thể phục vụ cho quá trình thi công công trình.
biện pháp thi công nhà dân dụng

Xây dựng các bể chứa để đảm bảo lượng nước phục vụ thi công và sinh hoạt

  • Đào giếng khoan lấy nguồn nước để phục vụ cho thi công. Cần phân tích thành phần của nước sau khi khoan để xác định mục đích sử dụng. Thường nước giếng hay được sử dụng để trộn vữa, phòng chữa cháy hoặc vệ sinh,….

Đây là hai biện pháp thi công nhà dân dụng để cấp nước cho quá trình thi công.

 

2. Giải pháp kỹ thuật cho công tác định vị các kết cấu công trình trong quá trình thi công

 

Trong quá trình thi công cần phải có những giải pháp đề ra về mặt kỹ thuật. Ở trong bài viết này xin đề cập đến 2 giải pháp chủ yếu: phương pháp trắc và biện pháp quan trắc biến dạng.

 

2.1. Phương pháp trắc đạc

 

Với những công trình nằm trong thành phố khi thi công là khá khó khăn. Chính vì vậy cần có những biện pháp thi công nhà dân dụng phù hợp. Với phương pháp trắc này, bạn có thể xác định rõ thiết kế và các hạng mục cho căn nhà.

 

Cần đo đạc chính xác, lập bản vẽ và thiết kế công trình. Sau đó tạo các điểm mốc để thiết lập lưới khống chế mặt bằng. Lưới khống chế mặt bằng giúp quy hoạch công trình tốt hơn.

thi công nhà dân dụng cụ thể và chi tiết

Sử dụng các phương pháp quan trắc để lập bản kê và thiết kế nhà

Tiếp đến tạo phương pháp khống chế độ cao, tạo các mốc độ cao phù hợp. Các mốc này giúp xác định độ lún của công trình khi thực hiện. Kết hợp với các phương pháp định vị mặt bằng, đo theo giai đoạn để thi công được tốt hơn.

 

2.2. Biện pháp quan trắc biến dạng

 

Sử dụng các mốc để đo độ lún của công trình. Sau đó lập hồ sơ để tiện theo dõi công trình tốt hơn. Quan trắc lún luôn là biện pháp thi công nhà dân dụng được sử dụng nhiều nhất. Bởi lẽ chất lượng công trình phụ thuộc vào yếu tố này rất nhiều.

biện pháp tổ chức thi công nhà dân dụng

Sử dụng cột lún để có các biện pháp thi công nhà dân dụng hợp lý

3. Biện pháp thi công nhà dân dụng

 

Có rất nhiều cách thi công nhà dân dụng được sử dụng. Tuy nhiên thường thực hiện các biện pháp sau ở mỗi phần thi công các bộ phận của công trình:

  • Thi công gia cố hố đào và vận chuyển đất: sử dụng các tấm ván hoặc cột gỗ để chống vách tại những nơi đất yếu. Hơn nữa phải luôn luôn quan sát vách để chống sập, gãy. Lượng đất thải ra sau khi đào mỏng cũng phải được vận chuyển để tránh gây cản trở. Nên sử dụng các xe chở đất chuyên dụng để chở đi kịp thời.
thi công nhà dân dụng hoàn thiện nhất

Cần có các biện pháp thi công hợp lý trong quá trình xây dựng

  • Thi công song song: nhằm rút ngắn tiến độ cần thực hiện các biện pháp thi công nhà dân dụng song song. Cụ thể nên thi công song song với các bên đóng cọc hoặc đổ móng. Các công tác đo quan trắc nên được thi hành song song với các mốc thi công này.
  • Thi công nước ngầm: khi nước ngầm nằm trên phần code đáy phần tầng hầm thì nên hạ mực nước ngầm. Sử dụng các biện pháp thoát nước hợp lý để không gây ảnh hưởng tới móng nhà. Ví dụ như đào các hố ga, rãnh thoát nước.

Mặt khác, nếu bạn xây dựng căn hộ cho thuê hay văn phòng cho thuê để tăng lợi nhuận, các biện pháp thi công có thể sẽ kỹ càng hơn. Việc có thể tối đa hóa lợi nhuận hay không sẽ rất quan trọng nếu có biện pháp thi công hợp lý. Trên đây là các biện pháp thi công nhà dân dụng giúp bạn có giải pháp cho từng hạng mục. Ngoài ra có thể thực thi các biện pháp này nếu công trình gặp phải trường hợp tương tự. Nên tham khảo thêm ý kiến của nhiều kỹ sư để đạt hiệu quả tốt hơn. Chúc các bạn thành công!

 

Mời các bạn xem thêm video dưới đây:

Speak Your Mind

*

Call Now Button