Thủ tục xây dựng nhà cho thuê - Xây nhà cho thuê

Đất nước ta đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cả kinh tế và văn hóa, chính trị đều vô cùng phát triển. Đặc biệt, tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, đô thị hóa đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ.
Chính vì vậy, lượng dân di cư tới những thành phố này ngày càng đông, nhu cầu cần thuê nhà trọ để sinh sống và làm việc cũng vì thế mà tăng cao. Nắm bắt được yêu cầu đó, người ta đã và đang đầu tư xây các khu nhà trọ để cho cho với giá hợp lý và đầy đủ tiện nghi.
Nếu bạn cũng đang có nhu cầu xây nhà trọ cho thuê mà chưa biết các thủ tục cần thiết thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Thủ tục xây dựng nhà cho thuê

Làm thủ tục xây nhà trọ cho thuê như thế nào?

Các nhà trọ được đầu tư thường nằm tại các đô thị lớn, tuy nhiên chủ nhà trọ cũng cần phải xin giấy phép xây dựng như đối với các loại nhà ở.

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm:

+ 1 đơn đề nghị được cấp cho giấy phép xây dựng
+ 1 bản sao có công chứng các giầy tờ về quyền sử dụng đất và quyền sở hữu công trình xây dựng
+ 2 bộ bản vẽ thiết kế (mặt bằng công trình, mặt cắt công trình và mặt đứng công trình, bản vẽ mặt bằng móng, bản vẽ hệ thống PCCC).
Sau khi bạn nộp hồ sơ cho cơ quan cấp phép sẽ phải chờ khoảng 15 ngày để công việc được hoàn thành.
Nếu bạn đã cân nhắc kỹ và chọn được ngày tốt để thi công thì nên chuẩn bị và nộp hồ sơ càng sớm càng tốt để việc xây dựng diễn ra đúng thời hạn mà không vi phạm luật.
Sau khi hoàn thành thủ tục xây nhà, chủ nhà còn phải đăng ký kinh doanh nhà trọ rồi mới có thể bắt đầu cho thuê.
Thêm nữa, đối với những ai đến thuê, bạn cần đăng ký giấy tạm trú, tạm vắng để đảm bảo cuộc sống sinh hoạt được ổn định.

Thẩm quyền cấp phép xây dựng nhà cho thuê và thời gian cấp phép

• Thẩm quyền cấp phép xây dựng

Tại Sở Xây dựng: đối với những công trình xây dựng thuộc cấp đặc biệt như công trình tôn giáo, các di tích lịch sử, tượng đài và trục đường chính thành phố do UBND thành phố qui định.

Tại UBND quận, huyện: nhà ở của người dân và các công trình xây dựng khác trực thuộc địa giới hành chính quận, huyện.

• Thời gian cấp phép xây dựng

Thời gian làm việc sẽ không quá 20 ngày đối với một công trình, đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị là 15 ngày.
Với trường hợp cấp lại giấy phép hoặc gia hạn cấp phép sẽ kéo dài khoảng 10 ngày.
Để được tư vấn hỗ trợ về các thủ tục chi tiết về việc xây dựng nhà cho thuê, bạn có thể truy cập website của “Nhà của mình” của chúng tôi: http://xaynhachothue.vn
menu
menu
Đặt câu hỏi

0902.982.029